Thành phố lớn như TP.HCM mới tinh giản được 129 biên chế

Mạnh Nguyễn

23:51 26/09/2016

BizLIVE - Tính đến tháng 7/2016, TP.HCM mới tinh giản được 129 người, chưa đạt tỉ lệ 1,5% theo Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế.

Thành phố lớn như TP.HCM mới tinh giản được 129 biên chế

Bí thư Đinh La Thăng (trái) trong cuộc họp về cải cách hành chính. Ảnh: TNO.

Thông tin được đưa ra tại buổi làm việc của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ với TP.HCM về công tác cải cách hành chính (CCHC), ngày 26/9.
Tham dự cuộc làm việc của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và sở, ngành của thành phố.
Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tán thành với 7 đột phá của thành phố, trong đó có lĩnh vực CCHC góp phần xây dựng thành phố ngày càng phát triển mạnh mẽ, hội nhập vững chắc cũng như tạo sự lan toả đến nhiều địa phương khác.
Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Đó là, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ của một số cán bộ, công chức tại một số nơi còn chưa nghiêm; việc tổ chức cải cách TTHC trong các lĩnh vực còn bất cập, đặc biệt là lĩnh vực đất đai, thời gian thực hiện còn kéo dài.
Vệc tinh giản biên chế đến tháng 7/2016 đã tinh giản được 129 người, chưa đạt tỉ lệ 1,5% theo Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế; chỉ số CCHC năm 2015 bị tụt hạng so với các năm trước (xếp 18/63), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cũng tụt (6/63).
Chi phí không chính thức chỉ đạt 4,19 điểm (xếp 51/63 tỉnh, thành), điều này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp đánh giá chưa tốt về môi trường kinh doanh của thành phố. Các chỉ số khác như chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) xếp 47/63 tỉnh, thành, có tới 53,3% doanh nghiệp cho biết đã phải trả chi phí không chính  thức khi thực hiện thủ tục hải quan.
Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới, Phó thủ tướng lưu ý, thành phố cần nỗ lực triển khai những nhiệm vụ, giải pháp đột phá CCHC. Theo đó, “TP cần có nhiều doanh nghiệp lớn để đóng góp cho ngân sách nhà nước và tạo điều kiện cho giới trẻ khởi nghiệp tốt hơn với các chính sách hỗ trợ cụ thể về TTHC, tài chính, với sự nỗ lực của cá nhân để doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine