Thừa Thiên-Huế: Phó giám đốc Ban Đầu tư và xây dựng tham ô hàng tỷ đồng

H. Lan

11:54 01/02/2016

Chiều 29/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Vương Quốc Hiếu (1980, trú thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế), nguyên Phó giám đốc Ban Đầu tư và xây dựng huyện Phú Vang về hành vi tham ô tài sản.

Thừa Thiên-Huế: Phó giám đốc Ban Đầu tư và xây dựng tham ô hàng tỷ đồng

Ngôi trường này do Ban Đầu tư và xây dựng huyện Phú Vang làm chủ đầu tư mà ông Vương Quốc Hiêú từng rút tiền sử dụng sai quy định.

Ban Đầu tư và xây dựng huyện Phú Vang là đơn vị sự nghiệp nhà nước trực thuộc UBND huyện Phú Vang có nhiệm vụ quản lý vốn, tổ chức đấu thầu, lập dự toán, nghiệm thu quyết toán… các công trình xây dựng. Từ năm 2011 đến nay, Ban này đã thực hiện 178 công trình. Lợi dụng sự sơ hở trong quản lý tài chính, cán bộ lãnh đạo Ban đã tùy tiện rút hàng tỷ đồng tiền bảo hành công trình, vốn đối ứng ngân sách Nhà nước để chiếm dụng gây bất bình trong nhân dân và cán bộ đảng viên. Qua nhiều biểu hiện bất minh, đoàn thanh tra huyện Phú Vang đã tiến hành thanh tra và qua đó phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Theo đó, trong giải ngân thanh toán niên độ 178 công trình, có 5 công trình bị thất lạc hồ sơ, Ban chỉ cung cấp bản quyết toán, không có hồ sơ thanh toán. Trong số 173 công trình còn lại thì Ban đã vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính, cụ thể là việc quản lý và sử dụng nguồn vốn đối ứng giai đoạn 2010-2013, ông Vương Quốc Hiếu, Phó Giám đốc kiêm kế toán Ban đã rút ra khỏi tài khoản hơn 74 triệu đồng của công trình xây dựng Trường Tiểu học Phú Mậu 1 và chiếm giữ hơn 28 triệu đồng tiền chi phí quản lý dự án Trường Mầm non Phú Xuân để sử dụng sai quy định.

Ngoài ra, nguồn vốn đối ứng giai đoạn 2014 đến tháng 9/2015, trong tổng số thu hơn 8,5 tỷ đồng, ông Vương Quốc Hiếu đã “phù phép” rút tiền mặt hơn 2,1 tỷ đồng. Sau khi rút tiền, ông Hiếu không nhập quỹ của Ban mà chiếm giữ. Ngoài ra, ông Hiếu thu tiền mặt của các đơn vị đối ứng nhưng không nộp vào tài khoản tiền gửi Kho bạc với số tiền gần 600 triệu đồng.
Về nguồn vốn gửi tại 2 ngân hàng, qua bản sao kê và các chứng từ liên quan, thủ quỹ, kế toán và Phó Giám đốc Vương Quốc Hiếu đứng tên rút tiền mặt tổng cộng gần 1,7 tỷ đồng tiền bảo hành công trình của các nhà thầu. Ông Vương Quốc Hiếu là người nhận số tiền này nhưng không lập phiếu chi mà chỉ làm một biên nhận giữa thủ quỹ và kế toán.
Trong quản lý sử dụng nguồn vốn đền bù giải phóng mặt bằng, kinh phí nhận lại từ Trung tâm Phát triển quỹ đất của 2 dự án QL49A đoạn Chợ Mai - Thuận An và đường trung tâm hành chính Thuận An với số tiền hơn 300 triệu đồng. Với khoản tiền lớn như vậy nhưng ông Vương Quốc Hiếu nhận và không nhập quỹ ban, chi tiêu vào việc gì không rõ. Ngoài những sai phạm điển hình nêu trên, Ban Đầu tư và xây dựng huyện Phú Vang còn làm thất lạc nhiều hồ sơ, chứng từ liên quan đến thanh quyết toán, tiền thuế của nhiều công trình mà không giải thích được nguyên nhân…
Ngay sau khi đoàn thanh tra phát hiện nhiều sai phạm, UBND huyện Phú Vang cho rằng, vụ việc có dấu hiệu tội phạm và đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan CA vào cuộc. Qua xác minh, thu thập chứng cứ và điều tra, chiều 29/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Thừa Thiên-Huế tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Vương Quốc Hiếu - nguyên Phó giám đốc Ban Đầu tư và xây dựng huyện Phú Vang về hành vi tham ô tài sản.
Theo cơ quan công an, lợi dụng sơ hở trong quản lý tài chính, trong nghiệm thu, bàn giao, thanh quyết toán các công trình, một số cán bộ lãnh đạo của ban này đã tùy tiện rút tiền bảo hành công trình, tiền đền bù giải phóng mặt bằng, vốn đối ứng ngân sách Nhà nước để xâm tiêu, gây bất bình trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và các doanh nghiệp xây dựng…
Bước đầu, cơ quan điều tra công an tỉnh đủ căn cứ chứng minh Vương Quốc Hiếu đã lợi dụng vị trí Phó giám đốc Ban Đầu tư và xây dựng huyện để lập thủ tục rút tiền bảo hành công trình của các nhà thầu chưa đến thời gian thanh toán và chậm nộp các khoản tiền của ngân sách Nhà nước còn thừa sau khi kết thúc dự án để chiếm dụng trái phép, trục lợi hàng tỷ đồng. Ngay trong ngày, cơ quan điều tra tiến hành khám xét nhà ở của Hiếu và thu giữ nhiều tài liệu phục vụ công tác điều tra. Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục làm rõ.

Theo Báo Công An Đà Nẵng

Từ khóa: tham ô, cán bộ
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine