Tây Ninh “xin ý kiến” người dân để trảm 100 cây xà cừ 30 năm tuổi

Đông Anh

20:43 09/12/2015

Chuyện xảy ra tại TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, sau khi cơ quan chức năng và chính quyền TP Tây Ninh vừa có cuộc họp vào cuối tháng 11/2015. Nhằm chỉnh trang con đường 30/4, nguy cơ phải đốn bỏ hàng cây xà cừ (khoảng 100 cây) hơn 30 năm tuổi; chính quyền thành phố đã chủ trương hỏi ý kiến người dân, trước khi “trảm” cây… Điều này đã gây xôn xao dư luận tại TP Tây Ninh.

Tây Ninh “xin ý kiến” người dân để trảm 100 cây xà cừ 30 năm tuổi

Hàng cây xà cừ 30 năm tuổi ở TP Tây Ninh.

“Trảm” cây để “chỉnh trang đô thị”

Theo thông tin từ UBND TP Tây Ninh, hàng cây xà cừ trên đường 30/4 được trồng vào những năm 1978 – 1980, từ phong trào trồng cây nhớ Bác. Một dãy phân cách dọc đường 30/4 để bảo vệ hàng cây suốt nhiều năm qua. Nay, dãy phân cách này, dưới mắt các nhà quản lý, đang là trở ngại cho sự phát triển thương mại – dịch vụ của tuyến đường này…

Hàng cây xà cừ gây trở ngại cho các cơ quan trên đường 30/4, khi xe cộ ra vào giao dịch. Đồng thời, hàng cây xà cừ cũng lấn át luôn đến sự sinh trưởng của hàng cây dầu trồng phía bên trong vỉa hè. Hàng cây dầu trồng nay đã 10 năm, đủ thay thế hàng cây dầu trên.

Chính vì vậy mà một kế hoạch chỉnh trang đường 30/4 hình thành. Và, trong kế hoạch “chỉnh trang” này, cần phải “thanh lý” toàn bộ hàng cây xà cừ hơn 30 năm tuổi kể trên.

Một quan chức của chính quyền TP cho rằng: “Tuyến đường 30/4 nối trung tâm TP với khu du lịch tâm linh núi Bà Đen, danh thắng Ma Thiên Lãnh…
Tuyến đường 30/4 rộng thênh thang.
Vì vậy, không “trảm” hàng cây xà cừ sẽ khó “chỉnh trang” đường 30/4. Vì vậy, phải “trảm” hàng cây, dù rằng TP sẽ giảm mật độ cây xanh”. Song, chưa vội “trảm” hàng cây, Sở TN-MT tỉnh Tây Ninh, UBND TP Tây Ninh, phòng quản lý đô thị và Trung tâm quản lý dự án xây dựng đô thị TP đã chủ trương mời người dân góp ý kiến là “trảm” hay giữ lại hàng cây xà cừ 30 năm tuổi trên đường 30/4.

“Hãy cứu lấy hàng cây xà cừ ”

Trái ngược với các lý do mà chính quyền nêu ra nhằm lấy đó làm cơ sở để “thanh lý” hàng cây, có rất nhiều người dân, tuy chưa góp ý kiến chính thức với cơ quan chức năng, đã bày tỏ mong muốn giữ lại hàng cây xà cừ.

Anh Trương Linh Thanh nói: “Tôi là một người con của tỉnh Tây Ninh hiện đang học tập và làm việc tại TP HCM, nhưng luôn theo dõi tỉnh nhà. Theo tôi, không thể chặt hàng xà cừ vì bất cứ lý do gì. Hàng xà cừ nơi đây, không chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần, vì hàng cây là từ trong phong trào “Trồng cây nhớ Bác”.

Đặc biệt, nó có giá trị lớn về về môi trường, là mảng xanh, lá phổi của TP, vì Tây Ninh “nắng cháy da người”. Viện lý do “chỉnh trang” để chặt hàng xà cừ là không thuyết phục. Nó động chạm đến tình cảm thiêng liêng, thân thương của người dân đối với hàng cây từ bao năm nay”.

Ông Nguyễn Đức (thường trú huyện Hòa Thành) cho biết: “ Nói hàng cây gây khó khăn cho việc ra vào cơ quan giao dịch, ảnh hưởng đến sự phát triển của hàng dầu bên vỉa hè… là không đúng. Bởi hàng xà cừ đã có vài chục năm, các công trình xây dựng là sau này, sao lại đổ cho hàng xà cừ gây cản trở trụ sở giao dịch ? Trên thực tế, bản thân tôi sống và lớn lên ở đây, chẳng thấy cản trở gì. Hàng xà cừ rất mát và đẹp, không hiểu tại sao người ta lại trồng thêm cây dầu dưới tán xà cừ, để rồi hôm nay, đổ cho hàng xà cừ lất át sinh trưởng của hàng dầu con trên vỉa hè ?”.
Đường 30/4 nối TP Tây Ninh với khu du lịch tâm linh Núi Bà Đen.

Riêng lý do vì “chỉnh trang đô thị” buộc phải “trảm” cây xanh, theo ông Nguyễn Minh Hòa – Trưởng bộ môn đô thị, Trường ĐH KH-XHNV TP HCM – cho rằng: “Tại sao phải chặt cây 30 năm tuổi để chỉnh trang đô thị ? Không lẽ chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh không còn biện pháp nào hay hơn ? Ở nước ngoài làm một con đường, người ta còn né một cây xanh; huống hồ đây là một hàng cây vừa mang ý nghĩa về tinh thần, vừa có giá trị về mặt môi trường, sinh thái.v.v...”.

Trong khi đó, anh Dương Ngọc Minh – Phó giám đốc Công ty giày An Lạc (TP HCM), quê quán ở Tây Ninh, đã bức xúc: “ Tuyến đường 30/4 rộng thênh thang, mật độ người và phương tiện lưu thông cũng không đông, thì chặt hàng cây xà cừ để làm gì ? Ở Singapore, có không ít tuyến đường chật chội, mà thương mại, dịch vụ vẫn phát triển. Cái gì cần bảo tồn là họ bảo tồn, nhất là bảo vệ cây xanh. Cây xà cừ sống cả 100 năm đâu phải nói chặt là chặt được. Tôi cho rằng, tỉnh Tây Ninh cần phải bảo tồn hàng xà cừ 30 năm tuổi này - một biểu tượng của TP Tây Ninh và cũng là một phần ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của mỗi người dân từng sinh ra và lớn lên ở nơi đây”.

Theo Báo Lao Động

Từ khóa: quy hoạch, dự án
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine