Tái diễn tình trạng chiếu tia laser vào máy bay

Khánh Hòa

09:26 27/07/2016

Liên tiếp trong 2 ngày 16 và 17/7, máy bay của Vietnam Airlines bị chiếu tia laser khi hạ cánh, gây nguy hiểm cho an toàn bay.

Tái diễn tình trạng chiếu tia laser vào máy bay

Ảnh minh họa.

Cụ thể, ngày 16/7, khi tàu bay VN-A325 thực hiện chuyến bay VN1715 Hà Nội - Vinh trong lúc hạ cánh tại đường băng 17 đã bị ánh sáng laser màu xanh chiếu vào buồng lái từ phía bên phải (phía Tây) khoảng 5 - 10 giây.
Ngay ngày hôm sau, 17/7, trong lúc bay vòng vào đường trục để hạ cánh tại đường băng 11R, CHK quốc tế Nội Bài, tàu bay VN-A887 thực hiện chuyến bay VN415 Seoul (Incheon) - Hà Nội đã bị ánh sáng laser màu xanh chiếu trực tiếp vào buồng lái từ phía bên trái (ghế lái trưởng) trong khoảng 10 giây và sau khoảng 15 giây lại tiếp tục xuất hiện lần chiếu tiếp theo. Rất may, trong cả hai vụ việc tổ lái đã kịp thời ứng phó và điều khiển tàu bay hạ cánh an toàn.
Trao đổi với báo giới, ông Đinh Việt Sơn, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp sử dụng thiết bị chiếu ánh sáng laser gây uy hiếp an toàn của tàu bay cất, hạ cánh tại cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các cảng vụ hàng không khu vực xác định phạm vi ảnh hưởng của ánh sáng laser theo yêu cầu chung về thiết kế và khai thác sân bay và tài liệu của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) hướng dẫn về phát xạ laser và an toàn bay, báo cáo Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 12/8.
Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị cơ quan thẩm quyền bổ sung hành vi chiếu đèn laser tàu bay vào thông tư liên tịch hướng dẫn Bộ luật Hình sự, xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không. Theo đó, người chiếu tia laser vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm. 

Theo Báo Lao động

BizLIVE - Gặp gỡ