Thủ tướng và lãnh đạo 4 cơ quan chính phủ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn

N.Mạnh

08:54 09/11/2017

BizLIVE - Bộ trưởng các bộ Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao sẽ đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV.

Thủ tướng và lãnh đạo 4 cơ quan chính phủ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn

Theo nghị trình của kỳ họp thứ tư, Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn sau cùng, chiều 18/11.

Tổng thư ký Quốc hội vừa có thông báo về các nhóm vấn đề chất vấn, người trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV.
Cụ thể, nhóm thứ nhất về công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá), hải quan đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững. Giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả.
Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán nhà nước và các bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.
Nhóm thứ hai, việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý. Hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng.
Trách nhiệm trả lời chính là Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.
Nhóm thứ ba, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; về hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình. Giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội.
Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.
Nhóm thứ tư là giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng. Việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án nhân dân đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.
Trách nhiệm trả lời chính: Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Nội vụ, Tư pháp và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.
Sau các phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ có báo cáo và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ.
Trước đó, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kết quả xin ý kiến đại biểu Quốc hội về việc tổ chức hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV.
Báo cáo cho thấy, đa số các đại biểu Quốc hội nhất trí với cách đặt vấn đề, cách thức tổ chức, dự kiến thời gian tổ chức hoạt động chất vấn, số lượng người trả lời chất vấn, tiêu chí lựa chọn và nội dung các nhóm vấn đề do Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội.
Trong đó, có 393/443 đại biểu đồng ý chọn nhóm vấn đề tài chính, 377 đại biểu chọn vấn đề liên quan đến lĩnh vực thông tin và truyền thông, 345 đại biểu chọn ngân hàng, 335 đại biểu người chọn lĩnh vực toà án và 315 chọn lao động - thương binh và xã hội.
Bên cạnh đó, có một số ý kiến đề nghị chất vấn về công tác khám bệnh, chữa bệnh, bảo hiểm y tế; phòng, chống dịch bệnh, y tế dự phòng, quản lý giá thuốc và chất lượng thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, tại kỳ họp thứ 3 vừa qua, Quốc hội đã tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế, do vậy nội dung này không được đưa vào nhóm vấn đề để chọn chất vấn.
Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị chất vấn về những vấn đề liên quan đến đầu tư các công trình giao thông theo hình thức BOT, về định mức kinh tế-kỹ thuật, đơn giá xây dựng, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, quản lý vốn ODA.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây đều là những vấn đề được đại biểu Quốc hội, cử tri và dư luận quan tâm. Năm 2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức BOT và ban hành nghị quyết về một số nhiệm vụ và giải pháp để khắc phục những hạn chế, bất cập trong đầu tư các công trình giao thông theo hình thức BOT".
Đồng thời, nội dung này cũng đã nhận được nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về kinh tế - xã hội tại kỳ họp này, đang được các cơ quan có liên quan tiếp thu. Trong quá trình triển khai thực hiện các yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sẽ có báo cáo kết quả thực hiện với Quốc hội tại các kỳ họp tiếp theo.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ