Thuê nước ngoài tìm nguyên nhân cá chết: “Việt Nam không thiếu người tài giỏi”

Mạnh Nguyễn

11:36 25/04/2016

BizLIVE - “Tôi cho rằng, trước khi cần tới chuyên gia nước ngoài, hãy mời các chuyên gia môi trường của Việt Nam phản biện độc lập. Việt Nam không thiếu gì người tài, người giỏi”.

Thuê nước ngoài tìm nguyên nhân cá chết: “Việt Nam không thiếu người tài giỏi”

Bà Bùi Thị An

“Tôi cho rằng, trước khi cần tới chuyên gia nước ngoài, hãy mời các chuyên gia môi trường của Việt Nam phản biện độc lập. Việt Nam không thiếu gì người tài, người giỏi. Nếu không phụ thuộc điều gì, tôi tin họ sẽ sớm tìm được nguyên nhân chính xác”.
Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và phát triển cộng đồng đã nói như vậy khi trao đổi với BizLIVE liên quan đến việc tìm nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ven biển nhiều tỉnh miền Trung.
“Tôi không thể đưa ra nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt vì không được thị sát cũng như trực tiếp tham gia lấy mẫu xét nghiệm. 
Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, hiện tại dư luận đang đổ dồn sự nghi ngờ vào phía Formosa. Vậy tôi đề nghị các cơ quan chức năng nên kiểm tra rà soát sơ đồ quy trình xả thải của doanh nghiệp này, xem có vi phạm gì quy định về môi trường không. Tất cả phải công khai minh bạch và nhanh chóng, giúp dư luận đỡ hoang mang”, bà An nói.
Bên cạnh đó, theo bà An, “cần làm lớn chuyện này lên”. Vì đây là vấn đề môi trường, vấn đề an sinh xã hội và còn liên quan đến chủ quyền biển đảo.
“Ngư dân họ không đi biển thì sao giữ được biển, rồi họ lấy gì mà ăn. Rồi không chỉ liên quan đến ngư dân mà còn ngành du lịch nữa. Rồi vụ này còn vụ khác, cần phải nghiêm khắc đối với các hành vi hủy hoại môi trường, quy trách nhiệm rõ ràng đối với những bên có liên quan”, bà An nêu quan điểm.
Bên cạnh đó, bà An cũng cho rằng cơ quan chức năng cần lắng nghe ý kiến của người dân hơn trong việc truy tìm nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ việc.
“Họ là những người đi biển, sống với biển và hiểu biển. Hãy lắng nghe, tham khảo ý kiến của các ngư dân. Chất độc theo dòng hải lưu sẽ lan tỏa ra nhiều vùng biển, gây hậu họa lâu dài. Bờ biển nước ta lại rất dài, vì vậy làm càng nhanh càng tốt”.
Bà An cũng cho hay, qua theo dõi thông tin được biết Phó thủ tướng có gợi ý mời chuyên gia nước ngoài vào cuộc.
“Tuy nhiên, trước khi phải làm thế thì hãy mời các chuyên gia môi trường của Việt Nam phản biện độc lập. Việt Nam không thiếu gì người tài, người giỏi. Nếu không phụ thuộc điều gì, tôi tin sẽ sớm tìm được nguyên nhân. Nếu sau đó vẫn không thể tìm được nguyên nhân thì sau đó mời nước ngoài cũng chưa muộn”.
Bà An cũng lưu ý thêm, ngoài hải sản, nên xét nghiệm xem nguồn tài nguyên khác có nguồn gốc từ biển ở các khu vực này như muối, để xem có độc hại không và ra khuyến cáo nếu cần thiết, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.
Sau 20 ngày, vẫn chưa biết vì sao cá chết
Theo báo cáo của tỉnh Hà Tĩnh, dấu hiệu cá chết hàng loạt xảy ra đầu tiên vào rạng sáng ngày 6/4 tại các lồng nuôi cá thuộc khu vực cảng Vũng Áng nằm trên địa bàn xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh. Liên tiếp những ngày sau đó, cá, tôm, ngao nuôi tại một số xã, phường trên địa bàn thị xã Kỳ Anh chết hàng loạt.
Cũng trong khoảng thời gian trên, các loài thủy, hải sản tự nhiên ngoài biển cũng chết, trôi dạt vào bờ. Thống kê sơ bộ, tổng thiệt hại với thủy, hải sản nuôi tại tỉnh Hà Tĩnh vào khoảng 4,7 tỷ đồng.
Tính đến thời điểm này, khoảng 20 ngày sau khi phát hiện hiện tượng trên, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng trên. 
Tại cuộc họp gần đây nhất, ngày 23/4 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với sự tham dự của đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, nguyên nhân cá chết hàng loạt mới chỉ được xác định do tác động bởi chất độc rất mạnh, tuy nhiên “thủ phạm” thực sự là đâu thì vẫn chưa xác định được.
Khẩn trương chặn việc sử dụng cá chết để chế biến thực phẩm
Trước tình trạng cá chết hàng loạt tại các bãi biển từ tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, một số thông tin phản ánh người dân tại các khu vực này đã tận dụng cá chết làm thực phẩm, chế biến thành nước mắm, mắm tôm để bán ra thị trường…
Cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông tôn đã có văn bản gửi Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, yêu cầu khẩn trương phối hợp với các cơ quan quản lý, nuôi trồng, khai thác thủy sản để làm rõ nguyên nhân cá chết; xác minh địa phương để xảy ra tình trạng người dân sử dụng cá chết để chế biến thực phẩm; lấy mẫu gửi phòng kiểm nghiệm để đánh giá mức độ an toàn thực phẩm, lưu ý đánh giá các chi tiết ô nhiễm vi sinh vật (E.coli, salmonella), ô nhiễm kim loại nặng (chì, thủy ngân, arsen, cadimi); kịp thời cảnh báo đến người dân khi phát hiện các trường hợp không đảm bảo.


MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ