Thứ trưởng Thông tin truyền thông: “Trung Quốc ráo riết lấn biển bất hợp pháp”

Tâm An

06:59 28/05/2015

BizLIVE -

Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra vào chiều 27/5.

Thứ trưởng Thông tin truyền thông: “Trung Quốc ráo riết lấn biển bất hợp pháp”

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn. Ảnh:VOV

Cụ thể, theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, hiện nay Trung Quốc công khai và ráo riết thực hiện các hoạt động lấn biển, thi công công trình với quy mô rất lớn ở trên tất cả cấu trúc mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp ở Trường Sa, đặc biệt là ở 5 điểm Ga Ven, Huy Gơ, Gạc Ma, Châu Viên, Chữ Thập. Trong đó công trình ở Chữ Thập lớn nhất, được xây dựng 180 ha, còn Ga Ven 15 ha, Huy Gơ 9,2 ha, Gạc Ma 13,2 ha và Châu Viên 20 ha.

Thứ trưởng Tuấn cho biết, tất cả đoàn đi Trường Sa đều phát hiện điều đó và đến gần 3 cấu trúc Trung Quốc xây dựng thành đảo nhân tạo, đó là Ga Ven, Huy Gơ và Gạc Ma.

“Việc làm của Trung Quốc bất chấp phản đối của ta. Đó là bước đi chiến lược của Trung Quốc nhằm hiện thực hoá yêu sách đường lưỡi bò, không loại trừ tiến tới khống chế và kiểm soát toàn bộ phía Nam biển Đông. Vừa rồi họ ra lệnh cấm đánh bắt cá là cũng không loại trừ sẽ tuyên bố vùng nhận dạng phòng công và chính hành động này của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng tuyên bố DOC, đe dọa an ninh trên biển Đông", Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thứ trưởng Tuấn cũng cho biết, các nước đã lên tiếng rất mạnh mẽ và Việt Nam cũng nhiều lần lên án hành động của Trung Quốc, khẳng định lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và quyền của Việt Nam đối với các vùng biển, thềm lục địa.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cũng cho biết, Việt Nam và Trung Quốc có nhiều vấn đề tương đồng nhưng cũng có vấn đề chưa tương đồng.

“Quan điểm chung là những gì đã "đồng" thì tiếp tục phát huy. Còn những gì bất đồng thì trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, điều 82 DOC, không làm thay đổi hiện trạng, không làm xấu thêm tình hình. Quan điểm nhất quán của Việt Nam từ trước đến nay là như thế", người phát ngôn Văn phòng Chính phủ cho hay.

Trong chương trình làm việc mới được cập nhật, Quốc hội đã bổ sung nội dung Chính phủ báo cáo tình hình biển Đông. Về vấn đề này, Bộ  trưởng Nên cho biết đây là vấn đề hệ trọng của mối quan hệ hai quốc gia.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine