Thực phẩm bẩn vào thẳng bếp ăn các trường mầm non: Dấu hiệu bất thường từ cảnh sát môi trường

Nhóm P.V

15:32 02/07/2016

Vừa qua Đội Cảnh sát môi trường (CSMT) Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã phối hợp với Chi cục Thú y quận đã tiến hành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Công ty My Way (địa chỉ số A14, ngõ 178, đường Đình Thôn, Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Thực phẩm bẩn vào thẳng bếp ăn các trường mầm non: Dấu hiệu bất thường từ cảnh sát môi trường

Buổi làm việc tại Công ty My Way sau khi kiểm tra.

Tuy nhiên, cách xử lý của Đội CSMT quận Nam Từ Liêm có nhiều điều bất thường khiến dư luận không khỏi đặt ra những nghi vấn xung quanh vụ việc này?

Ghi nhận thực tế

Tại thời điểm kiểm tra, trước sự chứng kiến từ đầu đến cuối của nhóm PV, đoàn kiểm tra đã ghi nhận việc sơ chế cá ngay trên mặt đường không tuân theo quy định ATVSTP, nước chảy lênh láng. Bên trong, các nhân viên công ty không mặc đồ bảo hộ theo quy định trong lúc sơ chế thực phẩm, việc sơ chế thịt ngay trên nền không đảm bảo ATVSTP, khu sơ chế không đảm bảo vệ sinh, sản phẩm sống-chín được để lẫn trong rổ đựng hàng trước khi chuyển đi...

Trong quá trình kiểm tra, một nhân viên nữ đã cầm một túi thịt có ý định phi tang, dù đã bị một cảnh sát giữ tay, song người này vẫn thoát ra, chạy ra ngoài vứt túi thịt xuống gốc cây ở vỉa hè.

Kết thúc buổi kiểm tra Đội CSMT đã tiến hành lập biên bản trên tầng 5 ngôi nhà trước sự chứng kiến của hai cán bộ Chi cục Thú y, người đại diện quản lý của công ty và nhóm PV.

Tại buổi làm việc (toàn bộ quá trình kiểm tra và buổi làm việc ghi biên bản đều được nhóm PV ghi hình, ghi âm đầy đủ), thiếu tá Tạ Thị Thuỷ - Đội phó Đội CSMT Công an quận Nam Từ Liêm - kết luận: Tại thời điểm kiểm tra chưa xuất trình được hồ sơ năng lực, pháp lý của các đơn vị cung cấp theo quy định. Sơ chế cá ở vỉa hè, lòng đường, nước chảy tràn ra lòng đường, vỉa hè. Nhân viên sơ chế không mặc trang phục bảo hộ, găng tay có người đeo người không. Sơ chế thịt ngay dưới nền nhà… Tại đây, Đội CSMT cũng đã làm rõ họ tên nhân viên nữ mang số thịt đông lạnh từ trong công ty ra vứt ra ngoài gốc cây nhằm phi tang là Vũ Thị Hương, có tên trong danh sách công ty.

Còn bà Phạm Thị Làm - Kiểm dịch viên Chi cục Thú y quận Nam Từ Liêm - qua kiểm tra khu sơ chế thực phẩm đã chỉ ra hàng loạt sai phạm: “Tất cả khu này vệ sinh đều rất bẩn…”.

Đại diện công ty, bà Hà Thị Hương cũng thừa nhận: “Qua kiểm tra không có hàng đấy, có thể là do nhân viên có việc làm gian dối, bên em sẽ chịu trách nhiệm để kiểm tra lại... Việc sơ chế cá ngoài lòng đường, vỉa hè hiện tại bên em cũng không cho phép làm như thế. Tuy nhiên có thể hôm nay nhà cung cấp không kịp nên mang trực tiếp đến công ty để làm... Cái này bên em phải làm việc lại với nhà cung cấp”. Đội CSMT cũng yêu cầu công ty cung cấp thông tin để đưa vào biên bản… Bà Hương nói tiếp: “Có một số cái về ATVSTP, phát hiện lỗi thì bọn em sẽ cố gắng khắc phục. Chị tạo điều kiện cho bọn em tiếp tục kinh doanh”...

Nhiều khuất tất và sự xuất hiện của một nhân vật từ tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp

Điều bất thường đầu tiên, đó là dù biên bản được lập cùng những sai phạm nhưng phần kết luận sơ bộ lại không được Đội CSMT thông qua, cũng như hình thức xử lý đối với những hành vi vi phạm VSATTP.

Điều bất thường tiếp theo, chiều hôm sau (ngày 22.6), một biên bản khác giữa Đội CSMT với lãnh đạo Công ty My Way được lập ra. Trong phần nội dung làm việc: “Tại thời điểm làm việc, các mặt hàng thịt gà, lợn, giò, Tổ công tác kiểm tra tại chỗ các mẫu thịt gà, lợn, các mẫu kết quả độ PH đều trong ngưỡng và đảm bảo ATTP”. Còn về mục đích, động cơ của nhân viên Vũ Thị Hương phi tang thịt khi bị cảnh sát bắt quả tang thì không được làm rõ. Quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm không tuân theo quy định VSATTP, để lẫn thực phẩm sống-chín trong giỏ hàng, khu sơ chế, chế biến không đảm bảo không hề được nhắc đến (!?)

Một diễn biến khác (cũng là điều bất thường), chiều 22/6, bà Trần Thị Lan - Phó Chánh Văn phòng của một tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp - đã gọi điện cho một cán bộ tòa soạn ngỏ ý muốn gỡ bài báo đã đăng trên laodong.com.vn về buổi kiểm tra trên. Sau khi không được chấp thuận, người này tiếp tục nhắn tin cho một cán bộ khác của báo, nội dung tin nhắn cho biết người nhà làm ở Công ty My Way đã “xử lý” vụ việc trên bằng biện pháp “đưa tiền cho cô Thủy CSMT quận Nam Từ Liêm 25 triệu (cho bên cảnh sát) cộng 10 triệu (cho báo)”, và nữa “CSMT nói sẽ có trách nhiệm đưa cho phóng viên”...

Tiếp đó, lúc 16h ngày 23/6, bà Trần Thị Lan và bà Hà Thị Hương - quản lý của Công ty My Way - đã đến trụ sở Báo Lao Động làm việc, một mực cho rằng “bài báo gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty chúng tôi”, và yêu cầu: “Báo Lao Động xem xét giải quyết sự việc một cách thỏa đáng, trả lại uy tín cho công ty”.

Tuy nhiên, đến ngày 29.6, bà Hà Thị Hương - đại diện My Way - ký đơn kiến nghị số 01 gửi Báo Lao Động. Lần này bà Hương thừa nhận: “Cảnh sát môi trường Nam Từ Liêm xác nhận chúng tôi có 2 lỗi nhỏ về trang phục bảo hộ lao động và không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm khi giao hàng tới khách hàng dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm chéo (để thực phẩm chín cùng giỏ hàng với thực phẩm sống) với mức phạt dự kiến 4,8 triệu đồng”. Bà Hương kiến nghị: “Kính mong các ông cứu xét, xin cho gỡ bài đã đăng trên báo Lao Động”, và nữa: “Tôi đã biết lỗi, tôi đã kỷ luật nhân sự vi phạm, đã chấn chỉnh ngay quy trình, hoạt động của công ty”.

Điều khó hiểu là: Bà Trần Thị Lan là một cán bộ của một Hội - là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp lớn, có uy tín ở Việt Nam có liên quan gì đến Công ty My Way mà năng nổ gọi điện, nhắn tin, thậm chí trực tiếp dẫn người của My Way đến Báo Lao Động để giải quyết sự việc vốn chỉ liên quan đến Công ty My Way? Nội dung tin nhắn của bà Lan liên quan đến việc CSMT Nam Từ Liêm nhận tiền là đúng hay chỉ là vu khống?

Theo Báo Lao Động