Tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Nói không phải để PR, để lên hình lên báo!”

Mạnh Nguyễn

13:23 15/04/2016

BizLIVE - "Nói không cần quá nhiều, quan trọng đó hiệu quả công việc. Tôi quan điểm, không phải nói để cho hay, để PR, để lên hình lên báo. Đã nói thì phải làm, mà làm thì phải làm được"

Tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Nói không phải để PR, để lên hình lên báo!”

Tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nói như vậy khi chia sẻ với phóng viên ngay sau khi nhận bàn giao công việc từ người tiền nhiệm là ông Bùi Quang Vinh.
Nếu đã từng tiếp xúc, hoặc dự bất kỳ một cuộc họp nào có sự tham gia của Bộ trưởng, hẳn không ít người đều nhận thấy, ông Nguyễn Chí Dũng là một chính khách ít nói và kín đáo.
Ông Dũng cũng thừa nhận mình không phải là người hay nói:
"Việc nói ít hay nhiều, đối với tôi không quan trọng. Vấn đề là nói ở đâu, nói với ai và nói điều gì, có nội dung không, có thực hiện thế không, rồi thực hiện được không, mang lại hiệu quả hay giá trị gì mới không.
Phát biểu chỉ để lên hình lên báo, thực sự tôi không thích. Tôi muốn rằng, khi phát ngôn trước báo chí cần phải có sự chuẩn bị và nói thật chính xác. Đã nói, đã hứa thì phải làm, làm là phải được còn được thì cũng phải được đàng hoàng, và phải là số 1. Tránh việc có thể tôi nói chưa đủ hoặc các bạn chưa hiểu hết hoặc chưa lột tả hết ý, chưa nắm hết tinh thần thì sẽ làm mất đi ý nghĩa cũng như giảm giá trị của nó.
Nói nhiều không phải hay mà nói ít cũng không phải dở, quan trọng là nói cái gì, có nội dung không, có giá trị không? Nói xong thì làm gì và liệu có làm được không? Cách làm đó có đúng không? Chứ không phải là vấn đề lúc nào cũng có thể lên mặt báo, trả lời phỏng vấn mà không mang lại giá trị gì, chỉ để thể hiện là chính. Tôi không quan tâm đến những điều đó, điều tôi quan tâm là hành động, là hiệu quả công việc".
Chia sẻ thêm về vấn đề phát ngôn với báo chí, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết thêm bản thân ông cũng như Bộ Kế hoạch và đầu tư đánh giá rất cao vai trò của báo chí trong quá trình phát triển của đất nước, nghĩa là báo chí cần được tiếp cận thông tin một cách chính thống nhất, một cách chính xác nhất, kịp thời nhất để truyền tải những tư tưởng, những chủ trương của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, những tư tưởng, quan điểm trong quá trình đổi mới và phát triển đất nước cần được truyền tải đến xã hội một cách chính xác nhất nên cần sự chuyên nghiệp trong việc phát ngôn.
Cải cách chắc chắn sẽ đụng chạm, nhưng đúng thì phải làm
Trong câu chuyện với phóng viên về công việc điều hành Bộ, ông Nguyễn Chí Dũng cũng khẳng định sẽ tiếp tục kế thừa tinh thần cải cách đổi mới từ những người tiền nhiệm.
Ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng cải cách chắc chắn là đụng chạm, nhưng nếu đúng thì phải làm. Nếu chưa thuận thì cần phải thuyết phục cho thuận và người không thuận với chúng ta phải hiểu được và đồng thuận trong sự đi lên của đất nước. 
"Đó là quan điểm của tôi.  Tôi cho rằng, đổi mới và cải cách là một xu thế tất yếu, không thể cưỡng lại được, nó quyết định sự phát triển và đi lên của đất nước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư được đánh giá là tiên phong trong vấn đề này", ông Dũng chia sẻ. "Chúng tôi khẳng định tinh thần này sẽ được tiếp tục trong thời gian tới bằng cách là xây dựng thể chế theo hướng phù hợp với kinh tế thị trường hơn, một nền kinh tế thị trường đầy đủ, một nền kinh tế thị trường hiện đại để có thể thuận lợi nhất cho phát triển kinh tế và xã hội của đất nước". 
Trả lời câu hỏi với vai trò tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và đẩy nhanh sự phát triển của đất nước, đâu sẽ là những việc cần phải làm ngay trong nhiệm kỳ của mình, ông Dũng thẳng thắn: "Kinh tế của đất nước trong thời gian qua đạt được những kết quả quan trọng nhưng còn tiềm ẩn rất nhiều thách thức và rủi ro. Mình tôi không thể kham được hết công việc. Tôi cần có một sự đồng hành, ủng hộ của toàn thể cán bộ công chức".
“Trưởng thành từ quân đội cho tôi sự mạnh mẽ, cương quyết"
Với đa số phiếu tán thành, ông Nguyễn Chí Dũng chính thức được Quốc hội phê chuẩn giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư thay ông Bùi Quang Vinh hôm 9/4.
Tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sinh ngày 5 tháng 8 năm 1960, quê quán tại xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Ông Dũng sinh ra và lớn lên trong một gia đình quân nhân, bản thân cũng từng phục vụ quân đội một thời gian khá dài. Chia sẻ với báo chí, ông Dũng cho biết, điều này đã ảnh hưởng khả lớn đến tính cách của ông.
“Bản chất người lính vẫn luôn thấm đẫm trong tôi. Đó là sự thẳng thắn, cương trực và quyết liệt, không lùi bước trước khó khăn, thử thách. Tôi cũng luôn nghĩ tới phương châm “Chúng ta luôn luôn làm mới bản thân và sẽ luôn luôn tiến lên phía trước”.
Ngay sau khi nhậm chức, ông Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Chúng ta sẽ cùng nhau phấn đấu thoát khỏi cái bẫy “thường thường bậc trung”. Cam kết đổi mới của bộ trưởng tiền nhiệm Bùi Quang Vinh sẽ được tiếp tục.

MẠNH NGUYỄN