Thanh tra Chính phủ nói gì về việc “đồng ý” khen thưởng PVC?

Mạnh Nguyễn

15:17 22/07/2016

BizLIVE - Tại buổi họp báo sáng 22/7, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh.

Thanh tra Chính phủ nói gì về việc “đồng ý” khen thưởng PVC?

Phó tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh (đứng). Ảnh: Người lao động.

Tại buổi họp báo, phóng viên nêu vấn đề: Thanh tra Chính phủ từng có cuộc thanh tra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong đó có kết luận một số sai phạm của công ty con của đơn vị này là Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), thời điểm ông Trịnh Xuân Thanh giữ chức Chủ tịch HĐQT.
Vậy trách nhiệm của ông Thanh đã được chỉ ra như thế nào để sau đó, dù để lỗ nghìn tỷ ông này vẫn được bổ nhiệm lên nhiều vị trí quan trọng?
Trả lời câu hỏi này, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết từ năm 2011 cơ quan thanh tra đã tiến hành thanh tra PVN, vì có nhiều công ty thành viên nên không thể làm sâu từng đơn vị, từng cá nhân mà sai phạm đến đâu kết luận đến đó.
Còn việc xử lý trách nhiệm của ông Thanh cũng như việc bổ nhiệm ông này, Phó tổng Thanh tra cho biết: Đó là do các bộ ngành khác, vấn đề này không thuộc trách nhiệm của Thanh tra chính phủ.
“Về trách nhiệm của ông Thanh thì Tổng bí thư đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phải làm rõ, các đơn vị liên quan đang làm theo chỉ đạo chung”, ông Khánh cho biết.
Liên quan đến sai phạm ông Trịnh Xuân Thanh, mới đây, Tổng bí thư đã yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương có sự tham gia của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc thẩm định, đề nghị cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương Lao động trong 2 năm liền (năm 2009 và 2010) và phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (năm 2011).
Có thông tin cho rằng, Thanh tra Chính phủ hồi đó đã có văn bản đồng tình gửi Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đề xuất phong tặng 3 danh hiệu cao quý (Huân chương lao động hạng Nhì, Huân chương lao động hạng Nhất và Anh hùng lao động) cho PVC chỉ trong thời gian từ 2009-2011.
Về việc này, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, ngay khi nắm được thông tin khen thưởng đối với PVC gây bức xúc dư luận, Thanh tra Chính phủ đã chủ động rà soát lại hồ sơ, bởi không chỉ với PVC mà với tất cả các đơn vị khác cũng vậy.
"Khi xem xét khen thưởng danh hiệu cao quý, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương thường có văn bản hỏi Thanh tra Chính phủ xung quanh việc đơn vị đó có liên quan đến vi phạm pháp luật hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo hay không", ông Khánh nói.
Trong khi đó, ông Hoàng Thái Dương - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Thanh tra Chính phủ) lại khẳng định Thanh tra Chính phủ cho biết: Vào năm 2011, Ban Thi đua - Khen thưởng có gửi văn bản hỏi, và chúng tôi này có trả lời rằng chưa nhận được đơn thư tố cáo và chưa phát hiện vi phạm gì ở PVC bởi kết luận thanh tra Tập đoàn Dầu khí vào năm 2012, còn người ta hỏi vào năm 2011.
"Chúng tôi không trả lời đồng ý hay không đồng ý với việc tặng bất kỳ danh hiệu nào cho tổ chức, cá nhân nào cả", vị này nhấn mạnh.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine