Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng kích động, lôi kéo gây rối sau vụ cá chết

Mạnh Nguyễn

07:22 02/05/2016

BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương cần cảnh giác, đảm bảo an ninh an toàn, không để xảy ra mất an ninh trật tự, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng kích động, lôi kéo gây rối sau vụ cá chết

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường. Ảnh:VGP/Quang Hiếu

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường, ngày 1/5.
Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương phản ánh hiện tượng một số đối tượng lợi dụng, lôi kéo, kích động người dân tụ tập biểu tình, gây rối, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; thông tin suy diễn, thiếu chính xác trên mạng xã hội, khiến người dân hoang mang.
Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng trên; không làm ảnh hưởng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, gây thiệt hại về kinh tế, bất ổn xã hội, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và môi trường đầu tư.
Thủ tướng yêu cầu, các ngành chức năng, các địa phương cần cảnh giác, đảm bảo an ninh an toàn, không để xảy ra mất an ninh trật tự, không để bị động, bất ngờ.
Trước đó, từ ngày 6 - 18/4, tại khu vực ven biển thuộc địa phận các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã xảy ra hiện tượng thủy sản nuôi trồng và thủy, hải sản tự nhiên chết hàng loạt.
Đáng lưu ý, hiện tượng chết này không rõ nguyên nhân, gây thiệt hại về kinh tế, môi trường, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động nuôi trồng, khai thác, sản xuất, kinh doanh thủy, hải sản, gây tâm lý hoang mang cho người dân.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, các bộ, các địa phương liên quan đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động triển khai các hoạt động kiểm tra, lấy mẫu, xác định nguyên nhân, thực hiện các biện pháp khắc phục, tổ chức thu gom, xử lý môi trường, hướng dẫn, khuyến cáo bà con ngư dân các giải pháp nuôi, khai thác, tiêu thụ thủy, hải sản phù hợp nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống người dân.
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, trực tiếp đi thị sát tình hình để chia sẻ khó khăn với người dân và có những giải pháp khắc phục hậu quả.
Kết quả điều tra do Bộ Tài nguyên công bố tối 27/4 cho biết độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng tảo nở hoa là nguyên nhân gây thảm hoạ.
Trong khi nguyên nhân chưa sáng tỏ, ngư dân các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi hải sản rớt giá, không ai thu mua, một số khu lịch vắng khách.
Để tháo gỡ cho người dân, nhiều tỉnh đã thực hiện các biện pháp khẩn, cấp chứng nhận kiểm định cá an toàn, tổ chức thu mua cá an toàn cho người dân. Nhiều lãnh đạo trung ương và địa phương thậm chí xuống biển tắm, ăn hải sản để chứng minh vùng nước biển an toàn.
Ngày 1/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính về việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia trong tình huống đột xuất, cấp bách cho các địa phương.
Đồng thời giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan chủ động cấp phát gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ các địa phương cứu đói cho người dân bị ảnh hưởng của tình trạng cá chết bất thường, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ