Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Buôn lậu tồn tại là do có cán bộ bao che

Thủ tướng: "Ông Nguyễn Văn Tới có tới 15 năm buôn lậu. Làm sao ông này buôn lậu mà tồn tại 15 năm? Ông thần thánh gì?"

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Buôn lậu tồn tại là do có cán bộ bao che

Toàn cảnh buổi họp sơ kết

Chiều 21/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp chủ trì cuộc họp trực tuyến sơ kết thực hiện Chỉ thị số 30 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban chỉ đạo 389 Quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cùng lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan và một số địa phương.

Sau khi Chỉ thị số 30 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, nhiều địa phương, bộ, ngành và lực lượng chức năng liên quan đã xác lập kế hoạch nghiệp vụ, chuyên án tập trung đánh mạnh vào các đường dây, tổ chức buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá lậu trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Các lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 5.400 vụ với gần 5,2 triệu bao thuốc lá lậu.

Theo đánh giá tại cuộc họp, khu vực biên giới, cửa khẩu, hai bên cánh gà cửa khẩu, hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu không còn rầm rộ như trước.

Các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, góp phần giảm dần tình trạng bày bán công khai thuốc lá nhập lậu.

Hiệp hội thuốc lá Việt Nam đánh giá thị phần thuốc lá lậu đã giảm khoảng 2% và giá bình quân thuốc lá lậu cũng đã tăng lên 1.500 đồng – 2.000 đồng/bao nên lượng thuốc lá bán ra của các doanh nghiệp tại thị trường trong nước cũng đã tăng trên 5%.

Riêng tại TP. HCM - địa bàn trọng điểm về tiêu thụ thuốc lá nhập lậu cũng giảm 20% lượng thuốc lá lậu chuyển về thành phố.

Tuy nhiên, một số điểm nóng về buôn bán thuốc lá nhập lậu vẫn chưa được xóa bỏ một cách triệt để; phương thức vận chuyển thuốc lá lậu chuyển từ đường bộ sang nhập khẩu thuốc lá bằng hình thức vận chuyển container qua các cảng biển; các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, bố trí người theo dõi trước trụ sở cơ quan của lực lượng phòng chống buôn lậu, sử dụng phương tiện tốc độ cao, manh động và liều lĩnh hơn, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bắt giữ…

Nguyên nhân trước hết là do lợi nhận từ việc buôn lậu, kinh doanh thuốc lá lậu rất cao, trong khi đó một số địa phương còn chưa quan tâm đúng mức, chưa quyết liệt, thường xuyên trong công tác chống buôn lậu thuốc lá, chế tài xử lý các đối tượng buôn lậu thuốc lá vẫn chưa đủ sức răn đe…

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc chấp hành, đề cao trách nhiệm, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện chỉ thị tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá và bước đầu đã đem lại những kết quả thiết thực.

Thủ tướng cũng chỉ rõ, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả nói chung và buôn lậu thuốc lá nói riêng vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Không những gây khó khăn cho sản xuất, công ăn việc làm của người lao động trong nước, thực trạng này còn tạo những tác hại tiêu cực đối với sức khỏe người tiêu dùng và thất thu cho ngân sách nhà nước - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh như vậy và yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là lãnh đạo, người đứng đầu phải nhận thức rõ đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, đề cao trách nhiệm đẩy mạnh phối hợp trong chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả.
 

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp
Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các giải pháp đồng bộ, trong đó đặc biệt lưu ý đến phát hiện, xử lý nghiêm các đầu nậu, kẻ cầm đầu, chủ mưu trong các đường dây buôn lậu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Các đồng chí tập trung đánh cho được đầu nậu, chủ mưu, người cầm đầu. Bây giờ buôn lậu qua biên giới đều có đường dây hết. Bắt người vận chuyển thuê là không có căn bản đâu, mà ai là cầm đầu đường dây này? Tôi tin rằng các đồng chí đi sâu là các đồng chí làm được hết”.

Thủ tướng viện dẫn: “Tôi thấy trong báo cáo, ông Nguyễn Văn Tới có tới 15 năm buôn lậu. Làm sao ông này buôn lậu mà tồn tại 15 năm? Ông thần thánh gì? Không có gì thần thánh đâu, chẳng qua là cán bộ ta bao che, tiếp tay, bảo kê thôi, chỉ thế thôi chứ không có giỏi gì đâu các đồng chí.

Cho nên giải pháp quan trọng nhất, bây giờ công an, biên phòng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện cho được cầm đầu đường dây, đầu nậu ở biên giới. Còn ở dưới thành phố, ở nơi tiêu thụ cũng có đầu nậu, chứ không phải mấy tủ thuốc lá. Người ta không trực tiếp đi lên biên giới mua đâu. Hay các mặt hàng khác cũng thế…”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu cơ quan quản lý thị trường đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, xử lý dứt điểm tình trạng bày bán hàng lậu công khai trên thị trường, gắn với nâng cao năng lực, đạo đức của các cán bộ tham gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả.

Thủ tướng lưu ý đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác chống buôn lậu; vận động thế hệ thanh niên không sử dụng thuốc lá, thuốc lá lậu; cùng với nỗ lực của các ngành, các cấp, doanh nghiệp phải nâng cao chất lượng hàng hóa hướng tới giảm giá thành và nâng cao chất lượng.

Thủ tướng cũng đề nghị Ban chỉ đạo 389 Quốc gia phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục đề xuất với Chính phủ ban hành các giải pháp, chính sách thiết thực để thực hiện có hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, trong đó có chống buôn lậu thuốc lá…

Theo VOV

BizLIVE - Gặp gỡ