“Tân Thủ tướng cần có tuyên thệ về chống tham nhũng, lãng phí”

Mạnh Nguyễn

09:19 01/04/2016

BizLIVE - "Tôi chưa thấy ai bị kỷ luật, bị sa thải vì lãng phí. Do vậy cần có biện pháp, giải pháp đồng bộ, thực hiện với quyết tâm cao hơn. Kỳ họp này, tân Thủ tướng cần có tuyên thệ về chống tham nhũng lãng phí giống như tuyên bố của Thủ tướng trước vấn đề Biển Đông..."

“Tân Thủ tướng cần có tuyên thệ về chống tham nhũng, lãng phí”

Đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng (Đoàn Bình Phước)

Đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng (Đoàn Bình Phước) đã nói như vậy tại phiên thảo luận của Quốc hội về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015.
Tại phiên thảo luận, ông Hùng đề nghị trong đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới cần đặt phòng chống tham nhũng, lãng phí lên hàng đầu.
"Chống tham nhũng, lãng phí là vấn đề suy thịnh của quốc gia. Tôi cho rằng, cách dùng từ 'chú trọng, đẩy mạnh chống tham nhũng, lãng phí' của Chính phủ chưa đủ mạnh và đúng tầm.
Cần phải đặt nhiệm vụ chống tham nhũng, lãng phí lên hàng đầu. Bởi tình hình tham nhũng ngày càng có quy mô dàn trải, phức tạp hơn, không chỉ dừng ở lĩnh vực kinh tế  mà còn tham nhũng ở chính sách. Tham nhũng, lãng phí thật quá nguy hiểm cho quốc gia", ông Hùng nói.
Ông Hùng cũng cho rằng, chống tham nhũng đã có kết quả bước đầu, nhưng còn lãng phí thì chưa thấy gì.
"Tôi chưa thấy ai bị kỷ luật, bị sa thải vì lãng phí. Do vậy cần có biện pháp, giải pháp đồng bộ, thực hiện với quyết tâm cao hơn.
Kỳ họp này, tân Thủ tướng cần có tuyên thệ về chống tham nhũng lãng phí giống như tuyên bố của Thủ tướng trước vấn đề Biển Đông... Hãy coi chống tham nhũng lãng phí là giặc nội xâm, chống lại như chống giặc ngoại xâm". ông Hùng đề nghị.
Cũng liên quan đến vấn đề tham nhũng, đại biểu Lê Như Tiến cũng bày tỏ lo lắng trước vấn nạn tham nhũng. Ông Tiến cũng đề nghị cần có những biện pháp mạnh hơn trong việc chống tham nhũng trong nhiệm kỳ tới.
Ngoài vấn đề tham nhũng, lãng phí, các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ có giải pháp tập trung nhằm tạo chuyển biến căn bản trong lĩnh vực nông nghiệp, nâng cao đời sống bà con nông dân, nhất là trong bối cảnh hội nhập, biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt,...

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ