Tân đại sứ Mỹ Kritenbrink sẽ tháp tùng Tổng thống Trump thăm Việt Nam

Minh Tuấn

18:26 02/11/2017

BizLIVE - Đại sứ Ted Osius hy vọng người kế nhiệm sẽ tận dụng động lực của chuyến thăm để đưa quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam tiến xa hơn nữa.

Tân đại sứ Mỹ Kritenbrink sẽ tháp tùng Tổng thống Trump thăm Việt Nam

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. Ảnh: YashNews

Tại buổi họp báo chiều ngày 2/11 tại Hà Nội, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam sắp mãn nhiệm Ted Osius cho biết người kế nhiệm ông, Daniel Kritenbrink, sẽ đến Hà Nội trong ít ngày tới để tháp tùng Tổng thống Donald Trump dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng và thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ Ted Osius cho biết đoàn tháp tùng Tổng thống Trump có nhiều quan chức cấp cao như Ngoại trưởng Rex Tillerson và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Tân đại sứ sẽ tháp tùng Tổng thống Trump trong tất cả các cuộc gặp song phương tại Hội nghị APEC và tại Hà Nội.
“Với nhiều năm kinh nghiệm và hiểu biết về châu Á, ông ấy (Daniel Kritenbrink) sẽ giúp Tổng thống và đoàn hiểu biết thêm về Việt Nam”, Đại sứ Ted Osius nói.
“Tôi tin rằng, anh ấy sẽ tận dụng động lực của chuyến thăm để thúc đẩy quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam hơn nữa, đồng thời tận dụng được những cơ hội từ chuyến thăm này”, ông nói thêm.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius trả lời báo chí ngày 2/11. Ảnh: Minh Tuấn
Đại sứ Ted Osius cho rằng ông và ông Daniel Kritenbrink là bạn trong hai thập kỷ qua và “không có người nào tốt hơn anh ấy để tôi chuyển giao lại công việc”. Hai người thường xuyên liên lạc với nhau qua email, điện thoại, và ông luôn cố gắng giúp đỡ người kế nhiệm nhiều nhất có thể để đảm nhận nhiệm vụ mới, như các đại sứ tiền nhiệm từng làm.
Đại sứ Osius cho biết người kế nhiệm sẽ tập trung vào năm ưu tiên trong quan hệ với Việt Nam như đã nêu ra trước Thượng viện trong phiên điều trần tháng trước. Ông cũng sẽ nhắn nhủ ông Daniel Kritenbrink cần tận dụng mọi cơ hội có thể để phát triển quan hệ hai nước.
Đại sứ nhắc lại lời Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam, Pete Peterson, rằng “Không điều gì là không thể trong quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam”.
“Ông đã cho thấy điều đó là đúng, và chúng ta tiếp tục thể hiện điều đó,” Đại sứ Ted Osius nhấn mạnh.
Như BizLIVE đã đưa tin, Đại sứ Ted Osius cho biết ông sẽ cùng gia đình về nước vào ngày 4/11 và sẽ trở lại Việt Nam để đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) từ ngày 2/1/2018.
Trên cương vị mới, Đại sứ Ted Osius sẽ chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động đối ngoại của FUV và xây dựng quan hệ đối tác với các tổ chức ở Việt Nam và Mỹ, FUV cho biết trong một thông cáo.
Đại sứ Osius cũng sẽ nắm giữ vị trí Giám đốc Sáng lập của Grand Challenges Initiative (Sáng kiến Thách thức lớn). Chương trình này sẽ giúp FUV tham gia vào các nỗ lực giải quyết một số thách thức và cơ hội to lớn mà Việt Nam, khu vực và thế giới đang phải đối mặt như biến đổi khí hậu và sáng tạo.

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ