Tết Âm lịch 2016 sẽ nghỉ kéo dài bao lâu?

Mạnh Nguyễn

22:40 16/09/2015

BizLIVE -

Tính đến thời điểm hiện tại Chính phủ chưa có văn bản chỉ đạo về việc nghỉ Tết Âm lịch 2016. Nhưng dựa vào quy định luật lao động hiện hành và một số yếu tố có liên quan, người lao động có thể sẽ được nghỉ kéo dài 9 ngày.

Tết Âm lịch 2016 sẽ nghỉ kéo dài bao lâu?

Ảnh minh họa.

Việt Nam bất ngờ xuất siêu 340 triệu USD trong tháng 8
Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước tháng 8/2015 đạt 28,6 tỷ USD.
Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 14,48 tỷ USD; tăng 1,2% so với tháng trước. Còn nhập khẩu đạt 14,14 tỷ USD - giảm 4,3% so với tháng trước.
Như vậy, trong tháng 8/2015, cả nước xuất siêu khoảng 340 triệu USD; đưa mức thâm hụt thương mại tính từ đầu năm đến hết tháng 8 còn 3,7 tỷ USD. Đây là tháng thứ 2, kể từ đầu năm Việt Nam thặng dư trong cán cân xuất nhập khẩu. (Xem tiếp)
Tết Âm lịch 2016 sẽ được nghỉ kéo dài 9 ngày?
Tính đến thời điểm hiện tại Chính phủ chưa có văn bản chỉ đạo về việc nghỉ Tết Âm lịch 2016. Nhưng dựa vào quy định luật lao động hiện hành và một số yếu tố có liên quan, người lao động có thể sẽ được nghỉ kéo dài 9 ngày.
Cụ thể, theo quy định hiện hành của Bộ Luật Lao động, vào dịp Tết Âm lịch người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày và hưởng nguyên lương.
Tuy nhiên, ngày 28 và 29 tháng Chạp năm Ất Mùi lại rơi vào ngày thứ 7 và chủ nhật, nên thời gian nghỉ Tết Âm lịch 2016 được áp dụng như sau... (Xem tiếp)
Nữ kế toán Mặt trận tổ quốc “nuốt” hơn 6,1 tỷ tiền cứu trợ lũ lụt

Từ năm 2009 đến 2013, Huỳnh Nguyễn Quế Trâm đã nhiều lần làm giả, lập khống các quyết định của MTTQ tỉnh Bình Phước, công văn của tỉnh ủy Bình Phước, làm giả các chứng từ rút tiền, ký giả mạo chữ ký của ông Trần Văn Gôm - chủ tài khoản, Chủ tịch MTTQ tỉnh Bình Phước về việc thuận chủ trương chi tiền từ nguồn cứu trợ lũ lụt để ủng hộ các tỉnh bị thiên tai do bão lũ gây ra.

Trâm còn lợi dụng sơ hở của nhân viên văn thư là Đặng Thị Mỹ Lợi để lấy con dấu cơ quan MTTQ Bình Phước đóng lên các giấy tờ, tài liệu này. Trâm đã soạn giả công văn, quyết định, các chứng từ, ủy nhiệm chi… lấy phần có con dấu, chữ ký của một văn bản có thật của Thường trực tỉnh ủy ghép vào công văn giả rồi in ra. (Xem tiếp)

Thanh tra trách nhiệm Chủ tịch tỉnh Cà Mau
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn vừa chủ trì công bố quyết định thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau. Tham gia buổi công bố có Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải.
Đoàn Thanh tra  có 5 thành viên, do Phó Cục trưởng Cục III Nguyễn Đức Thăng làm Trưởng đoàn. Đoàn sẽ thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng chống tham nhũng thời kỳ 1/1/2012 đến 30/6/2015. 
Thời gian thanh tra là 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định, không kể ngày lễ và ngày nghỉ theo quy định. (Xem tiếp)
“Lương tối thiểu tăng không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp”
Theo dự thảo, mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp được chia làm 4 mức: Mức 3,5 triệu đồng/tháng, áp dụng đối với vùng I; mức 3,1 triệu đồng/tháng, áp dụng đối với vùng II; mức 2,7 triệu đồng/tháng, áp dụng đối với vùng III và mức 2,4 triệu đồng/tháng áp dụng đối với vùng IV.
Nếu thực hiện theo phương án nêu trên thì đáp ứng được khoảng từ 87% - 90% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ tùy theo từng vùng.
Mặt khác, khi thực hiện phương án nêu trên cũng không ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, do mức tiền lương thấp nhất các doanh nghiệp thực tế đang trả cho người lao động nhìn chung cao hơn mức lương tối thiểu vùng năm 2015. (Xem tiếp)
Phó giám đốc Sở Giao thông Hà Nội: “Nhiều người mua ôtô cho oách”

Trao đổi với báo chí chiều 15/9, Phó giám đốc Sở Giao thông Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Tân cho hay, một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông tại Hà Nội là do sự gia tăng phương tiện giao thông, trong đó có phương tiện cá nhân.

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm có trên 180.000 phương tiện đăng ký mới (hơn 39.000 ôtô, 143.000 môtô), tăng trên 25.000 so cùng kỳ. Đến nay, thành phố Hà Nội có trên 5,5 triệu xe, trong đó gần 535.000 ôtô và gần 5 triệu xe máy.

Phó giám đốc Sở Giao thông cho rằng, do nhu cầu sử dụng và kinh tế phát triển nên nhiều gia đình muốn sở hữu ôtô riêng. Tuy nhiên cũng có những gia đình không có nhu cầu nhưng vẫn mua ôtô. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ