Thủ tướng: Tập trung mọi nguồn lực, tìm bằng được phi công Su30 gặp nạn

Mạnh Nguyễn

10:55 16/06/2016

BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh yêu cầu này khi chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả công tác năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, phương hướng 6 tháng cuối năm 2016 của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn tổ chức sáng nay, 16/6.

Thủ tướng: Tập trung mọi nguồn lực, tìm bằng được phi công Su30 gặp nạn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tại cuộc họp, báo cáo về công tác tìm kiếm phi công Trần Quang Khải của máy bay Su30 gặp nạn, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn cho biết khu vực tìm kiếm đang tập trung là phía đông biển Nghệ An.
Hiện nay, lực lượng chức năng dự đoán, theo dòng hải lưu thì phi công Trần Quảng Khải có thể đang dạt về phía Bắc - Đông Bắc và cũng không loại trừ tình huống ít hơn là dạt về phía Nam.
Về lực lượng, đến thời điểm này, đã huy động 32 tàu quân sự, 144 tàu của ngư dân các tỉnh từ Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và một số tỉnh phía Nam; 6 máy bay của quân chủng phòng không - không quân, trong đó có 2 thủy phi cơ của hải quân.
Hôm nay (16/6), khu vực tìm kiếm sẽ mở rộng ra phía ngoài, cách bờ biển từ 100-120 km về phía đông, sử dụng thủy phi cơ bay dọc để tìm; tiếp tục phát thông báo hàng hải để ngư dân trên toàn bộ ngư trường quan sát, theo dõi để kịp thời phát hiện phi công. Một đài chỉ huy bay đã được thiết lập trên tàu cảnh sảnh biển để chỉ dẫn máy bay trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.  
Sau khi nghe báo cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải tiếp tục tập trung nguồn lực, tìm bằng được phi công.
Trước đó, vào lúc 5h sáng 15/6, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 1 phi công của chiếc Su-30 số hiệu 8585 gặp sự cố trên biển Nghệ An. Phi công được tìm thấy là Phó phi đội trưởng Phi đội bay Su-30, Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi).
Khi chiếc máy bay gặp nạn, Thiếu tá Cường đã bung dù và rơi trên biển, được tàu cá của ngư dân Phạm Văn Lệ (quê tỉnh Hà Tĩnh) tìm thấy và đưa lên tàu.
Đến 10h25', tàu biên phòng Nghệ An đã tiếp cận được tàu cá cứu sống phi công Nguyễn Hữu Cường. Thiếu tá Cường đã được chuyển tiếp sang tàu biên phòng. Sức khỏe phi công Nguyễn Hữu Cường khá ổn định. 

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ