Táo cảnh Trung Quốc 3 triệu/chậu: Đón Tết, cấm con ăn

Hà Đông

15:14 22/01/2016

Táo cảnh trồng trong chậu nhập từ Trung Quốc đang được nhiều người tìm mua mặc dù giá khá đắt từ 2-5 triệu đồng.

Táo cảnh Trung Quốc 3 triệu/chậu: Đón Tết, cấm con ăn

Những chậu táo cảnh được anh Hiệu bán từ 2,5 triệu đến 5 triệu đồng nhưng vẫn cháy hàng.

Giá tăng cao vẫn cháy hàng

Những chậu táo cảnh nhập từ Trung Quốc với hoa, lá, quả, nụ đẹp mắt đang trở thành mặt hàng được nhiều người dân tìm mua về chưng trong nhà dịp Tết.

Theo chia sẻ của anh Hiệu, chủ một cửa hàng cây cảnh trên phố Lạc Trung, Hà Nội, năm nay khách hàng tìm đến mua chậu táo cảnh Trung Quốc tăng đột biến so với năm ngoái nhưng do nguồn hàng ít nên nếu không đặt trước thì người dân sẽ không thể mua được.

“Từ đầu mùa đến giờ, tôi mới chỉ nhập được một chuyến hàng với khoảng 16 cây táo cảnh về thôi. Năm nay kinh tế khó khăn nên Trung Quốc họ cũng làm chặt hơn nên rất khó có thể vận chuyển nhiều về Việt Nam.

Dù giá cả có cao hơn so với năm ngoái dao động từ 2 triệu đến 5 triệu đồng/chậu nhưng đến thời điểm này khách hàng gần như đã đặt gần hết số táo cảnh rồi. Những ngày giáp tết nhiều khả năng là không thể nhập thêm hàng về nữa”, anh Hiệu cho hay.

Anh Hiệu cho biết thêm, trên thị trường hiện nay có 2 loại táo cảnh phục vụ thú chơi của khách hàng. Loại thứ nhất là táo trắng, là cây thật, có hoa, lá, quả. Loại thứ hai là táo đỏ có lá, hoa, nhưng quả lại được gắn thêm lên cành.

“Giá cả 2 loại này cũng ngang nhau cả thôi nhưng người dân thường chọn táo đỏ vì trông đẹp hơn. Loại táo trắng do là cây tự nhiên nên xét về thẩm mỹ thì quả không được đều, màu sắc không được đẹp lắm nhưng lại để được lâu, có thể đem trồng sau khi chưng ngày tết. Còn loại táo đỏ thì hình thức đẹp hơn nhưng không thể được lâu, chỉ khoảng 4-5 tháng”, anh Hiệu chia sẻ.

Chị Nguyên, chủ đầu mối nhập cảnh táo cảnh Trung Quốc về Móng Cái, Quảng Ninh và cung cấp cho thị trường Hà Nội cho biết loại quả này chủ yếu được trồng tại Quảng Châu, thông qua đường ô tô rồi vào thị trường Việt Nam.

“Thông thường đều phải đặt trước 2-3 ngày rồi mới có hàng vận chuyển về Việt Nam. Giá cả thì cũng rất đa dạng. Hiện nay với những cây đẹp tôi bán giá tầm khoảng 2,9 triệu đồng. Những cây nhỏ hơn thì dao động từ 1,8 triệu đến 2 triệu đồng. Do Việt Nam không trồng được nên từ 1 vài tuần trở lại đây nhiều người dân đã đến tìm mua và mang về nhà chưng Tết”, chị Nguyên cho biết.

Cũng theo lời chị, do muốn chậu cây để được lâu, sinh trưởng và ra hoa kết trái đúng vào dịp Tết nên chủ vườn phía Trung Quốc thường dùng hóa chất để kích thích, bảo quản.

“Loại cây này chủ yếu để trong nhà chơi Tết mang ý nghĩa may mắn thôi chứ có hóa chất độc hại như thế nên nhiều người họ cũng không ăn. Với giá cả như hiện nay thì cũng phù hợp với túi tiền của người dân. Tuy nhiên do hang nhập về ít nên dịp Tết chắc sẽ khó đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng”, chị Nguyên cho biết thêm.

Mua về chưng Tết vì đẹp, không dám để con ăn

Dù khá e ngại xuất xứ cây táo kiểng từ Trung Quốc tuy nhiên do hình thức và mẫu mã đẹp nên khá nhiều khách hàng tìm mua loại này.

Gia đình chị Hoàng Thu Trang (Hoàng Mai, Hà Nội) trước kia thường chọn đào và quất về chưng trong dịp Tết. Tuy nhiên năm nay bên cạnh những cây truyền thống, chị quyết định di chuyển quãng đường xa hơn ra vườn táo ở Bát Tràng để chọn chậu táo cảnh về đặt trong nhà.

“Đi lại hơi mất công một tí nhưng mua được cây ưng ý. Chậu cây nhiều lá xanh, sai trĩu quả trông vừa đẹp vừa có ý nghĩa sung túc, no đủ phù hợp với ngày Tết. Giá cũng chỉ 3 triệu đồng nên phù hợp với túi tiền của gia đình tôi.”, chị Trang cho biết.

Tao canh Trung Quoc 3 trieu/chau: Don Tet, cam con an
Mua về chưng Tết chỉ để mong sung túc trong năm mới chứ chị Trang không dám ăn táo.

Dù loại cây mới mua về có tới 20 quả táo đỏ nhưng do e ngại hóa chất độc hại, chị Trang cho biết sẽ không ăn mà chỉ để làm cảnh, bày mấy ngày Tết lấy lộc đầu năm.

“Dạo gần đây nói nhiều đến hóa chất độc hại của Trung Quốc tẩm vào hoa quả nên tôi cũng sợ. Mua về mong năm mới lộc sẽ được đầy nhà như thế thôi chứ cũng sẽ không ăn.

Tôi cũng nhắc cô con gái học lớp 3 không được tự tiện hái quả để ăn cả. Mấy cháu bé mà đến nhà chơi cũng phải dặn ngay từ đầu. Chưa biết thực sự thế nào nhưng cẩn thận với sức khỏe của bản thân và gia đình thì vẫn hơn”, chị Trang khẳng định.

Theo Báo Đất Việt

BizLIVE - Gặp gỡ