Tăng lương tối thiểu có là tin buồn với người lao động?

Tuấn Việt

18:12 23/11/2015

BizLIVE - Tăng lương tối thiểu, thoạt nghe có vẻ như là một chính sách bảo vệ tốt cho người lao động, nhưng sự thực thì không hẳn vậy. Trên thực tế, khi mà gánh nặng đè lên vai doanh nghiệp, đương nhiên họ sẽ tìm cách để "san sẻ" sang cho người khác...

Tăng lương tối thiểu có là tin buồn với người lao động?

Ảnh minh họa.

Thừa ủy quyền Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình vừa ký báo cáo về kết quả 7 năm thực hiện nghị quyết của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan.
Sau khi nêu nhiều kết quả, Bộ trưởng Bình chỉ rõ 4 hạn chế.
Theo đó, hạn chế thứ nhất là: “Kinh tế Thủ đô tuy có tốc độ tăng trưởng khá nhưng vẫn còn bộc lộ những yếu tố thiếu bền vững; việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, huy động vốn trong nước chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; tình trạng đầu tư công còn dàn trải, nhiều dự án trọng điểm triển khai chậm... (Xem tiếp)
Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, một số đại biểu Quốc hội cho rằng việc tinh giản biên chế thời gian qua chưa hiệu quả, thậm chí có đại biểu còn nhận định bộ máy nhà nước ngày càng phình ra. P.V đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn về vấn đề này.
Ông Tuấn cho biết, riêng Bộ Nội vụ đặt ra chỉ tiêu đến năm 2021 sẽ tinh giản 15% lượng biên chế (quy định tối thiểu là 10%).
Thứ trưởng Bộ Nội Vụ cũng cho biết, có ba điểm mấu chốt để tinh giản biên chế thành công... (Xem tiếp)
Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng, áp dụng từ 1/1/2016. Theo đó, mức lương mới áp dụng cho vùng I là 3,5 triệu đồng thay vì 3,1 triệu đồng vào năm 2015. Các vùng II, III, IV có mức tăng tương ứng là 3,1 triệu; 2,7 triệu và 2,4 triệu đồng.
Như vậy, mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn mức lương hiện nay 250.000-400.000 đồng mỗi tháng, tương ứng với mức tăng trung bình 12,4% so với năm 2015.
Chính phủ dự tính, với con số này, lương sẽ đáp ứng được 80% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.
Việc tăng lương tối thiểu hàng năm để tiệm cận với mức sống hiện nay thoạt nghe có vẻ như là một chính sách bảo vệ tốt cho người lao động, nhưng sự thực lại không hẳn như vậy... (Xem tiếp)
Trao đổi với báo chí ngày 22/11, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế Nguyễn Nam Liên cho biết như trên.
Viện phí sẽ tăng trước ở nhóm bệnh nhân bảo hiểm y tế, cùng lúc tại bệnh viện sẽ có 2 mức viện phí cho người có bảo hiểm và người trả viện phí trực tiếp, đồng thời cần thời gian tập huấn cho cán bộ tại các bệnh viện về viện phí mới…
Dự kiến tăng viện phí vào giữa tháng 11 được quyết định tạm lùi để Bộ Y tế và các cơ quan liên quan có thời gian chỉnh sửa phần mềm thu viện phí... (Xem tiếp)
Vụ 8B Lê Trực: “Không thể dùng hình thức này để đổi cho cái sai được”
Sáng nay, ngày 23/11, trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, người phụ trách Đảng bộ TP. Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị cho biết chưa nghe đề xuất hiến phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực để sử dụng vào mục đích công ích.
“Tuy nhiên, nếu có đề xuất như vậy thì TP. Hà Nội cũng không chấp nhận. Bây giờ sai như thế nào thì xử lý như thế ấy. Không thể dùng hình thức này để đổi cho cái sai đã xảy ra được” – ông Nghị khẳng định... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

BizLIVE - Gặp gỡ