Thương lái Trung Quốc dạy cách “tận diệt” giun đất

Nguyễn Phúc

10:48 18/09/2015

Vụ việc diễn ra ở H.Hướng Hóa (Quảng Trị), với cách mà thương lái Trung Quốc hướng dẫn người dân địa phương bắt giun để bán lại là đổ hóa chất, kích điện...

Thương lái Trung Quốc dạy cách “tận diệt” giun đất

Gói hóa chất mà cả 2 mang theo. Ảnh: Nguyễn Phúc.

Cương (phải) và Gan DeQiang đang “biểu diễn” cách bắt giun tại bản Ka Tăng chiều 16.9
Cương (phải) và Gan DeQiang đang “biểu diễn” cách bắt giun tại bản Ka Tăng chiều 16/9. Ảnh: Thanh Lộc.
Từ nguồn tin chiều 16/9 xuất hiện 2 người lạ mặt tại khu vực bản Ka Tăng (TT.Lao Bảo, sát Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo), tập trung người dân địa phương (là đồng bào dân tộc) để dạy cách... bắt giun, sáng qua (17/9), PV đến hiện trường để tìm hiểu sự việc.
Hối lộ bất thành
K., một người dân trú TT.Lao Bảo, kể: “Họ đi 2 người, 1 người nói tiếng Trung, một người nói tiếng Việt, chọn khoảnh đất trong một nhà dân rồi mượn xô lấy nước, cho loại hóa chất gì đó vào khuấy đều rồi đổ xuống đất. Chừng 5 phút thì giun lớn giun nhỏ từ dưới đất chui lên hết”. Còn ông Năm (bán tạp hóa, người cho mượn xô để trộn hóa chất) kể khi chứng kiến sự việc ông có hỏi: “tìm giun đất để làm gì?” thì cả hai người lạ không trả lời. Tuy vậy, theo ông Năm, trong lúc hướng dẫn cách bắt giun, người nói tiếng Việt có tiết lộ họ đến đây khảo sát trước, nếu thấy giun tốt sẽ “hợp đồng” để dân bản bắt bán cho họ.
“Chưa biết dụng ý của mấy người này là gì nhưng tôi thấy hành tung của họ rất mờ ám. Chưa nói đến việc chúng ta đều biết nếu đất mà không có giun thì sẽ không xốp, trồng cây rất khó lên, dù bón nhiều phân đến mấy”, ông Hồ Văn Còi, Trưởng bản Ka Tăng nói.
Trong lúc PV đang tìm hiểu vụ việc thì 2 người lạ lại xuất hiện tại Ka Tăng, gợi ý thuê một người dân địa phương dẫn đường đi tìm giun. PV đã báo tin cho Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Năm phút sau, hai người lạ được lực lượng biên phòng đến mời về đồn làm việc. Khi lực lượng chức năng tiếp cận, cả 2 đã rút tiền hối lộ nhưng bất thành.
Một số gói hóa chất và gậy chích điện Cương và Gan DeQiang mang theo
Một số gói hóa chất và gậy chích điện Cương và Gan DeQiang mang theo. Ảnh: Nguyễn Phúc.
Du lịch... mua giun
Tại cơ quan chức năng, 2 người khai là Lê Văn Cương (25 tuổi, trú thôn Chàm Mới, xã Tiên Hưng, H.Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) và Gan DeQiang (40 tuổi, trú Quảng Tây, Trung Quốc, số hộ chiếu: E55182845). Lúc đầu, Cương và Gan DeQiang một mực nói chỉ là dân du lịch nhưng sau đó phải thừa nhận Gan DeQiang thuê Cương dẫn vào TT.Lao Bảo để thu mua giun đất.
Cương đang khuấy hóa chất
Cương đang khuấy hóa chất. Ảnh: Thanh Lộc.
Cơ quan chức năng phát hiện tại khách sạn nơi cả 2 đang lưu trú nhiều gói hóa chất và nhiều bộ kích điện (tất cả bao bì đều ghi chữ Trung Quốc). Gan DeQiang khai hóa chất là để đổ xuống đất còn bộ kích điện dùng để gí xuống đất thông qua một cái gậy cho giun chui lên. Bước đầu, cả hai đến khảo sát, hướng dẫn cách bắt giun và hứa thu mua lại giun với mức giá 8.000 đồng/kg. Lý do thu mua giun, Gan DeQiang nói “để làm nguyên liệu chế biến một loại thuốc tăng trọng cho gia súc”.
Hóa chất được đổ xuống đất liền sủi bọt và giun bò lên
Hóa chất được đổ xuống đất liền sủi bọt và giun bò lên. Ảnh: Thanh Lộc.
Thiếu tá Lê Văn Hồng, Phó đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cho biết với những thông tin, bằng chứng thu thập được, đồn đang hoàn thiện các thủ tục để xử phạt hành chính Gan DeQiang về hành vi “Người nước ngoài, nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại VN mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của VN”; phạt Cương về hành vi: “Không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền”.
“Chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên và được trên chỉ đạo, ngày mai chúng tôi còn phải giám định trong các gói hóa chất là chất gì để xử phạt liên quan về lĩnh vực môi trường nữa”, thiếu tá Hồng nói và cho biết đến tối 17/9 đơn vị vẫn đang tạm giữ hành chính Cương và Gan DeQiang.
Cũng theo thiếu tá Hồng, đơn vị đã lập hồ sơ 2 người này, đồng thời sẽ gửi văn bản đến Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và các đồn biên phòng tuyến biên giới để cảnh giác.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ