Tại sao không miễn nhiệm chức Phó thủ tướng đối với ông Nguyễn Xuân Phúc?

Mạnh Nguyễn

13:07 12/04/2016

BizLIVE - Đó là câu hỏi được đặt ra tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp Quốc hội sáng 12/4.

 Tại sao không miễn nhiệm chức Phó thủ tướng đối với ông Nguyễn Xuân Phúc?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội

Tại buổi họp báo sáng 12/4, phóng viên đã nêu câu hỏi: Phó chủ tịch Quốc hội là chức danh do Quốc hội bầu, Phó thủ tướng Chính phủ là chức danh do Quốc hội phê chuẩn, những người được bầu hoặc phê chuẩn muốn thôi nhiệm vụ phải được sự đồng ý của Quốc hội (miễn nhiệm).
Vậy tại sao Quốc hội không miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Quốc hội đối với bà Nguyễn Thị Kim Ngân và chức vụ Phó thủ tướng đối với ông Nguyễn Xuân Phúc trước khi bầu họ giữ chức vụ mới?
Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cho biết:  Trong trường hợp này, đương nhiên chúng ta đã bầu đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội rồi thì không có miễn nhiệm chức vụ phó chủ tịch của đồng chí nữa, vì Phó chủ tịch giúp việc cho chủ tịch nên không có chuyện Chủ tịch kiêm Phó chủ tịch.
Nếu là Phó Chủ tịch khác thì phải miễn nhiệm, ví dụ như Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn thì phải phải miễn nhiệm rồi mới bầu được đồng chí Đỗ Bá Tỵ thay đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn.
Cũng như trường hợp Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên Thủ tướng Chính phủ, không thể có chuyện cùng lúc kiêm 2 chức danh, không phải miễn nhiệm chức danh Phó Thủ tướng nữa.
Liên quan đến ý kiến cho rằng, tại kỳ họp này, các ứng viên được đưa ra Quốc hội bầu đều trúng cử cả, nhưng các chức danh nhà nước được miễn nhiệm cũng hơi băn khoăn, hơi bị động. Kế hoạch công tác, chương trình làm việc của họ còn đến hết nhiệm kỳ nên việc này có thể ảnh hưởng phần nào tới kế hoạch đó.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Công tác kiện toàn nhân sự tại kỳ họp này đã được dành khá nhiều thời gian. Đây là việc có sự chuẩn bị, thông báo của cơ quan cấp trên, đều có thông báo của Trung ương tới tất cả các đồng chí. Chúng ta thực hiện theo đúng quy trình quản lý, bổ nhiệm, miễn nhiệm cán bộ. Quốc hội thực hiện đúng quy trình công tác kiện toàn này.
"Vậy có thành tiền lệ không? Cái này trong suốt quá trình vừa qua có nhiệm kỳ chúng ta kiện toàn, có nhiệm kỳ chúng ta không. Như nhiệm kỳ khóa 11 cũng làm chuyện này, kiện toàn tất cả chức danh của Đảng, Nhà nước, Quốc hội với 9 chức danh tất cả được kiện toàn. Kỳ này cũng thế, phê chuẩn các chức danh thành viên Chính phủ, đảm bảo thực hiện nghị quyết đại hội Đảng của chúng ta", ông Phúc nói.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ