Tạm “gác” đề xuất tịch thu xe của tài xế say xỉn

Kiều Châu

01:21 02/04/2015

BizLIVE -

Kiến nghị của Bộ Giao thông về việc chưa áp dụng hình thức tịch thu phương tiện đối với người điều khiển sử dụng rượu bia đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính Phủ diễn ra chiều tối nay 1/4.

Tạm “gác” đề xuất tịch thu xe của tài xế say xỉn

Ảnh minh họa. Nguồn: Tuổi trẻ.

Thông cáo của Văn phòng Chính phủ vừa phát đi cho hay, tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính Phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có báo cáo về đề xuất của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia, tịch thu phương tiện đối với người điều khiển vi phạm nồng độ cồn.

Theo đó, Bộ GTVT cho rằng đề xuất trên có căn cứ pháp lý và việc cần chế tài mạnh với người điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu bia là cần thiết.

Tuy nhiên, do cần có thời gian tuyên truyền, phổ biến, tạo sự đồng thuận xã hội, nên Bộ đề nghị chưa áp dụng hình thức tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Chính phủ thấy rằng đề xuất này có khía cạnh tích cực, nhưng Nghị định 171 năm 2013 quy định biện pháp xử phạt hành chính trong lĩnh vực này đang thực hiện nhưng chưa có tổng kết.

Do đó, Chính phủ giao Bộ GTVT tiếp tục theo dõi, nắm tình hình thực hiện Nghị định 171, tuyên truyền vận động để đồng thuận cao trong nhân dân trước khi đưa ra biện pháp xử phạt mới với vi phạm an toàn giao thông như báo chí đã đưa.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý kiến nghị chưa áp dụng hình thức tịch thu xe của tài xế say xỉn của Bộ GTVT”, thông cáo cho biết.

Trước đó, ngày 27/2/2015, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã gửi văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép tăng mức xử phạt một số vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ;
Trong đó mức xử phạt cao nhất là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng và tịch thu phương tiện đối với người điều khiển ô tô, mô tô khi có các hành vi chở quá tải, lái xe trong tình trạng say rượu, đi xe máy, xe thô sơ... trên đường cao tốc. 
Đề xuất của Ủy ban An toàn giao thông sau khi được đưa ra đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, trong văn bản gửi Bộ GTVT ngày 7/3/2015, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công an, Tư pháp và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 31/3/2015.
Mới dây, ngày 27/3, Bộ Công an cũng có văn bản đề nghị Bộ Giao thông cân nhắc kỹ đề xuất tịch thu phương tiện của người vi phạm nồng độ cồn vì khi thực hiện, biện pháp này sẽ gây nhiều hệ lụy cho xã hội và xung đột pháp lý đối với các văn bản hiện hành.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ