Thất thoát lãng phí: “Đây là vấn đề còn nhức nhối”

Minh Huệ

15:49 18/11/2015

BizLIVE -

“Thất thoát lãng phí trong xây dựng công trình sử dụng vốn nhà nước là vấn đề rất nghiêm trọng. Hiện đã và đang làm rất quyết liệt, ngay cả các địa phương cũng phải vào cuộc”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh thừa nhận.

Thất thoát lãng phí: “Đây là vấn đề còn nhức nhối”

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh. Ành: Minh Huệ

Trong phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Phúc, đoàn Hà Tĩnh, đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh về vấn đề rất rộng từ lãng phí, thất thoát, hiệu quả trong quản lý các nguồn kinh tế của nhà nước. Từ tài nguyên khoáng sản, tiền vốn, nhân lực đến mọi mặt.

Theo đó, đại biểu đã đặt câu hỏi cho 3 bộ có thể giúp Chính phủ tính toán được định lượng hay không?

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định là có thể. “Tuy nhiên chính xác thì khó. Bởi đây là câu hỏi rất rộng, trên tất cả các lĩnh vực nên sẽ không đơn giản”, Bộ trưởng Vinh thừa nhận.

Bộ trưởng Vinh cho biết, về vấn đề đại biểu Phúc chất vấn đã được đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương, đoàn TP.HCM chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII với câu hỏi tương tự nhưng cụ thể hơn với đề nghị cho biết thất thoát lãng phí kém hiệu quả trong nhiệm kỳ vừa rồi đến năm 2012?

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, Bộ trưởng đã nghiêm túc thực hiện làm công văn đề nghị các địa phương sử dụng vốn nhà nước trong đầu tư công báo cáo lại việc này.

“Sau 7 tháng đôn đốc, tôi có nhận được văn bản của một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước nhưng con số đó không phản ánh được tất cả”, Bộ trưởng Vinh đánh giá.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, 3 bộ có thể giúp Chính phủ tìm ra mức độ nhất định nhưng phải có thời gian và biện pháp để tính toán thế nào là lãng phí.

Đưa ra dẫn chứng cụ thể, Bộ trưởng Vinh cho biết, trước đây tại Quốc lộ 70 tuyến Hà Nội - Lào cai, Công an tỉnh Lào Cai bắt được vụ đội trưởng đội thi công cầu Bản Phiệt rút thép trên cầu.

“Khi khai báo thì người đó nói là kỹ sư xây dựng và chỉ lấy đi phần thép được thiết kế thừa. Nếu thiết kế thế này thì quá an toàn, có rút cũng không sập?”, Bộ trưởng Vinh kể lại.

Tại sao người thiết kế vừa ăn theo giá trị công trình, vừa an toàn lại được phần trăm nhiều?

“Câu hỏi này đã cho tôi câu trả lời: Lãng phí thất thoát ngay cả trong khâu thẩm định các dự án tổng mức đầu tư chứ không phải trong mỗi thi công. Nếu thất thoát thì qua số liệu của Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra, nhưng con số đó không đủ”, Bộ trưởng Vinh đánh giá.

Bộ trưởng Vinh cho rằng đây là vấn đề Việt Nam cần phải được ngăn chặn. “Mặc dù là công việc lâu dài và khó nhưng cần phải làm. Chắc chắn không thể chính xác được nhưng nếu chúng ta quyết tâm có đề án, lãng phí ấy định lượng là bao nhiêu chiếm bao nhiêu % GDP của năm, đây là vấn đề nhức nhối cần phải ngăn chặn”, Bộ trưởng Vinh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định: Vấn đề này sẽ làm được và Bộ sẽ siết chặt trong thời gian tới bằng mọi biện pháp.

MINH HUỆ

BizLIVE - Gặp gỡ