Tháng 11, Việt Nam có thể ký Hiệp định đối tác chiến lược với Philippines

Thảo Mai

16:26 04/09/2015

BizLIVE -

Philippines và Việt Nam đang trong giai đoạn hoàn tất Hiệp định đối tác chiến lược, Đại sứ Việt Nam tại Philippines phát biểu tại thành phố Pasay ngày 4/9.

Tháng 11, Việt Nam có thể ký Hiệp định đối tác chiến lược với Philippines

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines Benigno Aquino tại Manila hồi tháng 5/2014.

Đây là tuyên bố của Đại sứ Việt Nam tại Philippines - ông Trương Triều Dương trong sự kiện chào mừng 70 năm ngày Quốc khánh Việt Nam được tổ chức tại thành phố Pasay.

"Chúng tôi sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhằm giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến Biển Đông một cách hòa bình nhất, theo luật quốc tế", ông Dương nói.

"Hai bên tin tưởng vào sự thành công của hiệp định này. Là đối tác chiến lược, chúng tôi hướng đến tối ưu hóa các giá trị và sự hợp tác song phương", tờ Inquirer của Phillippines dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario tại lễ kỷ niệm.

Theo Ngoại trưởng del Rosario và Đại sứ Trương Triều Dương, thỏa thuận đối tác chiến lược song phương có thể được ký kết vào tháng 11, trong thời gian diễn ra Hội nghị Lãnh đạo Kinh tế APEC (AELM). Sự kiện sẽ được tổ chức tại Manila vào ngày 18 – 19/11.

Việc đàm phán về hiệp định được khởi động sau chuyến thăm Manila của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi năm ngoái.

Quá trình ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược đạt được tiến triển mới vào tháng Một năm nay, thông qua chuyến công du Philippines của Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam.

Sau khi thỏa thuận này được ký kết, Việt Nam sẽ trở thành đối tác chiến lược thứ hai của Philippines, sau Nhật Bản.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ