Thanh Hóa: 4 năm kinh doanh dầu nhớt “chui”, trốn hàng trăm triệu đồng tiền thuế

Xuân Hùng

14:59 27/09/2015

Ông Lê Phú Tuấn, trú phường Phú Sơn, TP.Thanh Hóa nhiều năm mua dầu nhớt dạng lon của Cty TNHH dầu nhờn Chevron Việt Nam (Hà Nội) với số lượng lớn rồi đem bán trên toàn tỉnh Thanh Hóa. Suốt 4 năm (từ 2011- 2014), ông Tuấn không khai báo với bất kỳ cơ quan quản lý nào, kể cả cơ quan thuế và quản lý thị trường. Số tiền thuế ông Tuấn trốn nộp lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thanh Hóa: 4 năm kinh doanh dầu nhớt “chui”, trốn hàng trăm triệu đồng tiền thuế

Sau 4 năm kinh doanh “chui”, ngày 12/1, Lê Phú Tuấn đã thành lập Công ty TMHH TMVT Tuấn Nguyệt tại 218 đường Phú Liên, Phú Sơn, TP.Thanh Hóa nhưng không biển hiệu, bên trong chất đầy dầu Caltex dạng lon. Ảnh: X.H.

Kinh doanh dầu nhờn như... bán cá dạo

Theo điều tra của PV, từ năm 2011, sau khi tách khỏi DN kinh doanh dầu nhờn của ông chú, ông Lê Phú Tuấn được ông chú nhượng lại một phần thị trường và kinh doanh riêng. Sẵn có hiểu biết về dầu lon hiệu Caltex và các mối hàng, ông Tuấn mua hàng của Công ty Chevron Việt Nam về Thanh Hóa bán cho các cửa hàng sửa chữa xe máy, các hộ tiêu thụ khác trên địa bàn.

Trong suốt khoảng thời gian này, ông Tuấn không thành lập doanh nghiệp (DN), không có mã số thuế, cũng không mở cửa hàng, văn phòng giao dịch. Dầu lon được ông Tuấn mua từ Hà Nội chuyển về Thanh Hóa, rồi đưa vào kho là nhà riêng tại thôn Ái Sơn, P.Đông Hải (TP.Thanh Hóa) sau đó đem đi tiêu thụ.

Để có thể mua được hàng của Công ty Chevron Việt Nam, Lê Phú Tuấn đã mượn đăng ký kinh doanh để “qua mặt” công ty này chứ không hoạt động theo bất cứ luật kinh doanh nào. Công ty Chevron Việt Nam đã tin tưởng bán hàng cho ông Tuấn với tư cách người bán hàng độc quyền ở Thanh Hóa. Theo đó, Công ty Chevron Việt Nam bán hàng, xuất hóa đơn cho ông Tuấn và cho phép bán với giá không quá 10% giá thành công ty bán ra, còn bán với giá cụ thể bao nhiêu thì tùy. Công ty chỉ đảm bảo hỗ trợ về thị trường.

Làm việc với PV, ông Lê Phú Tuấn xác nhận thông tin trên và cho rằng, số lượng dầu nhờn ông bán được ở Thanh Hóa không đáng là bao, chỉ khoảng vài chục triệu một năm.

“Tôi bán hàng này cũng như người bán cá dạo ấy mà, tháng làm tháng nghỉ, doanh số thấp”, ông Tuấn nói.

Thực tế, theo tài liệu của PV, mỗi năm, số lượng dầu nhờn do Công ty TNHH dầu nhờn Chevron Việt Nam xuất bán cho ông Tuấn khoảng 10 tỷ đồng. Cụ thể, 8 tháng năm 2013, Công ty Chevron xuất bán cho ông Tuấn 8,44 tỷ đồng dầu nhờn; năm 2014 con số này là 11,3 tỷ đồng, chưa kể số hàng hóa được nhận khuyến mãi. Như vậy, sau 4 năm kinh doanh “chui”, ông Tuấn đã trốn thuế với số lượng hàng bán ra trị giá khoảng 40 tỷ đồng.

Cần xử nghiêm để minh bạch thị trường

Suốt 4 năm, toàn bộ số lượng dầu nhờn hiệu Caltex của Công ty Chevron đã được ông Tuấn tiêu thụ hết mà không nộp bất cứ loại thuế, phí nào. Theo quy định, hộ kinh doanh như Lê Phú Tuấn phải nộp thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, ông Tuấn còn phải nộp thuế môi trường, phải đảm bảo về kho bãi, phòng cháy chữa cháy… Thực tế, Lê Phú Tuấn đã bỏ qua tất cả.

Về thuế thu nhập cá nhân, theo một cán bộ thuế, trường hợp này sẽ được áp dụng mức thuế khoán theo Điều 7 TT số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính đối với cá nhân kinh doanh không thực hiện chế độ kế toán hóa đơn chứng từ. Theo điều tra của PV, mỗi lô hàng mua của Công ty Chevron Việt Nam về Thanh Hóa bán, ông Tuấn lãi ít nhất 5%. Vậy với khoảng 10 tỷ đồng bán ra mỗi năm, số tiền thuế thu nhập cá nhân ông Lê Phú Tuấn trốn được là không nhỏ.

Tương tự, theo các quy định của Bộ Tài chính về thuế GTGT, thuế môn bài, thuế môi trường…, sau 4 năm kinh doanh “chui”, hộ kinh doanh cá thể Lê Phú Tuấn đã trốn nộp cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Thuế Thanh Hóa - xác nhận trường hợp trên là cố tình trốn thuế, cơ quan thuế Thanh Hóa sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan, điều tra, xác minh và lập hồ sơ, xử phạt theo quy định. Với hành vi trốn thuế này, ngoài việc phải nộp phạt, ông Tuấn còn có thể đối mặt với tội trốn thuế được quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự.

Ông Sơn cũng cho hay, do hộ kinh doanh này mua hàng về bỏ vào kho bí mật trong làng, sau đó đem đi bán, không có cửa hàng, không đăng ký kinh doanh nên công tác phát hiện, quản lý khó.

Để làm rõ hơn trách nhiệm của đơn vị cung cấp hàng hóa, PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Minh Cảnh - Gíam đốc bán hàng Công ty TNHH dầu nhờn Chevron Việt Nam - có địa chỉ tại 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội. Ông Cảnh xác nhận có bán hàng cho hộ tên là Tuấn ở Thanh Hóa còn không cung cấp, trả lời thêm thông tin gì khác.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ