Thủ tướng sắp đăng đàn trả lời chất vấn

N.Mạnh

10:00 14/11/2017

BizLIVE - Tại kỳ họp này, Quốc hội đã bố trí riêng một buổi để chất vấn người đứng đầu Chính phủ. Dự kiến thời gian sẽ diễn vào chiều thứ Bảy trong tuần này (từ 14h00 đến 16h45 ngày 18/11).

Thủ tướng sắp đăng đàn trả lời chất vấn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Quốc hội vừa thông báo thời gian dự kiến diễn ra ra các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV.
Theo đó, kỳ chất vấn lần này sẽ kéo dài 3 ngày cuối tuần này, bắt đầu từ sáng thứ Năm (ngày 16/11) đến hết ngày thứ Bảy (ngày 18/11).
Theo chương trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn về các nhóm vấn đề liên quan đến công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá), nợ công...
Cùng với Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, sẽ trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ.
Sau Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng sẽ trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ hai là việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất - kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý; cũng như các vấn đề liên quan đến hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng.
Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, cũng sẽ trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ. Ngoài ra, còn có Bộ trưởng các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… cùng tham gia trả lời, tùy theo nội dung chất vấn có liên quan.
Tiếp đến là Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn sẽ trả lời chất vấn về nhóm vấn đề: triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử; các giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội…
Ngày cuối cùng (18/11) trả lời chất vấn là Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, về các nội dung liên quan đến giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng; việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án nhân dân đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.
Buổi chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn trước đó.
Với ba vị đầu tiên, thời gian trả lời chất vấn đều vắt từ sáng qua chiều, từ chiều qua sáng hôm sau. Riêng Chánh án Nguyễn Hoà Bình và Thủ tướng Chính phủ được bố trí gọn trong buổi sáng và chiều cùng ngày 18/11.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ