Thôn thu lại tiền cứu trợ: “Không tham ô nhưng vi phạm”

Thu Thủy

21:17 26/10/2016

Ông Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình): xét về bản chất việc làm của những cán bộ lãnh đạo thôn và xã không tham ô.

Thôn thu lại tiền cứu trợ: “Không tham ô nhưng vi phạm”

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình)

Liên quan đến vấn đề nhiều hộ dân thị xã Ba Đồn bức xúc phản ánh về việc lãnh đạo thôn tự ý “truy thu” tiền cứu trợ, ngày 26/10, trả lời báo chí bên lề Quốc hội, ông Nguyễn Ngọc Phương (Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình) cho biết: thông tin về việc thôn thu lại tiền cứu trợ để chia đều tại xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn là có thật.

Theo ông Phương, sau sự việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh, yêu cầu tất cả các đơn vị trong tỉnh phải nghiêm túc trong tiếp nhận hàng cứu trợ; cơ quan chức năng sẽ điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm của bất cứ đơn vị nào nếu có. Còn trường hợp đã thu, tỉnh chỉ đạo trả lại số lượng tiền đã cứu trợ theo các danh sách được nhận. 

Ông Phương nhận định: Thực ra xét về bản chất việc làm những cán bộ lãnh đạo thôn và xã đấy không tham ô. Họ muốn làm thế để tiền cứu trợ này đến với mọi người với quan điểm là ai cũng được hưởng một ít. Nhưng cách làm đó lại vi phạm một điều là không thực chất giữa người cứu trợ với người hưởng cứu trợ.

Theo ông Phương, có thể, tư tưởng của xã là cào bằng, và những người cứu trợ lại  mong muốn cứu trợ đó dành cho những người khó khăn nhất.  Tóm lại, cách làm đó đã vi phạm yêu cầu của việc thực hiện nhiệm vụ cứu trợ hiện nay.  

Ông Phương nêu rõ: Quảng Bình bị thiệt hại nặng nề do cơn lũ vừa qua, đặc biệt là các xã Tuyên Hóa, Ba Đồn. Ngay cả thành phố Đồng Hới -  điểm từ xưa đến nay rất hiếm bị ngập lụt thì nay cũng xảy ra. Lúc đó, Ban phòng chống cứu nạn và thiên tai của tỉnh đã tập trung các nguồn lực, phương tiện để cứu người, giải quyết tình hình thiếu ăn cho người dân.

Sau đó, tỉnh đã có các biện pháp rất tích cực như ủng hộ gạo và thức ăn giải quyết khó khăn cho người dân. Tiếp đó, xuất tiền hỗ trợ bão lụt cho các gia đình để hỗ trợ trước mắt.

“Tỉnh thành lập Ban tiếp nhận hàng cứu trợ, phân phối tất cả những tiền ấy đến người dân theo yêu cầu của các đơn vị tài trợ. Đơn vị tài trợ nào yêu cầu phát đến người dân, tỉnh sẽ giao các tổ chức trong đó có đoàn thanh niên, hội phụ nữ giao hàng, giao tiền đến tận người dân”, ông Phương nói.

Sau trận lũ lịch sử vừa qua, tỉnh Quảng Bình thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Những ngày này, hàng trăm đoàn cứu trợ đã về Quảng Bình trực tiếp hỗ trợ hàng hóa, lương thực cũng như tiền mặt cho bà con.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền và hàng hóa cứu trợ từ các nhà hảo tâm, cán bộ thôn ở một số nơi tại tỉnh Quảng Bình đã thu lại tiền của các tổ chức cá nhân hỗ trợ các hộ dân để chia đều cho mọi người đang gây bức xúc trong dư luận.

Theo VOV

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ