Thanh tra Bộ Nông nghiệp: Phải cho người dân biết 95% sản phẩm là an toàn

Mạnh Nguyễn

11:39 19/01/2016

BizLIVE - "Trên thực tế có tới 95% sản phẩm là an toàn, phải chỉ cho người dân thấy điều đó", ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nói tại buổi toạ đàm chiều 18/1, do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức.

Thanh tra Bộ Nông nghiệp: Phải cho người dân biết 95% sản phẩm là an toàn

Ảnh minh họa.

Cận Tết là thời điểm nhu cầu tiêu dùng và sử dụng các loại sản phẩm thực phẩm ngày càng tăng cao. Đây cũng là dịp mà vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên rất nóng và bức thiết.
Tuy nhiên, người dân năm nay có thể yên tâm hơn bởi theo ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, 3 tháng qua, Bộ đã phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan triển khai một số biện pháp về an toàn vệ sinh thực phẩm và đã có hiệu quả.
“Bộ Nông nghiệp đã có xúc tiến hai chương trình cung ứng sản phẩm an toàn. Hai thành phố Hà Nội, TP.HCM đã công nhận nhiều địa điểm bán sản phẩm an toàn. Trên thực tế có tới 95% sản phẩm là an toàn, phải chỉ cho người dân thấy điều đó.
Bộ cũng đã tăng cường kiểm tra, giám sát hàng nhập khẩu, chỉ đạo các đơn vị liên quan quyết liệt ngăn chặn từ cửa khẩu.
Ngoài ra, Bộ cũng đã tích cực tuyên truyền, thanh kiểm tra các đơn vị sản xuất cũng như định hướng người nông dân, cơ sở sản xuất để có các sản phẩm an toàn như VietGAP, GlobalGAP…”, ông Việt cho biết.
Cũng theo ông Việt, trong năm 2015, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông giao cho Thanh tra Bộ có kế hoạch thanh tra chuyên đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, trọng tâm là thanh tra vật tư nông nghiệp, trong đó bao gồm cả phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, hóa chất, kháng sinh…
“Chúng tôi đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống tại 63 tỉnh thành vào cuộc. Đến nay đã có 59 địa phương gửi báo cáo về Bộ. Kết quả cho thấy, 59 địa phương đã tiến hành thanh tra 49.451 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó phát hiện 10.165 cơ sở vi phạm.
Một số vấn đề bức xúc qua thanh tra là vi phạm trong lĩnh vực phân bón và thức ăn chăn nuôi. Có thể khẳng định việc thanh, kiểm tra vật tư nông nghiệp được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn rất quan tâm và triển khai quyết liệt. Tuy tình hình vi phạm đã giảm, song chưa đáp ứng yêu cầu”, ông Việt nói.
Năm 2016, theo ông Việt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn xác định thanh kiểm tra vật tư nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine