Thứ trưởng Bộ Công an nói về vụ ông Vũ Đình Duy “ra nước ngoài chữa bệnh”

N.Mạnh

14:23 04/11/2016

BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, đối với các đối tượng phạm tội kinh tế đa phần là cán bộ công chức, viên chức, thậm chí là đảng viên thì việc quản lý xuất nhập cảnh càng sẽ khó khăn hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an nói về vụ ông Vũ Đình Duy “ra nước ngoài chữa bệnh”

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương.

Trao đổi với báo chí ngày 4/11 về trường hợp ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) ra nước ngoài chữa bệnh, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết tới thời điểm này Bộ Công an vẫn chưa nhận được báo cáo của Bộ Công thương.

Ông Vương nhận định, công tác điều tra về vụ án kinh tế hết sức khó khăn. Công dân nào cũng có quyền được cấp hộ chiếu, hộ chiếu phổ thông rất đơn giản, đi lại một số nước trong khu vực qua lại rất thuận lợi.

“Rồi có dư luận nói có tài khoản nước ngoài, thẻ xanh, có một số người có thẻ APEC có thể đi lại một số nước trong khu vực nên cũng đặt ra chuyện hết sức khó khăn. Quản lý xuất nhập cảnh thì chỉ quản lý qua lại qua biên giới, sân bay... thôi. Biên giới thì lại rất rộng, đường bộ, đường biển, tàu vận tải qua lại nữa nên lợi dụng đi lại rất dễ dàng”, ông Vương nói.

Tuy nhiên, dư luận đặt vấn đề đối với những đối tượng đã thuộc “tầm ngắm” của cơ quan công an thì cần phải có biện pháp ngăn chặn việc bỏ trốn ra nước ngoài.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Vương cho hay, Bộ luật Hình sự quy định rất rõ, một người chỉ có tội khi bản án của tòa án có hiệu lực thi hành.

“Công an muốn bắt giữ người phải bắt quả tang hoặc giữ khẩn cấp thì sau đó cũng phải báo cáo viện kiểm sát phê chuẩn. Quản lý công dân qua hộ khẩu thì hiện nay rất thông thoáng, đăng ký thường trú chỗ này nhưng có khi lại tạm trú chỗ khác, rồi còn đi làm đi ăn thế này thế khác”, ông Vương cho biết.

Ông Vương cho rằng, bối cảnh thế nên lực lượng công an rất khó khăn, chỉ có đối tượng hình sự, có tiền án, nghi vấn vi phạm hình sự thì còn quản lý chặt chẽ được. Còn đối tượng phạm tội kinh tế đa phần là cán bộ công chức, viên chức, thậm chí là đảng viên thì việc quản lý xuất nhập cảnh càng khó khăn hơn.

Thứ trưởng Vương nhấn mạnh, rút kinh nghiệm từ một số các vụ việc, Bộ Công an sẽ có những kiến nghị để hạn chế xảy ra những trường hợp tương tự trong tương lai.

Trước đó, ngày 3/11, Bộ Công Thương cho biết đã nhận được báo cáo của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) vào hôm qua, về việc nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) Vũ Đình Duy có đơn xin nghỉ để ra nước ngoài chữa bệnh.

 Ông Vũ Đình Duy.

Ngay sau đó, Bộ Công thương đã có ý kiến chỉ đạo không chấp nhận đơn xin nghỉ phép đi chữa bệnh của ông Duy. Đồng thời chỉ đạo Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Liên quan tới PVtex, đầu tháng 10/2016, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ do PVTex làm chủ đầu tư tại Khu công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An, TP Hải Phòng) với tổng vốn đầu tư gần 325 triệu USD (tương đương khoảng 5.437 tyr đồng tính theo tỷ giá tại thời điểm phê duyệt dự án năm 2008). Dự án này đã thua lỗ hơn 1.470 tỷ đồng sau 3 năm hoạt động từ năm 2012-2014 và hiện đã dừng hoạt động.

Tại kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành hữu quan xử lý về kinh tế 54 tỷ đồng và hơn 22.000 USD do nghiệm thu thanh toán sai, trùng lắp, đồng thời, yêu cầu PVTex xử lý dứt điểm các tranh chấp do thay đổi nguồn gốc xuất xứ thiết bị, vật tư.

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu xử lý trách nhiệm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân tại Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dệt may Việt Nam vì đã thiếu trách nhiệm trong vai trò quản lý Nhà nước, trong việc góp vốn, nhận góp vốn, chuyển nhượng không đúng quy định pháp luật.

Thanh tra Chính phủ cũng cho hay quá trình thanh tra dự án đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine