Thanh Hóa: Kinh doanh nhà trọ cũng lập chốt thu tiền khách tham quan

Hoàng Huy - Trần Đại

07:34 28/11/2015

Lợi dụng việc cấp phép kinh doanh nhà trọ bình dân, gia đình ông Nguyễn Văn Huế ở thác Voi, Thành Vân, Thạch Thành, Thanh Hóa đã ngang nhiên lập chốt thu tiền dẫn đến ẩu đả gây thương tích.

Thanh Hóa: Kinh doanh nhà trọ cũng lập chốt thu tiền khách tham quan

Ảnh minh họa.

Khách du lịch hành dân hay dân “dần” hành khách?

Những ngày qua, thông tin trên mạng Iternet cho thấy, ở khu vực thác Voi, thuộc địa bàn thôn Phố Cát, xã Thành Vân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa có hiện tượng hành khách thăm quan khu vực này đã dùng hung khí hành hung người quản lý thác Voi.

Cũng từ Facebook đã đăng tải những hình ảnh xe công vụ của Công an tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tại UBND xã Thành Hưng ám chỉ tới một cán bộ đang công tác tại Phòng PC 65 CA tỉnh Thanh Hóa về việc can thiệp quá trình làm việc của cơ quan CA Thạch Thành.

Thác Voi không yên bình

22 giờ, ngày 18-11, nhóm PV có mặt tại thác Voi, thuộc địa bàn thôn Phố Cát, xã Thành Vân, Thạch Thành, Thanh Hóa. Vào khu vực địa đạo thác Voi rất tĩnh lặng, yên ắng, không ồn ào như những vụ ẩu đả khác vẫn thường xảy ra tại đây như nhiều hành khách hay phản ánh.

Trong bộ quần cộc, người đàn ông trung niên (được xác định là chủ hộ) có tên là Nguyễn Văn Huế, SN 1965, ở thôn Phố Cát, xã Thành Vân, Thạch Thành đon đả chạy lại hỏi khách nghỉ chân.

Vừa đáp lời chào hỏi với ý định tìm phòng trọ, người đàn ông đáp lời: “ở đây chỉ có nhà nghỉ thôi, không có em út”. Vừa nói, người đàn ông vừa quan sát như có ý dò xét thì đứa em đi cùng nói với: “thế để mai vào thăm, hôm nay đi kiếm chỗ khác”.

Bóng đêm bao phủ thác Voi trên con dốc cao tít dẫn chúng tôi ra đường chính. Dọc hai bên đường thấp thoáng những ngôi nhà nghĩa địa chốp chỏm dọc sườn núi vừa âm u, tĩch mịch dẫn chúng tôi về phố huyện.

Để vãn cảnh thác Voi được cho là kỳ thú, sáng ngày 19-11, nhóm phóng viên chúng tôi ngược xe về điểm cũ. Vừa vào tới thác Voi, đập vào mắt chúng tôi là căn nhà được lợp từ lá cọ, phía dưới chân khu nhà lá cọ là dãy nhà hai tầng kiên cố khang trang, nhiều hạng mục công trình đang xây dang dở.

Nhìn về phía thác Voi (điểm lâu nay vẫn được dân bản địa gọi là khu du lịch sinh thái thác Voi) với những gốc cây cong keo kỳ quái trồi lên từ lớp đá ba ran trầm tích. “Thác Voi giờ này cạn nước. Nói thác Voi nhưng mùa mưa về, nước dâng lên thành vũng to gấp mười lần trâu đẵm, dân đắp lại để tạo tràn nước tủa ra như đuôi những chú voi. Nước tràn thì nhiều khách, nước ít thì hay đánh nhau. Chuyện thác Voi cũng rất khó hiểu”- một đứa em cho biết.

Từ chỗ được cho là huyền bí của tự nhiên ban tặng trên khu đất rừng phòng hộ. Năm 2003, phía UBND huyện Thạch Thành đã cấp phép cho một Cty CP Phố Cát khai thác du lịch ở thác Voi hoạt động. Được thời gian rồi Cty CP khai thác du lịch này giải thể. Cũng từ đây, vị trí thác Voi được gắn với tên gọi “Khu du lịch sinh thái thác Voi”. Hộ gia đình nhà ông Nguyễn Văn Huế, SN 1965, ở thôn Phố Cát, xã Thành Vân, Thạch Thành gần như trở thành chủ sở hữu toàn bộ thác Voi.

Theo ông Trần Bá Tuân, cán bộ địa chính xã cho thấy, năm 2003 hộ gia đình ông Huế được cấp GCN quyền sử dụng đất với diện tích 14.666m2, được chuyển đổi từ đất 02 sang đất sản xuất kinh doanh tổng hợp. “Nhưng thực tế đo đạc vào năm 2007 thì diện tích đất này đã tăng lên con số 19.047m2. Điều này đồng nghĩa với việc hàng nghìn mét vuông đất rừng đã bị gia đình ông Huế chiếm dụng”- ông Tuấn cho biết.

Kinh doanh nhà trọ, ngang nhiên lập chốt thu tiền khách tham quan

Tiếp chúng tôi trong căn nhà chòi, bà Trần Thị Vân, SN 1974 (là vợ ông Huế), người vừa được nhiều cơ quan báo chí đưa tin là chủ hộ kinh doanh thác Voi bị du khách chém trọng thương đã nhanh chân khoác lên mình chiếc áo bệnh nhân.

Bà Vân đang trao đổi với PV

Một trang phục rất khác thường không khác gì người bệnh. Vì lúc này, bà Vân đang được cho rằng mình là bị hại. Như đoán được ý muốn của các anh nhà báo, bà Vân nhẹ giọng kể lại những hoạt động của thác Voi.

Theo bà Vân, ở thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8 thì thác Voi có nước, du khách nhiều. Khách tham quan phải đóng 20.000 đồng/người mới được vào tham quan, còn lại mùa cạn nước thì 10.000đồng/người. Hoạt động trên đã diễn ra đã nhiều năm liền.

Chính từ việc hành khách phải đóng phí vô lý trên mới được thăm quan thác Voi, nên chuyện xảy ra xô xát ở đây là khó tránh khỏi. Cụ thể, vào lúc 13 giờ 20, ngày 15-11-2015, tại thác Voi đã xảy ra vụ ẩu đả. Phía gia đình bà Vân phản ánh tới nhiều cơ quan truyền thông rằng gia đình bà bị tám thanh niên khi tham quan thác Voi hành hung khiến bà, con trai là Nguyễn Đăng Hùng bị trọng thương.

Nguồn gốc chính xuất phát từ việc nhóm thanh niên cho rằng thác Voi không có nước thì không được thu tiền du khách. Lời qua tiếng lại, con bà Vân phải nhập viện với vết thương ở cổ tay. Cùng đó, nhiều thông tin đưa tin cho biết, mẹ con bà Vân đã bị tám thanh niên chém trọng thương.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế cho thấy, phía tám thanh niên mặt “búng ra sữa” đa phần đều có thương tích trên cơ thể từ việc xô xát với mẹ con bà Vân. Anh Quân bị rách đầu, chị Trang bị đánh bầm tím phần thân và đùi với vết thâm kéo dài gần 10cm trên cơ thể.

Phía bà Vân bị rách phần da ở mu bàn tay phải, anh Nguyễn Đăng Hùng (con trai bà Vân) bị thương cổ tay trái. Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT CA huyện Thạch Thành khẩn trương vào cuộc điều tra.

Tuy nhiên, khi sự việc đang được phía cơ quan CA tích cực điều tra thì nhiều thông tin đăng tải đã chuyển hướng dư luận sang chuyện chị Nguyễn Thị Linh Trang là con gái của đồng chí CA đang công tác tại Phòng PC 65 và có ám chỉ chị Trang là người gây ra vụ việc.

Chị Linh Trang bị đánh bầm dập trên cơ thể.

Trao đổi với PV, chị Trang khẳng định: “Cả nhóm chúng cháu đi vào thác Voi phải đóng 80.000 đồng, khi vào tới nơi thì thác không có nước, lúc quay ra có vài bạn phản ánh để xin lại tiền thì phía người làm ở đó không trả. Bà Vân có to tiếng và con bà ấy hành hung bọn cháu, vác gậy gộc đánh nhiều người bị thương như này mà bà ấy còn la làng”.

Trao đổi với PV báo PL&XH, phía Văn phòng UBND huyện Thạch Thành khẳng định, khu thác Voi hiện tại đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa cấm việc thu tiền của khách tham quan từ lâu rồi, thu tiền khách rồi còn đánh khách là không thể chấp nhận được.

“Tôi sẽ báo cáo Chủ tịch để chỉ đạo CA điều tra xử lý, chứ làm gì có chuyện cấp phép kinh doanh nhà nghỉ mà ông lại đi thu tiền khách tham quan thác nước tự nhiên, thuộc đất của chính quyền quản lý bao giờ. Tới đây chúng tôi sẽ chỉ đạo đóng cửa ngay”- vị này nhấn mạnh.

Ngày 23-11, CA Thanh Hóa xác nhận, hiện vụ việc hành hung người khác tại khu thác Voi giữa gia đình bà Vân với tám thanh niên đang được cơ quan CA vào cuộc điều tra. “Trung tá Nguyễn Minh Sửu, tiểu đoàn phó Tiểu đoàn CSCĐ và Phòng CS BV & CĐ CA Thanh Hóa không tác động hoặc can thiệp gì đến vụ việc”- cơ quan CA cho biết.

Giấy phép kinh doanh nhà trọ bình dân nhưng lại lập chốt thu tiền du khách.

Tuy nhiên, theo nhiều người dân đã tới tham quan khu nước thác được dân bản địa gọi là thác Voi cho hay, đã có nhiều vụ xô xát liên quan đến gia đình ông Huế, bà Vân. Đa phần đều xuất phát từ việc thu tiền bất chính của gia đình này đối với hành khách. Từ giấy phép kinh doanh nhà trọ bình dân thì chủ hộ là ông Nguyễn Văn Huế lại chuyển qua chặn cổng để thu tiền. Trong khi chưa được cơ quan, ban ngành cho phép.

Liệu có việc tiếp tay cho vi phạm, câu hỏi này dành cho cơ quan chức năng có thẩm quyền huyện Thạch Thành?

Theo Báo Pháp luật & Xã hội

Từ khóa: điều tra, vi phạm
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine