Sức mạnh của một con ruồi

Phạm Mỹ

07:49 21/12/2015

Đó là “bản án” chung thân (thậm chí, có thể là “tử hình”) với bất cứ doanh nghiệp nào coi thường người tiêu dùng!

Sức mạnh của một con ruồi

Con ruồi trong chai nước Number One gây xôn xao dư luận. Ảnh: Internet

Đầu tiên, người viết xin tóm tắt hành trình khiến “con ruồi” gây rúng động dư luận suốt 1 năm qua: Ngày 3/12/2014, anh Võ Văn Minh (35 tuổi, trú tại Tiền Giang) lấy chai nước ngọt Number 1 bán cho khách. Anh Minh phát hiện trong chai nước Number 1 chưa khui có một con ruồi.

Hai ngày sau, anh Minh gọi điện cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát đề nghị công ty đưa 1 tỷ đồng để mua sự im lặng từ anh Minh cùng việc thu hồi chai nước ngọt có ruồi.

Ngay sau đó, nhân viên Tân Hiệp Phát tới đàm phán với anh Minh. Theo đó, nhân viên Tân Hiệp Phát không đưa tiền mà yêu cầu đổi chai Number 1 có ruồi bằng các sản phẩm khác của công ty. Anh Minh không chịu và vẫn giữ mức yêu cầu là 1 tỉ đồng.

Cứ như vậy, trong ba lần đàm phán qua lại, nhân viên Công ty Tân Hiệp Phát và anh Minh đi đến mức giá thống nhất là nhân viên công ty này sẽ đưa 500 triệu đồng đổi lấy chai nước có ruồi cùng sự im lặng của anh Minh.

Đến ngày 27/1/2015, khi anh Minh đưa chai nước và nhận tiền từ phía nhân viên Tân Hiệp Phát, anh Minh bị công an bắt.

Tháng 9/2015, công an kết luận anh Minh phạm tội cưỡng đoạt tài sản, đề nghị truy tố. Ngày 18/12/2015, trong phiên tòa sơ thẩm, anh Minh bị tuyên án 7 năm tù vì tội cưỡng đoạt tài sản theo khoản 4 điều 135 Bộ luật hình sự.

“Con ruồi” đã khiến anh Minh vướng vòng lao lý 7 năm. Nhưng, phía Tân Hiệp Phát với tư cách “nạn nhân” trong phiên tòa cũng nhận một “bản án” khác nặng nề không kém: “bản án” từ phía người tiêu dùng.

Theo đó, công ty thừa nhận thương hiệu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ khi “kỳ án con ruồi” diễn ra.

Đại diện công ty cũng “lượng hóa” những thiệt hại này lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Đồng thời, công ty khó mà duy trì hoạt động nếu người tiêu dùng tiếp tục quay lưng và cho rằng công ty đã “gài bẫy” người tiêu dùng.

Đọc đến đây, chắc độc giả hiểu sức mạnh của một con ruồi nếu con người khinh khi những điều tưởng chừng nhỏ nhặt mà không cùng xây dựng, hành xử đẹp với nhau.

Một con ruồi đã thay đổi hoàn toàn số phận một con người tự do. Một con ruồi đã khiến một doanh nghiệp hùng mạnh đứng bên mép vực điêu đứng.

Quan trọng hơn, một con ruồi đã thức tỉnh cả xã hội ý thức về quyền lợi của mình, của những người tiêu dùng sản phẩm.

Và, con ruồi đó còn để lại nhiều bài học khi những ồn ào chưa qua. Rằng xã hội văn minh không chấp nhận cũng như không thỏa hiệp với việc ỷ mạnh hiếp yếu, thỏa mãn lòng tham của con người rồi đẩy người ta vào chốn tù tội.

Rằng người tiêu dùng thông minh biết nói không với những thương hiệu sẵn sàng triệt hạ đồng loại mình chỉ vì họ phát hiện thấy điều bất thường từ sản phẩm.

Rằng các doanh nghiệp cần ý thức cao hơn trong cách hành xử với khách hàng để họ là những “thượng đế” thực sự chứ không phải chỉ trong các dòng quảng cáo đầy sáo ngữ.

Rằng mọi sự tráo trở, ma lanh đều không thể tồn tại dưới ánh sáng của sự minh bạch. Rằng ngoài bản án của tòa án còn có một “bản án” khác không kém “sức nặng”: “bản án” dư luận.

Và, đó là “bản án” chung thân (thậm chí, có thể là “tử hình”) với bất cứ doanh nghiệp nào coi thường người tiêu dùng!

Theo Thể Thao Văn Hóa

BizLIVE - Gặp gỡ