Thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt tại Singapore có khó?

Mạnh Nguyễn

14:40 23/07/2015

BizLIVE -

Thanh tra Chính phủ vừa làm việc với cơ quan phòng chống tham nhũng của Singapore để thu hồi những khối tài sản tham nhũng của Giang Kim Đạt tại nước này.

Thu hồi tài sản của Giang Kim Đạt tại Singapore có khó?

Giang Kim Đạt tham nhũng 18,6 triệu đô

Ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ, ngày 23/7.
Mới đây, Giang Kim Đạt, nguyên Quyền trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines) đã bị bắt để điều tra về tội tham ô gần 19 triệu USD.
Theo kết quả điều tra ban đầu của Tổng cục An ninh (Bộ Công an), Giang Kim Đạt đứng tên mua một căn hộ tại Singapore trị giá 3,6 triệu đô la Singapore. Trước đó Đạt mua căn hộ khác tại đảo Sentosa, Singapore nhưng đã bán.
Theo ông Hùng, để thu hồi được tài sản ở nước ngoài, trong trường hợp cụ thể của Giang Kim Đạt là tài sản được đặt ở Singapore thì Việt Nam phải có cơ chế tương trợ tư pháp, có hiệp định ký kết với Singapore.
“Đặc biệt, Việt Nam và Singapore đều là những nước đã ký kết công ước của LHP về chống tham nhũng, trong đó đã có nền tảng của việc hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau của việc thu hồi tài sản tham nhũng nên có thể sẽ thể thuận lợi hơn trong việc thu hồi tài sản tham nhũng.
Mới đây, cơ quan chống tham nhũng của Singapore đã trao đổi với Thanh tra Chính phủ liên quan đến nội dung này, hai bên đều đang tích cực trong việc này, nhưng đang trong quá trình điều tra nên những thông tin về tài sản, tính chất tham nhũng như thế nào thì phải chờ cơ quan tố tụng có kết luận, sau đó sẽ có bước thu hồi tài sản theo quy định”, ông Hùng cho biết.
Liên quan đến cơ chế kiểm soát thu nhập của quan chức, theo Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng, đến nay chưa ra được văn bản mà Quốc hội yêu cầu theo Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 dù các cơ quan đã nỗ lực rất nhiều.
“Tới đây, nếu có văn bản, trong đó quy định cụ thể cơ chế kiểm soát thu nhập của cán bộ công chức thì chắc chắn sẽ góp phần ngăn chặn các tình trạng như tài sản bất minh, tẩu tán tài sản ra nước ngoài. Khi có cơ chế kiểm soát tốt tài sản, nếu xảy ra hành vi tham nhũng thì việc thu hồi tài sản sẽ thuận lợi hơn”, ông Hùng khẳng định.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine