“Tiếp thu ý kiến cử tri, khi tuyên thệ xong sẽ không tặng hoa”

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

18:55 19/07/2016

BizLIVE - "Tiếp thu ý kiến cử tri, khi tuyên thệ xong sẽ không tặng hoa,  các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ ra mắt sẽ không có tặng hoa", Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

“Tiếp thu ý kiến cử tri, khi tuyên thệ xong sẽ không tặng hoa”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ - Ảnh: Việt Dũng

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội đã cho biết như vậy tại buổi họp báo chiều 19/7.
Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cho biết, về cơ bản vẫn giữ các thủ tục tuyên thệ như tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13.
Tuy nhiên, cũng sẽ có một số điểm mới như: Khi tuyên thệ sẽ mời các đại biểu Quốc hội đứng lên, không quay phim chụp ảnh, phải đứng trang nghiêm như chào cờ... Một nét mới nữa là tuyên thệ không tặng hoa, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ ra mắt cũng sẽ không có tặng hoa.
Cũng theo ông Phúc, nghi thức tuyên thệ nội dung ngắn, còn phát biểu nhậm chức thì nội dung dài hơn. Về câu nói của người tuyên thệ “Đứng trước cờ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc ...” sẽ được sửa thành “Dưới lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc...”.
“Chúng tôi cũng đã nghiên cứu kỹ về đề nghị của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, tiếp thu 68 văn bản của 68 nước do các đại sứ gửi về về nghi lễ tuyên thệ của các nước, rất khác nhau chứ không giống nhau”, ông Phúc nói.
Theo chương trình dự kiến, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 14 sẽ khai mạc lúc 9h sáng ngày 20/7 sau khi các đại biểu Quốc hội đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Từ ngày 22/7, Quốc hội sẽ tập trung tiến hành công tác bầu các chức danh Nhà nước cấp cao, cụ thể: Bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước (ngày 22/7); bầu Chủ tịch nước (chiều 25/7); bầu Thủ tướng Chính phủ (chiều 26/7); bầu Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (sáng 27/7); phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ (sáng 28/7); phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về danh sách các Phó Chủ tịch và các ủy viên Hội đồng quốc phòng-an ninh (sáng 29/7).
Theo quy định của Hiến pháp 2013, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao sẽ thực hiện nghi thức tuyên thệ ngay sau khi được Quốc hội bầu.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ