Thủ tướng: Tăng cường kỷ luật kỷ cương là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của Chính phủ

Mạnh Nguyễn

09:09 02/07/2016

BizLIVE - "Việc tăng cường kỷ luật kỷ cương phải được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách hàng đầu của Chính phủ, từng thành viên Chính phủ, bộ, ngành, địa phương.”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Thủ tướng: Tăng cường kỷ luật kỷ cương là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của Chính phủ

Thủ tướng kết luận phiên họp Chính phủ với các địa phương. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bảo vệ môi trường sinh thái còn nhiều yếu kém
Tại phiên họp Chính phủ trong hai ngày 30-1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đánh gia cao nỗ lực của Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và đầu tư và Văn phòng Chính phủ trong công tác xây dựng pháp luật, trong đó đã ban hành 49/50 nghị định quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các bộ trưởng, trưởng ngành tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng thể chế, pháp luật, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm; bố trí cán bộ, phân công rõ người chủ trì, phối hợp, chịu trách nhiệm chính, ưu tiên nội dung thảo luận xây dựng thể chế trong các cuộc họp giao ban định kỳ. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh vừa phải bảo đảm tiến độ, vừa phải bảo đảm chất lượng các văn bản pháp luật.
Trong xây dựng, ban hành các Nghị định quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, Thủ tướng yêu phải nghiêm túc thực hiện quan điểm doanh nghiệp được làm những việc mà pháp luật không cấm.
Cắt giảm triệt để giấy phép con theo đúng tinh thần đổi mới của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp; khẳng định, sự đổi mới này rất quan trọng đối với việc giải phóng sức sản xuất, bảo đảm quyền tự do kinh doanh, loại bỏ tư duy cũ vốn đang kiềm chế sự phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. 
Trong phiên họp trực tuyến với các địa phương về kinh tế - xã hội, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương đã nghe và thảo luận về: Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2016, Báo cáo về tình hình kỷ luật, kỷ cương hành chính; Báo cáo đánh giá tác động, ảnh hưởng sự kiện Anh rời khỏi EU đến nền kinh tế Việt Nam;…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là phiên họp Chính phủ trực tuyến đầu tiên với các địa phương trên toàn quốc sau khi Chính phủ được kiện toàn; các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn, đề ra các giải pháp cần thiết phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2016 mà Trung ương và Quốc hội đã giao.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần chủ đạo mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nêu tại 2 phiên họp Chính phủ thường kỳ trước để các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện - Đó là quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển; Chính phủ trong sạch, liêm chính, chống tham nhũng, lãng phí; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; hoạt động với tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp.
“Tôi đề nghị các thành viên Chính phủ, chính quyền các cấp quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo nêu trên. Việc tăng cường kỷ luật kỷ cương phải được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách hàng đầu của Chính phủ, từng thành viên Chính phủ, bộ, ngành, địa phương.”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Tăng cường kỷ luật kỷ cương, thượng tôn pháp luật gắn với phát huy dân chủ sẽ tạo ra động lực mới cho phát triển kinh tế-xã hội. Thực hiện nghiêm chế độ kiểm tra, thanh tra, giám sát, thống kê, báo cáo. Có chế tài xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm ban hành chỉ thị về tăng cường kỷ luật kỷ cương, nâng cao hiệu lực hiệu quả chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để triển khai, thực hiện.
Hạn hán, nợ xấu, nợ công... đe dọa nền kinh tế
Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp như việc người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu, Thủ tướng cho biết, nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, thách thức như hạn hán nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua, nông nghiệp lần đầu tiên sụt giảm, nợ xấu, nợ công... Bên cạnh yếu tố khách quan thì tình trạng tăng trưởng chậm còn do nguyên nhân chủ quan, cụ thể như giải ngân chưa đạt.
“Quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là hành động quyết liệt, ưu tiên tập trung xử lý các điểm nghẽn để tái cơ cấu kinh tế một cách thực chất, tạo lập nền tảng vững chắc cho tăng trưởng dài hạn. Trước mắt, chưa điều chỉnh chỉ tiêu Quốc hội đã giao”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề ra hàng loạt giải pháp, tạo thêm "dư địa" cho tăng trưởng, để đạt mục tiêu đề ra.
Đó là tập trung hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp, trong đó hết sức lưu ý rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật; ban hành các Nghị định, văn bản hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng; xóa triệt để "giấy phép con".
Đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và xã hội hóa, tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, ưu tiên của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong năm 2016 và giai đoạn 2016-2020. Các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty có kế hoạch, lộ trình cụ thể đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn ngoài ngành, trong đó thể hiện rõ chủ trương tăng tỷ lệ vốn bán ra, bán cả doanh nghiệp lãi cao, bán hết phần vốn nhà nước đối với doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ.
Thủ tướng cũng cho rằng còn có thể khai thác tiềm năng tăng trưởng qua các giải pháp như giải pháp không tốn tiền bạc là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư; tập trung hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất bởi nông nghiệp vẫn là động lực của tăng trưởng; mở rộng, tận dụng mọi thị trường xuất khẩu và tiêu dùng nội địa. Thủ tướng cũng lưu ý “không vì môi trường đầu tư mà bỏ qua môi trường sống của người dân”.
Đặt bài toán phải làm sao huy động được vốn, gồm cả vàng và tiền trong dân, Thủ tướng giao giải pháp tăng trưởng mà cũng là nhiệm vụ này cho Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xem xét và báo cáo Chính phủ trong phiên họp sau, bởi nguồn lực trong dân còn rất lớn.
“Chúng ta quyết không phụ lòng tin của nhân dân đối với Chính phủ. Tôi đề nghị các cấp, các ngành làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, hoàn thành tốt kế hoạch 2016 ở mức cao nhất có thể”, Thủ tướng nói.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ