Thương lái hưởng lợi trên lưng người nông dân?

Tú Anh

22:23 08/06/2015

BizLIVE - Nghị trường tiếp tục nóng khi bàn luận đến vấn đề nông nghiệp, đầu ra cho nông sản.

Thương lái hưởng lợi trên lưng người nông dân?

Ảnh minh họa.

Thu mua lúa gạo, ai hưởng lợi?

Tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội sáng nay ngày 8/6, đại biểu Đỗ Văn Đương cho biết có ý kiến phản ánh rằng, khi có chủ trương thu mua tạm trữ lúa gạo hầu như bà con nông dân đã bán hết để trang trải nợ nần, chi phí sản xuất, chỉ còn thương lái đã thu gom mua trước đó.

Ông Đương đặt câu hỏi: vậy có phải là chúng ta mua lại của thương lái hay không? (Xem tiếp)

Ba người Việt sốt nghi nhiễm MERS

Hai người ở miền Bắc bị sốt sau khi trở về từ Trung Quốc và Hàn Quốc, một người phía Nam đi du lịch Dubai về. Kết quả xét nghiệm sau 4 giờ đồng hồ dù âm tính với MERS, bệnh nhân vẫn tiếp tục được theo dõi.

Sáng 7/6, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác chuẩn bị tiếp nhận các ca nghi ngờ hoặc mắc MERS tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bắc Thăng Long. (Xem tiếp)

Cửa hàng tiện lợi “lấy” khách của chợ truyền thống

Các cửa hàng tiện lợi trở lại như một trào lưu. Người tiêu dùng đã đón nhận một cách rất hào hứng. Theo bà Nguyễn Hương Quỳnh, Giám đốc Hãng Nghiên cứu thị trường Nielsen, thị trường tiêu dùng Việt Nam đang có sự chuyển đổi thói quen mua sắm từ truyền thống sang hiện đại.

Kênh mua sắm chuỗi siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi ngày càng đóng vai trò quan trọng. So với năm 2012, số lượng cửa hàng tiện ích năm 2014 đã tăng gấp đôi, từ 147 lên 348 cửa hàng; chuỗi siêu thị mini cũng tăng từ 863 lên 1.452. (Xem tiếp)

Thất thu ngân sách từ khai khoáng

Công nghiệp khai khoáng của Việt Nam đóng góp 11% cho GDP và 25% ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ngành khai khoáng vẫn bị cho là lãng phí tài nguyên, hiệu quả đóng góp kinh tế thấp, thất thu ngân sách lớn.

Đánh giá nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất thu ngân sách trong khai khoáng, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, việc quản lý khai thác khoáng sản còn thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan tài chính, đất đai, môi trường, khoáng sản. Việc cải tạo và phục hồi môi trường trong khai thác khoáng sản còn thiếu hướng dẫn kỹ thuật cụ thể. (Xem tiếp)

Thu 20 tấn thực phẩm chức năng làm đẹp nghi hàng giả

Ngày 8/6, Phòng cảnh sát kinh tế Hà Nội cho biết đang tạm giữ Trần Như Quỳnh, 28 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Y tế và hóa chất VQTech.

Trong kho của Công ty VQTech, cảnh sát thu 20 tấn thực phẩm chức năng sữa ong chúa, nhau thai cừu… nghi hàng giả. (Xem tiếp)

Lỗ hổng quy hoạch nông sản

Thời gian qua, các mặt hàng nông sản liên tục rớt giá. Điều đáng nói khi được mùa cũng rớt giá, mất mùa cũng rớt.

Tình trạng này khiến nông dân điêu đứng bởi cứ đến mùa thu hoạch lại lo ế, không bán được sản phẩm, gây mất niềm tin dẫn đến chặt bỏ, chuyển đổi sang loại cây trồng, vật nuôi khác gây mất ổn định công tác điều hành sản xuất.

Ông Huỳnh Quang Đấu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco) cho biết nguyên nhân bắt nguồn từ những biến động của thị trường thế giới, cụ thể giá nông sản thế giới liên tục lao dốc trong thời gian gần đây. (Xem tiếp)

Lật tẩy trò đánh tráo xăng dầu

Lực lượng Công an TP.HCM vừa khám phá những bí mật về thiết kế, cải tạo của các xe bồn chuyên dùng đánh tráo dầu sạch bằng dầu kém chất lượng. (Xem tiếp)

Người tiêu dùng bị ăn cắp

Chuyện cân gian, đong dối chỉ ở một số cá nhân nhỏ lẻ, những cá nhân thiếu đạo đức kinh doanh, nhưng thực tế lại không chỉ như vậy. (Xem tiếp)

TÚ ANH