Tàu Trung Quốc liên tiếp áp sát, chĩa súng uy hiếp tàu Việt Nam

dương long

14:19 30/05/2014

BizLIVE - Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư cho biết : “Khi chúng tôi tiếp cận (các tàu chiến Trung Quốc bảo vệ giàn khoan), họ đã mở bạt che súng, quay và chĩa súng vào các tàu Việt Nam”.

Tàu Trung Quốc liên tiếp áp sát, chĩa súng uy hiếp tàu Việt Nam

Một tàu Trung Quốc đang phun xối xả vòi rồng. Ảnh: thewestsidestory

Tình hình trên Biển Đông leo thang căng thẳng trong những ngày gần đây khi Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan đến địa điểm mới trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 
Thêm vào đó, sự hung hăng của Trung Quốc không có dấu hiệu suy giảm khi tàu nước này liên tiếp nhắm vòi rồng công suất lớn vào cabin tàu chấp pháp Việt Nam và  không ngừng đâm tấn công.
Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư cho biết : “Khi chúng tôi tiếp cận (các tàu chiến Trung Quốc bảo vệ giàn khoan), họ đã mở bạt che súng, quay và chĩa súng vào các tàu Việt Nam”.
Trong khi đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin có ít nhất 8 tàu Trung Quốc đã bao vây và chĩa súng vào một tàu cảnh sát biển của Việt Nam trong một cuộc đối đầu, ở khu vực chỉ cách giàn khoan dầu của Trung Quốc khoảng 6 cây số.
Một phóng viên tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản có mặt tại hiện trường đã tường thuật tàu Trung Quốc tiến sát và chĩa súng về phía tàu Việt Nam khi chỉ cách khoảng 200 mét.
Phóng viên này khẳng định có ít nhất 100 tàu Trung Quốc đang có mặt trong khu vực hạ đặt giàn khoan trong khi phi cơ Trung Quốc lượn lờ trên không.
Theo lời ông Hà Lê, “họ (tàu Trung Quốc) dùng vòi rồng hàng ngày, bất cứ khi nào chúng tôi tiếp cận tàu của họ”.
Sau nhiều lần đối đầu với sự hung hăng của tàu Trung Quốc, ít nhất 30 tàu Việt Nam đã bị hư hại, ông Lê cho biết.
Gần đây nhất, vào ngày 27/5, một tàu Trung Quốc đã đâm chìm tàu đánh cá của Việt Nam gần giàn khoan Hải Dương 981.
Tuy nhiên, AFP đã dẫn lại lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp thường kỳ của Chính phủ sáng 29/5, nhận xét các vụ va chạm là không thể tránh khỏi nhưng “chúng ta phải kiềm chế”.

DƯƠNG LONG

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine