Thủ tướng: Tôi tin tưởng quan hệ với Mỹ sẽ tốt hơn

N.Mạnh

10:30 17/11/2016

BizLIVE - "Đảng và Nhà nước thực hiện chủ trương đa phương hoá, đa dạng hoá. Chúng ta sẵn sàng hợp tác với Mỹ trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền. Tôi tin tưởng thời gian tới quan hệ với Mỹ sẽ tốt hơn"

Thủ tướng: Tôi tin tưởng quan hệ với Mỹ sẽ tốt hơn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đăng đàn trả lời chất vấn sáng 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến sự kiện ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.
Theo đại biểu Lê Quân (Hà Nội): Hiệp định thương mại TPP có thể không nhận được sự đồng thuận của tổng thống mới đắc cử Mỹ và đảng Cộng hòa. Vậy quan điểm, định hướng của Việt Nam sẽ như thế nào về hiệp định này?
Còn đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) chất vấn Thủ tướng Chính phủ về các kịch bản, chính sách ứng phó trước sự kiện Mỹ có Tổng thống mới.
Trả lời câu hỏi về hiệp định TPP, Thủ tướng cho biết: Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết tham gia TPP và sẵn sàng trình Quốc hội khi phù hợp. 
Hiệp định này có 12 quốc gia tham gia. Mỹ đã tuyên bố dừng TPP nên Việt Nam chưa trình Quốc hội vấn đề này. Tuy nhiên, dù tham gia hay không thì Việt Nam vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, với nhiều hiệp định thương mại đã và sẽ tham gia, Thủ tướng khẳng định.
Trong khi đó, trả lời ý kiến của đại biểu Vân, Thủ tướng cho hay: Việt Nam xác lập quan hệ với Mỹ là cả hai đảng. Chúng ta quan hệ toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
"Đảng và Nhà nước thực hiện chủ trương đa phương hoá, đa dạng hoá. Chúng ta sẵn sàng hợp tác với Mỹ trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền. Tôi tin tưởng thời gian tới quan hệ với Mỹ sẽ tốt hơn", Thủ tướng nói.
Trước đó, điểm lại tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động đối ngoại của Chính phủ thời gian qua, Thủ tướng khẳng định: Chúng ta cơ bản đã đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2016. Đồng thời Chính phủ cũng quyết liệt triển khai các giải pháp để thực hiện kế hoạch 2017 ngay từ những ngày đầu năm. Chính phủ nghiêm túc lắng nghe những ý kiến chất vấn của cử tri và đồng bào cả nước để thực hiện tốt nhất kế hoạch đề ra.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng báo cáo giải trình trước Quốc hội một số vấn đề đồng bào và cử tri cả nước quan tâm: Nợ công; tái cơ cấu ngân hàng; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, xử lý các doanh nghiệp thua lỗ; phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; tăng cường quản lý nhà nước bảo đảm an toàn thực phẩm; thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại và hội nhập quốc tế; quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí; xây dựng bộ máy hành chính nhà nước liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, kiên quyết xử lý nghiêm công chức sai phạm;...

N.MẠNH

BizLIVE - Gặp gỡ