“Tại sao người giàu Việt Nam ra nước ngoài khám chữa bệnh đông như vậy?“

N.Mạnh

21:27 12/01/2017

BizLIVE - "Tại sao người giàu lại ra nước ngoài khám và chữa bệnh đông như vậy. Ngành y tế phải nêu giải pháp cho vấn đề này", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

“Tại sao người giàu Việt Nam ra nước ngoài khám chữa bệnh đông như vậy?“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại hội nghị tổng kết của Bộ Y tế ngày 12/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu hàng loạt câu hỏi lớn.
Câu hỏi thứ nhất mà Thủ tướng nêu là Bộ y tế phải tìm nguyên nhân nào khi chỉ số y tế cơ bản trong Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) 2017 còn ở mức thấp.
Ai cũng nói phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhưng trên thực tế người dân Việt Nam vẫn còn suy nghĩ có bệnh rồi mới chữa bệnh, có đúng không? Nếu làm tốt khâu phòng ngừa, chi phí y tế sẽ giảm đáng kể tới mức độ nào?
Tại sao người giàu lại ra nước ngoài khám và chữa bệnh đông như vậy. Ngành y tế phải nêu giải pháp cho vấn đề này.
Nhiều bệnh viện tuyến dưới, tuyến cơ sở, tuyến huyện vẫn được Nhà nước đầu tư, nhưng lại ít có người khám, ai cũng muốn lên tuyến trên khám, vậy nguyên nhân vì sao và biện pháp nào? Chúng ta tôn trọng quyền tự do lựa chọn nơi khám bệnh, vậy giải pháp nào để người dân tự thấy rằng khám tuyến dưới có lợi hơn, hiệu quả hơn là khám vượt tuyến?
Thủ tướng đặt tiếp câu hỏi: Hiện tại hệ thống trạm y tế xã đã phủ khắp, nhưng vẫn chưa có cơ chế hoạt động hiệu quả, vì thế, Bộ Y tế cần làm gì để có giải pháp đổi mới toàn diện hệ thống trạm y tế xã.
Nhiều bệnh viện ở một số thành phố lớn, như TPHCM, Hà Nội thường xuyên quá tải vì phải gánh thêm người nhập cư, người dân các tỉnh lân cận đổ về khám chữa bệnh và ngân sách dành cho y tế các địa phương này vô hình đã bao cấp chéo cho người dân tỉnh khác có đúng không. Giải quyết vấn đề bao cấp chéo như thế nào?
Nhiều người có tiền không chấp nhận cung cách và thái độ phục vụ  mang tính ban ơn, thậm chí đôi khi, coi thường bệnh nhân, tư duy quản lý bệnh viện và phục vụ bệnh nhân do vậy cần thay đổi. Thủ tướng nêu một vấn đề lớn cho toàn ngành y tế: Chuyển từ tư duy bao cấp qua hàng chục năm sang tư duy kinh tế thị trường, đặc biệt, coi bệnh nhân là khách hàng quan trọng, cần phải xem bệnh nhân là khách hàng và cần chăm sóc khách hàng theo đúng nghĩa của từ này. Bộ Y tế đã khơi dậy vấn đề này nhưng chưa phải có tính phổ biến, vậy phải xử lý ra làm sao?
Tại sao nhiều người nghiên cứu nói rằng Việt Nam tỷ lệ ung thư cao nhất, có đúng không?
Một vấn đề nữa, theo Thủ tướng, muốn bác sĩ ngành y tế của chúng ta toàn tâm toàn ý không màng tới phong bì, phong bao quà tặng thì làm sao lương bác sĩ khá hơn.
Cho biết về tình trạng người nhà bệnh nhân “vật vã, chầu trực, làm lãng phí sức lao động, thay vì đi làm thì phải tới viện lo cho người thân, người ốm, 3 người nuôi 1, vừa vất vả, vừa lãng phí sức lao động”, Thủ tướng nhấn mạnh, “phải làm sao giải quyết bài toán vật vã này”.
Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn lắng nghe những vấn đề đặt ra với ngành y tế để làm sao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.
Thủ tướng bày tỏ, ngày 27/2 và dịp Tết này, không thể đi tới hết cán bộ, nhân viên ngành y tế, không thể gặp đông đủ các đồng chí như hôm nay, nên tôi xin thay mặt Chính phủ chúc sức khỏe các đồng chí mong các đồng chí là cầu nối, là niềm tin vào chế độ ta thông qua ngành y tế Việt Nam.
Tiếp thu chỉ đạo cũng như các câu hỏi của Thủ tướng, thay mặt 500.000 cán bộ, nhân viên trong ngành y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, sẽ nỗ lực giải đáp, dù rằng có câu hỏi chưa thể trả lời được ngay.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ