Thủ tướng: Tai nạn lật tàu ở Đà Nẵng là vụ việc nghiêm trọng

Nguyên Đức

16:43 05/06/2016

BizLIVE - Chiều 5/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp có mặt thị sát khu vực đã xảy ra vụ tai nạn lật thuyền chở khách du lịch trên sông Hàn (Đà Nẵng) vào đêm qua.

Thủ tướng: Tai nạn lật tàu ở Đà Nẵng là vụ việc nghiêm trọng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát và chỉ đạo xử lý vụ tai nạn lật thuyền trên sông Hàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, vụ tai nạn lật thuyền chở khách du lịch tại sông Hàn là vụ việc nghiêm trọng, điển hình về vi phạm quy định an toàn giao thông đường thủy.

Qua vụ việc này, không chỉ Đà Nẵng, mà các địa phương cả nước có hệ thống giao thông đường thủy cần kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh ngay những vi phạm tương tự.

Thủ tướng kêu gọi địa phương, cùng với các tổ chức, lực lượng chức năng, phải nỗ lực tìm kiếm, phát hiện tung tích các nạn nhân còn lại, đồng thời xem xét hỗ trợ bình ổn lại đời sống và tinh thần cho các nạn nhân đã được cứu sống.

Thủ tướng cũng đồng ý với ý kiến của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về việc xem xét điều tra, làm rõ mức độ vi phạm, để khởi tố vụ án vi phạm an toàn giao thông đường thủy này, nhằm răn đe những sai phạm khác cũng đang xảy ra trên bình diện cả nước.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, hiện tại Đà Nẵng đã xác minh rõ chiếc thuyền chở khách du lịch mang tên Thảo Vân chở đến 56 người, trong khi thiết kế tải trọng cho phép của thuyền chỉ có 28 người. Thuyền cũng đã qua đăng kiểm nhưng chưa có giấy phép đủ điều kiện để vận tải hành khách công cộng. Các trang thiết bị an toàn trên thuyền đều thiếu. Do đó, khi tai nạn xảy ra, hầu như không có phản ứng tự cứu hộ cứu nạn nào diễn ra trên thuyền.

Liên quan đến sự việc, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cùng các lãnh đạo địa phương cũng đã có buổi  họp báo vào trưa ngày 5/6/2016, chính thức có lời xin lỗi đến với các nạn nhân vụ lật thuyền.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc và mong muốn được xin lỗi nạn nhân và gia đình đã gặp sự cố tai nạn lật thuyền trên sông Hàn. Chúng tôi xin chia sẻ sâu sắc những tổn thương, mất mát mà các du khách đã phải chịu trong vụ tai nạn này và đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân để xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ việc”. Ông Thơ bày tỏ.

 

Theo ông Thơ, đến thời điểm này, các lực lượng chức năng đã cứu nạn được 53 người trên chiếc thuyền bị sự cố, trong đó có 3 thuyền viên, 4 người nước ngoài; tất cả đều đang hồi phục tinh thần và sức khỏe.

Riêng 3 người bị mất tích, gồm ông Phạm Tấn Cường (1970, quê ở tỉnh Bình Định), và 2 chị em ruột Trịnh Kim Phượng (2009) và Trịnh Tiến Huy (2012) thuộc đoàn khách du lịch tỉnh Thái Nguyên, vẫn chưa tìm được manh mối. 

NGUYÊN ĐỨC

BizLIVE - Gặp gỡ