Thủ tướng chỉ đạo nhưng Chủ tịch TP.HCM chưa quyết liệt xử lý

Mạnh Nguyễn

19:47 18/08/2015

BizLIVE -

Đó là một trong những nội dung trong thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP.HCM.

Thủ tướng chỉ đạo nhưng Chủ tịch TP.HCM chưa quyết liệt xử lý

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân.

Lo thép giá rẻ từ Trung Quốc tràn sang
Nhập khẩu thép từ Trung Quốc vẫn tiếp tục đang tăng mạnh. VSA nhận định, các doanh nghiệp sản xuất trong nước sẽ phải tiếp tục đối mặt với thép nhập khẩu giá rẻ và sức ép  từ nguồn cung dư thừa từ Trung Quốc.
Trung Quốc hiện là nước sản xuất nhiều thép lớn nhất thế giới, giá cả cạnh tranh, Chính phủ nước này cũng có nhiều chính sách đẩy mạnh cho xuất khẩu.
Đặc biệt, việc một số nhà sản xuất thép Trung Quốc đã giảm giá thép xuất khẩu sau khi nước này liên tiếp điều chỉnh hạ giá đồng nhân dân tệ sẽ lại càng tăng nỗi lo trước sức ép cạnh tranh từ thị trường này. (Xem tiếp)
[Infographic] Thuế phí của Việt Nam đứng vị trí thứ mấy ASEAN?

Chuẩn bị gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), nhiều quốc gia ASEAN đang gấp rút cải cách hệ thống quy định, chính sách để thu hút dòng vốn của nhà đầu tư ngoại. Trong đó, yếu tố sống còn quyết định sức hấp dẫn của một nước đối với nhà đầu tư là tỷ suất thuế.

Nhìn tổng quát các loại thuế bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế nhà thầu và thuế thu nhập đặc biệt, Việt Nam có mức thuế suất cao bậc nhất khu vực.

Trên thực tế, mới đây, PGS. TS Trần Đình Thiên cho biết người Việt “gánh” tỷ lệ thuế phí/GDP cao gấp từ 1,4 đến 3 lần các nước khác trong khu vực. (Xem tiếp)

Chủ tịch UBND TP. HCM bị “thanh tra trách nhiệm”
 Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng chống tham nhũng, giai đoạn 2011 đến tháng 6/2014.
Thông báo kết luận số 2365/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Đối với việc chấp hành trình tự, thủ tục: các đoàn thanh tra cấp quận, huyện, sở, ngành không ban hành thông báo kết thúc thanh tra tại đơn vị.
Về công tác giải quyết khiếu nại, nhiều vụ việc Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo nhưng Chủ tịch UBND thành phố chưa quyết liệt xử lý hoặc đã chỉ đạo thực hiện nhưng các sở, ngành, quận huyện còn viện dẫn nhiều lý do, chậm triến khai thực hiện, nên người khiếu nại còn bức xúc, kéo dài… (Xem tiếp)
Việt Nam chỉ còn dựa vào lao động giá rẻ được 10 năm nữa?
Theo Phó Thủ tướng Singapore, đã đến lúc các nước như Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ bắt buộc phải chuẩn bị cho "cuộc xâm lăng" của binh đoàn robot.
Trong một buổi họp với các quan chức Ấn Độ hồi tháng 12 năm ngoái, ông Tharman Shanmugaratnam, Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng của Singapore, cũng như trưởng ban tư vấn chính sách của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, nhận định: "Thời gian không đứng về phía Ấn Độ. Tôi nghĩ rằng việc sản xuất dựa vào lao động giá rẻ như hiện nay chỉ còn tồn tại được thêm 10 năm trước khi bị robot chiếm lĩnh". (Xem tiếp)
7 tháng, nhập siêu gần 20 tỷ USD từ Trung Quốc
Số liệu Tổng cục Hải quan cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 37,44 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2015.
Trong đó, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Trung Quốc đạt ở con số khiêm tốn là 9,04 tỷ USD thì ở chiều ngược lại, nhập khẩu từ Trung Quốc đạt tới 28,4 tỷ USD.
Như vậy, trong 7 tháng Việt Nam đã nhập siêu từ Trung Quốc ở mức gần 20 tỷ USD, có chiều hướng tăng dần so với năm trước. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine