Thành phố Hồ Chí Minh: Mệt mỏi vì kẹt xe!

Nhóm PV

10:50 01/03/2016

Người dân Sài Gòn đã cảm thấy quá mệt mỏi và chán ngán với cảnh: Sáng bước ra ngõ gặp kẹt xe, chiều đi làm về “chết đứng” trên đường. Kẹt xe làm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, gây trễ giờ làm, giờ học, xáo trộn cuộc sống người dân. Thiệt hại do kẹt xe gây ra cho TP.HCM được các chuyên gia tính toán dưới góc độ kinh tế ước khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

Thành phố Hồ Chí Minh: Mệt mỏi vì kẹt xe!

Kẹt xe tại trục xa lộ Hà Nội, TPHCM.

Mong lãnh đạo thành phố vi hành đến các điểm ùn tắc
Ngày 29/2, PV có mặt tại điểm nóng kẹt xe vòng xoay Nguyễn Thái Sơn (Gò Vấp), chứng kiến những khuôn mặt phờ phạc, mệt mỏi của người dân đi làm, đi học khi lưu thông qua đây. Hàng nghìn phương tiện từ các đường Phạm Văn Đồng - Nguyễn Thái Sơn - Bạch Đằng - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Kiệm đổ dồn về đây như “biển người”, khiến cho các phương tiện nhích từng chút một, thậm chí có thời điểm các phương tiện không thể “nhúc nhích”. Chị Lê Thị Kim Hương (36 tuổi, ngụ đường Nguyễn Kiệm) đi làm ở đường Nguyễn Thái Sơn (cách đó vài trăm mét), nhưng không thể đi bộ sang vì dòng xe dày đặc.
Tại giao lộ Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh và đoạn qua cầu Kênh Tẻ (hướng Q.7, huyện Nhà Bè, Cần Giờ đổ về trung tâm), lượng xe kẹt tràn sang cả 2 bên lề, xe gắn máy lấn sang cả làn đường ôtô. Đặc biệt, khu vực vòng xoay Hàng Xanh và các trục đường lân cận (Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đinh Bộ Lĩnh, Bạch Đằng, quận Bình Thạnh), có mật độ xe lưu thông rất lớn cộng với gần bến xe Miền Đông (có hơn 200 tuyến xe khách liên tỉnh) nên vào giờ cao điểm kẹt xe hàng giờ là chuyện bình thường.
Bị kẹt cứng trên trục giao lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh (gần đài liệt sĩ), anh Nguyễn Văn Yên nhăn nhó, nói: “Tôi mong lãnh đạo thành phố hãy sắp xếp thời gian đi xe gắn máy qua đây vào giờ cao điểm, để thấy người dân mệt mỏi ra sao, từ đó có những hành động cụ thể, thiết thực cho người dân”...
Quá nhiều giải pháp, nhưng... kẹt vẫn hoàn kẹt
Nếu nói về giải pháp giải quyết kẹt xe thì thành phố không thiếu, thậm chí là quá nhiều như: Tổ chức phân luồng giao thông, xây dựng cầu vượt thép, mở rộng đường sá, phát triển vận tải hành khách công cộng, hạn chế xe cá nhân, bố trí giờ làm - học lệch ca… “Giải pháp thì quá nhiều, nhưng phần lớn các giải pháp đã triển khai còn chắp vá, tạm thời nên hiệu quả chưa cao hoặc không bền vững”, TS Phạm Sanh, chuyên gia giao thông nhận định.
Cụ thể: Cách đây 3- 4 năm, thành phố triển khai xây dựng hàng loạt cầu vượt bằng thép (được cho là chi phí thấp từ vài chục tỉ đến hơn 100 tỉ) tại các điểm nóng kẹt xe (ngã tư Thủ Đức, Hàng Xanh, Lăng Cha Cả, Cây Gõ…). Bước đầu, hàng loạt cầu vượt bằng thép này đã giúp giảm kẹt xe, nhưng đến nay, tại các điểm này lại trở nên quá tải, kẹt xe tái diễn. Nguyên nhân chủ yếu do số lượng xe tại TP.HCM tăng trưởng quá nhanh, mỗi ngày trung bình có gần 1.000 xe gắn máy, gần 100 xe ôtô đăng ký mới, còn diện tích cơ sở hạ tầng đường sá lại tăng trưởng ỳ ạch mỗi năm 2-3%.
Trong khi đó, một số giải pháp mang tính đột phá, căn cơ để giải quyết bài toán kẹt xe thì chưa được thành phố triển khai quyết liệt. Phó GS - TS Phạm Xuân Mai (ĐH Bách khoa TP.HCM), cho rằng muốn giải quyết kẹt xe thì thành phố phải triển khai quyết liệt hơn nữa các giải pháp vận tải hành khách công cộng, khi loại hình này phát triển tốt, đáp ứng nhu cầu đi lại, người dân tự động hạn chế xe cá nhân, kẹt xe sẽ giảm.
Tuy nhiên, hiện nay hệ thống xe buýt TP.HCM có khoảng 3.000 xe, với hơn 150 tuyến, nhưng chất lượng dịch vụ rất thấp (xe cũ kỹ, cung cách phục vụ kém, chậm giờ, chưa tiện lợi…), chưa hấp dẫn người dân nên số lượng người đi xe buýt giảm, đi xe cá nhân tăng, gây kẹt đường. Còn hệ thống vận tải công cộng khối lượng lớn (metro, monorail, xe buýt nhanh…), mà người dân mong chờ để giải quyết kẹt xe thì thực hiện quá ỳ ạch.
“Thành phố cần tập trung làm cho tới nơi tới chốn nhóm giải pháp phát triển vận tải công cộng thì sẽ góp phần rất lớn hạn chế xe cá nhân, giảm kẹt xe. Chứ làm quá nhiều giải pháp mà không đâu vào đâu thì xe cá nhân vẫn tăng, đường vẫn tắc và dân tiếp tục mệt mỏi”, TS Phạm Sanh nói.
Như Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu mới đây: “Hiện nay, tắc đường xảy ra nhiều, người dân tham gia giao thông đã mỏi mệt rồi, không thể để kéo dài nữa”. Và, người dân đang hy vọng lãnh đạo TPHCM sẽ sớm có những quyết sách đột phá để người dân không còn mệt mỏi vì kẹt xe.
Theo thống kê hiện TP.HCM đang quản lý 7,2 triệu phương tiện (trong đó hơn 6,5 triệu xe gắn máy, 650.000 xe ôtô); đó là chưa kể có khoảng 1 triệu xe gắn máy các tỉnh lưu thông trên địa bàn TP.HCM. Trong khi đó, diện tích mặt đường hiện nay của thành phố chỉ khoảng 26-27 triệu m2. Theo các chuyên gia giao thông, nếu đem tất cả số lượng phương tiện ra xếp ở mặt đường thì đã chật kín rồi, chứ đừng nói gì đến việc lưu thông. 

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ