Tham nhũng nghiêm trọng: Chưa nên bỏ hình phạt tử hình

Minh Huệ

11:53 16/06/2015

BizLIVE -

Theo đại biểu Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong điều kiện hiện nay thì chưa nên bỏ quy định tử hình đối với tội phạm tham nhũng.

Tham nhũng nghiêm trọng: Chưa nên bỏ hình phạt tử hình

Đại biểu Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

“Thực tế, tội phạm tham nhũng của nước ta hiện nay đang diễn ra nghiêm trọng, nếu bỏ quy định tử hình đối với tội phạm này thì tình hình sẽ diễn ra phức tạp hơn”, ông Thảo bình luận.

Hôm nay, ngày 16/6, Quốc hội thảo luận cả ngày về Bộ Luật Hình sự sửa đổi. Về đề xuất bỏ án tử hình đội với tội tham nhũng trong dự án Luật hình sự sửa đổi, nhiều đại biểu cho rằng không nên bỏ quy định tử hình đối với tội phạm về tham nhũng.

Theo ông Thảo, quyết tâm của Đảng, Nhà nước và Quốc hội là đẩy mạnh giải quyết tình trạng tham nhũng, nhưng đến nay việc này vẫn chưa thực hiện tốt, chưa ngăn chặn được tình trạng tham nhũng.

“Bởi vì đã nói đến hình phạt cao nhất để ngăn chặn, có tính chất răn đe, giáo dục và trừng trị. Do vậy, nếu bỏ tử hình thì mục đích này khó thực hiện và tình trạng tham nhũng sẽ diễn biến phức tạp hơn”, ông Thảo phân tích.

Theo ông Thảo, xu hướng của thế giới là hướng tới nhân đạo, nên cần giảm bớt tội phạm phải tử hình. Nhưng họ cũng không bắt buộc ta phải giảm ngay mà giảm từ từ, có lộ trình, nhất là trong điều kiện hiện nay của Việt Nam.

Cùng quan điểm trên, đại biểu Đỗ Ngọc Niễn, đoàn Bình Thuận, cũng nêu quan điểm là tán thành hạn chế hình phạt tử hình nhưng không đồng tình với bỏ các tội danh phá hoại hoa bình, tội phạm chiến tranh, chống loài người, tham nhũng.

 Đại biểu Đỗ Ngọc Niễn, đoàn Bình Thuận

Đại biểu Niễn cho rằng nếu không thi hành án tử hình với những tội danh kinh tế sau khi khắc phục hậu quả điểm C khoản 3 điều 39, hợp tác tích cực với cơ quan điều tra là không hợp lý.

“Như thế không bằng với các án tử hình khác, tạo kẽ hở cho tội tham nhũng, lợi dụng dùng tiền để đổi mạng. Làm như thế chẳng khác nào dung túng cho tham nhũng”, đại biểu Niễn phân tích.

Theo đại biểu Niễn, tham nhũng là quốc nạn, lũng đoạn đất nước và đe dọa sự tồn vong của chế độ. “Chúng ta đã quyết tâm chống tham nhũng nhưng không đạt kết quả như mong muốn. Mà tham nhũng ngày càng tinh vi phức tạp hơn. Dư luận hết sức bất bình đòi hỏi cần có hình thức xử phạt nghiêm minh hơn nữa để ngăn chặn quốc nạn này”, đại biểu Niễn nhấn mạnh.

Đại biểu Niễn bức xúc vì chúng ta lại làm ngược lại. “Chúng ta có thể cần tiền, cần rất nhiều tiền, cần thu hồi đầy đủ tài sản tham nhũng nhưng không vì thế chúng ta đánh đổi lòng tin của nhân dân, làm thay đổi cán cân công lý, dung túng cho tham nhũng với việc giảm hình phạt tù thay bằng phạt tiền để khắc phục hậu quả”, đại biểu Niễn nhấn mạnh.

Đại biểu Niễn nhấn mạnh áp dụng điều luật này khác gì bỏ hình phạt tử hình với tội tham nhũng. “Làm như vậy xã hội tất sẽ loạn, nhân dân sẽ không tha thứ cho chúng ta. Đề nghị bỏ quy định này, khắc phục hậu quả không tử hình khuyến khích tham nhũng. Áp dụng điều luật này khác nào bỏ tội tử hình với tham nhũng”, đại biểu Niễn bình luận.

Đại biểu Nguyễn Đức Chung, đoàn Hà Nội, cho biết thực tế đã có chuyện án tử hình giảm xuống 20 năm, rồi từ 20 năm xuống 18 năm. “Nên để hình phạt tử hình đối với tội phạm tham nhũng để có tính răn đe. Bởi trong khi người nghèo không có điều kiện sinh sống, phải vận chuyển ma tuý để sinh sống vẫn phải chịu án tử hình, thì những người có chức vụ, kiến thức lại tham ô tham nhũng số tiền lớn mà lại không áp dụng án tử hình là không công bằng”, ông Chung bình luận.

Nhiều đại biểu khác cũng cho rằng không nên bỏ tử hình đối với tội phạm tham nhũng.

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine