Thông tin về nguyên nhân khiến máy bay Su 30 và CASA 212 gặp nạn

Mạnh Nguyễn

23:19 24/06/2016

BizLIVE -  "Khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn thì thường máy bay bay ở độ cao thấp. Đây là những yếu tố có thể là nguyên nhân để kết hợp dẫn tới tai nạn máy bay CASA 212"

Thông tin về nguyên nhân khiến máy bay Su 30 và CASA 212 gặp nạn

Tàu 926 trục vớt máy bay CASA 212

Tối 24/6, Thường vụ Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã phát đi thông báo cho biết 9 thành viên Tổ bay CASA-212 đã hy sinh.
Về kết quả tìm kiếm, đến tối 24/6, đã xác định và trục vớt được các bộ phận chủ yếu của 2 máy bay Su-30MK2 và CASA-212 gặp nạn; cứu sống được 1 phi công; một số phi công, nhân viên Tổ bay đã vớt được thi thể, chuyển cho cơ quan chức năng xác minh, làm rõ danh tính.
Về chủ trương, kế hoạch tiếp tục trục vớt, cứu hộ và thực hiện công tác chính sách đối với các quân nhân đã hy sinh, Thường vụ Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng yêu cầu:
Bộ Tổng Tham mưu tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tổ chức, tìm kiếm thi thể phi hành đoàn, trục vớt các bộ phận còn lại của máy bay Su-30MK2 và máy bay CASA-212; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng trục vớt, cứu hộ, nhất là trong điều kiện thời tiết tiếp tục diễn biến xấu.
Cơ quan pháp y quân đội và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ danh tính các thi thể đã tìm được, nguồn gốc các vật thể thu được tại hiện trường.
Tổng cục Chính trị chủ trì chỉ đạo làm tốt công tác chính sách, hậu phương gia đình đối với các quân nhân hy sinh; Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin chính xác, trung thực, kịp thời về quá trình tìm kiếm cứu nạn.
Sau khi hoàn thành việc trục vớt những bộ phận còn lại của 2 máy bay gặp nạn, các cơ quan chuyên môn kỹ thuật khẩn trương phân tích dữ liệu thu thập được, xác định nguyên nhân chính xác gây tai nạn, tổ chức rút kinh nghiệm, báo cáo Bộ Quốc phòng
Trước đó tại buổi họp báo tối 24/6, trả lời về nguyên nhân khiến 2 máy bay gặp nạn, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã cung cấp một số thông tin ban đầu như sau:
Đối với nguyên nhân tai nạn máy bay Su-30MK2, chúng ta có phi công Nguyễn Hữu Cường nhảy dù thoát hiểm sức khỏe hiện nay ổn định, qua thông tin của đồng chí Cường cung cấp thì nguyên nhân ban đầu là có sự cố trong buồng lái dẫn đến phi công phải nhảy dù thoát hiểm. Để đánh giá tiếp, phải thông qua các yếu tố khách quan tiếp theo.
Còn nguyên nhân của tai nạn máy bay CASA-212: Đây là máy bay đang đi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn phi công của Su-30MK2. Hiện tại, chúng ta đang tiếp tục tìm kiếm hộp đen và căn cứ vào đó cùng với các yếu tố khác để đánh giá, chúng ta biết rằng khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn thì thời tiết thực tế lúc đó biến động thất thường, không ổn định.
Thứ hai, khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn thì thường máy bay bay ở độ cao thấp. Đây là những yếu tố có thể là nguyên nhân để kết hợp dẫn tới tai nạn này.
Cũng theo lãnh đạo Bộ Quốc phòng, việc xác định vị trí của CASA-212 một cách kịp thời nhờ có thông báo của tàu New Zealand đi qua vùng đã phát hiện ra vật thể đã có trách nhiệm dừng lại thông báo và chờ chúng ta ra trục vớt và khẳng định là của CASA-212. 
Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện của Việt Nam như: máy bay, tàu thuyền sang bên đó để tìm kiếm.
Đồng thời, Trung Quốc cũng cử nhiều tàu, máy bay, phương tiện giúp Việt Nam tìm ở phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ.
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng cho biết, ngay khi có tin, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã gửi thư và thông báo là Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ, phối hợp để giúp Việt Nam tìm kiếm cứu nạn.
Một số tập đoàn có liên quan như Airbus - nhà cung cấp máy bay CASA-212, Tập đoàn RJE Internetional của Hoa Kỳ - nhà cung cấp thiết bị tìm kiếm tín hiệu hộp đen cho Hàng không dân dụng Việt Nam đã cử các chuyên gia cùng với Việt Nam trao đổi thông tin tạo điều kiện cho việc phối hợp tìm kiếm, phân tích kết quả hộp đen máy bay khi tìm được...

MẠNH NGUYỄN