Thủ tướng và 4 Bộ trưởng lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn

N.Mạnh

13:12 11/11/2016

BizLIVE - 4 Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn kỳ họp này bao gồm: Công thương, Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ.

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn

Sẽ có 4 nhóm vấn đề được đưa ra chất vấn tại phiên họp tới.

Trao đổi với báo chí sáng 11/11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết trên cơ sở những nhóm vấn đề tổng hợp từ đầu nhiệm kỳ và từ đầu phiên họp, qua các kênh ý kiến của cử tri, qua thực tiễn, phát biểu của đại biểu Quốc hội trên nghị trường, Văn phòng Quốc hội đã tập hợp vào thành những nhóm vấn đề. Sau đó được rút lại còn 11 vấn đề, báo cáo Quốc hội còn 5 vấn đề.
Sau khi xin ý kiến của các đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đã lựa chọn ra 4/5 vấn đề để báo cáo, đưa ra chất vấn tại phiên họp tới.
Cụ thể, đó là nhóm nội dung liên quan đến Bộ Công thương. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công thương phải đăng đàn trả lời. Các bộ trưởng khác cũng phải trả lời nếu có liên quan.
Nhóm thứ hai liên quan đến vấn đề tài nguyên và môi trường và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đăng đàn trả lời.
Nhóm thứ ba liên quan đến Bộ Giáo dục và đào tạo với nhiều nội dung quan tâm.
Nhóm thứ tư liên quan đến Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ nội vụ sẽ trả lời câu hỏi chất vấn.
Trả lời câu hỏi Thủ tướng Chính phủ có tham gia trả lời chất vấn hay không, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay: Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời sau khi các Bộ trưởng trả lời xong. Trong quá trình đó, các Phó thủ tướng phụ trách từng lĩnh vực một cũng phải có giải trình làm rõ thêm. 
Cuối cùng, Thủ tướng Chính phủ kết hợp tất cả các vấn đề lớn để trả lời. Trực tiếp Thủ tướng cũng sẽ trả lời một số câu hỏi đại biểu chất vấn tại hội trường.
Tổng thư ký Quốc hội cũng cho hay, đây là lần đầu tiên thành viên Chính phủ trả lời tại nhiệm kỳ này.
"Các đồng chí trong 4 nhóm trả lời chất vấn đều mới hết nên các đồng chí cũng cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm để hoàn thiện dần. Lần đầu tiên chưa quen, chắc chắn còn va vấp. Chúng tôi cũng trao đổi, các bộ trưởng cũng phải bình tĩnh, lắng nghe ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội để trả lời.
Đại biểu Quốc hội cũng thế thôi, thấy các vị bộ trưởng cũng mới cả nên chắc phải kỳ họp sau mới kinh nghiệm hơn. Tránh đi vào dài dòng, tập trung vào nội dung chính, đi thẳng vào vấn đề bởi mỗi lần hỏi cũng chỉ có 2 phút thôi nên đại biểu Quốc hội tránh giải thích gì cả mà vào thẳng vấn đề luôn", ông Phúc nói.
Theo chương trình dự kiến, từ ngày 15/11 đến sáng 17/11, Quốc hội sẽ tiến hành các phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine