Thủy điện Trung Quốc chiếm tới 49% lượng nước sông Hồng

ĐẶNG TRUNG

08:33 14/10/2015

Việc nước lũ từ Trung Quốc bất ngờ đổ về hôm 11/10 khiến hoa màu của người dân hai bên bờ sông Hồng chảy qua TP Lào Cai thiệt hại đang khiến dư luận quan tâm.

Thủy điện Trung Quốc chiếm tới 49% lượng nước sông Hồng

Ảnh minh họa.

Bên lề hội nghị quốc tế về giảm nhẹ thiên tai được tổ chức tại Hà Nội sáng 13/10, ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cho hay: Luật pháp quốc tế có quy định cụ thể về việc cung cấp thông tin trước khi xả lũ hồ thủy điện. Một nước khi có kế hoạch xả lũ đều phải thông báo cụ thể thời gian để các nước liên quan nắm được. Qua sự việc này, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ tài nguyên và môi trường sẽ cùng xem lại các quy chế phối hợp giữa hai nước đã đầy đủ chưa. Lãnh đạo các tỉnh biên giới như Lào Cai cũng cần làm việc với các tỉnh bên phía Trung Quốc về vấn đề hợp tác thông tin khi xả lũ.

Trước đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, khẳng định: “Trung Quốc xả lũ đột ngột, không hề có thông báo dù hai phía đã trao đổi rất nhiều lần. May là thời điểm này việc xả lũ chưa gây ảnh hưởng nhiều. Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai đã thông báo cho người dân thời gian tới cần chủ động phòng ngừa. Khi nước lên, chúng tôi sẽ có công điện khẩn thông báo ngay cho các doanh nghiệp, địa phương dọc sông Hồng”.

Theo TS Đào Trọng Tứ, cố vấn Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, trên thượng nguồn sông Hồng phía Trung Quốc có hai nhà máy thủy điện lớn là Namsa (dung lượng hồ chứa khoảng 223 triệu m 3 ) và Mađusan. Ngoài ra còn có khoảng 20 đập nước lớn nhỏ khác nhau. Các thủy điện và hồ đập này chứa khoảng 49% tổng lượng nước trên sông Hồng. Để giảm thiểu thiệt hại, hai nước cần sớm có những thỏa thuận ràng buộc trách nhiệm cung cấp thông tin khi xả lũ hồ thủy điện.

Theo Báo Pháp Luật TPHCM

BizLIVE - Gặp gỡ