Thứ trưởng Bộ Nội vụ: “Vào công chức để làm giàu là rất sai lầm!”

N.Mạnh

09:29 16/10/2016

BizLIVE - “Công chức có cuộc sống ổn định nhưng lương thì không thể như ở doanh nghiệp. Bởi lẽ người dân đóng thuế, trả lương cho anh thì anh phải phục vụ trở lại nhân dân. Còn vào công chức mà để làm giàu thì rất sai lầm!”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: “Vào công chức để làm giàu là rất sai lầm!”

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn.

Cùng BizLIVE điểm lại những phát ngôn ấn tượng nổi bật tuần:
“Từ suy thoái dẫn tới 'tự diễn biến' là bước rất ngắn”
Phát biểu bế mạc hội nghị Trung ương lần thứ tư sáng 14/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh một điểm mới trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Đó là, lần này, Trung ương đã thẳng thắn chỉ ra một cách có hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”. 
“Sự suy thoái về đạo đức, lối sống thể hiện ở chỗ: sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, ham quyền lực; bè phái cục bộ, mất đoàn kết; quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của dân”, Tống bí thư nói.
Theo ông, từ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn tới “tự diễn biến“, “tự chuyển hoá“ chỉ là một bước ngắn, thậm chí rất ngắn, nguy hiểm khôn lường, có thể dẫn tới tiếp tay hoặc cấu kết với các thế lực xấu, thù địch, phản bội lại lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc... (Xem tiếp)
“Vào công chức để làm giàu là rất sai lầm!”
“Công chức có cuộc sống ổn định nhưng lương thì không thể như ở doanh nghiệp. Bởi lẽ người dân đóng thuế, trả lương cho anh thì anh phải phục vụ trở lại nhân dân. Còn vào công chức mà để làm giàu thì rất sai lầm!”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chia sẻ bên lề Hội thảo khoa học “Bối cảnh và khả năng cải cách tiền lương”.
Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, những người có tài năng thực sự họ không đặt vấn đề tiền lương đầu tiên, đối với họ tiền lương cũng không phải là điều kiện để làm việc. 
“Cái chính người ta cần môi trường làm việc để được cống hiến nhiều hơn. Còn những người vào công chức chỉ nghĩ đến tiền lương không thôi thì chưa chắc đã là những người giỏi. Tuy nhiên, việc cải cách tiền lương cũng phải đưa ra chính sách thu hút người có đủ năng lực, có thực tài vào nền công vụ, phục vụ nhân dân”... (Xem tiếp)
“Hãy làm doanh nhân, đừng trở thành trọc phú”
“Doanh nhân thời gian qua lăn lộn thương trường, thành côngnhờ quan hệ mà ko cần phải học hành gì. Nhưng bây giờ phải học thôi. Hãy là doanh nhân chứ không là trọc phú”.
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh tại Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2016, ngày 11/10.
Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, đến thời điểm này, Việt Nam vẫn chưa có nhiều những doanh nghiệp lớn, quy mô lớn trên thế giới. 
“Các đại gia của chúng ta hiện nay chủ yếu đến từ lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản. Trong khi cuộc cách mạng thứ 4 về công nghệ đang ập đến. Các lợi thế về lao động rẻ, tài nguyên thiên nhiên và thậm chí là vị trí địa lý cũng sẽ không còn là lợi thế nữa”, ông Lộc nhấn mạnh.
Cũng theo Chủ tịch VCCI, không ít những doanh nhân thời gian qua lăn lộn thương trường, thành công nhờ quan hệ mà ko cần phải học hành gì... (Xem tiếp)
“Ai cũng có quyền hành hạ doanh nghiệp”
“Thông tư, nghị định cách xa một trời một vực với luật. Điều này tạo nên một sự rối rắm. Rồi nhân danh pháp luật ai cũng có quyền hành hạ doanh nghiệp”, bà Phạm Chi Lan nhấn mạnh tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2016 “Thách thức tái cơ cấu và triển vọng”, ngày 12/10.
Theo bà Lan, doanh nghiệp cực nhỏ, siêu nhỏ chiếm nhiều nhất trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam. Con số này sẽ tăng lên rất nhiều khi lực lượng hộ kinh doanh, hộ nông dân có cơ hội phát triển, thành lập doanh nghiệp.
Mặc dù là lực lượng vô cùng đông đảo, song theo bà Lan, họ bị đối xử tệ nhất. Như khu vực làng nghề chẳng hạn, với hơn 11 triệu lao động, đóng góp hơn 1 tỷ USD xuất khẩu mỗi năm nhưng lúc nào cũng bị phê phán, chê trách là gây ô nhiễm môi trường.
“Rất ít những lời khen hay có chính sách, khuôn khổ cho họ hoạt động tốt”, bà Lan nhấn trăn trở, khu vực tư nhân phải được xác định là động lực, thay vì phàn nàn hãy cố gắng bàn cách sao để họ phát triển... (Xem tiếp)

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine