Sư thầy tố kinh doanh đa cấp: Hùng hổ đến chùa đe dọa?

Hà Đông

08:29 19/03/2016

Nhân viên của công ty đa cấp đã tìm đến chùa đe dọa thầy Khiêm sau khi thầy lên tiếng tố cáo hành vi lôi kéo các vị sư tham gia.

Sư thầy tố kinh doanh đa cấp: Hùng hổ đến chùa đe dọa?

Nhân viên của công ty đa cấp đã tìm đến chùa đe dọa thầy Khiêm sau khi thầy lên tiếng tố cáo hành vi lôi kéo các vị sư tham gia. Ảnh: Internet

Hùng hổ kéo vào chùa đe dọa

Sau khi lên tiếng với báo chí về việc nhiều nhà sư trên địa bàn xã Xuân Thủy – huyện Xuân Trường – tỉnh Nam Định bị cơ sở kinh doanh đa cấp H.P, một chi nhánh của Công ty TNHH T.N.M.U (thị trấn Yên Định, Hải Hậu, Nam Định) dùng các chiêu trò để lôi kéo tham gia hoạt động kinh doanh đa cấp, sư thầy Thích Thiện Khiêm – trụ trì chùa Thiện Nhai cho biết, đã phải đối diện với nhiều sức ép từ phía các vị sư cũng như công ty đa cấp.

Theo thầy Khiêm, sau khi báo chí phanh phui sự thật, người bạn thân thiết của thầy cũng là trụ trì chùa xã bên đã gọi điện thoại trách móc và có những lời lẽ không hay để mắng thầy Khiêm.

“Sau khi tôi lên tiếng chỉ rõ hành vi của cơ sở kinh doanh đa cấp, một số sư thầy đã biết chuyện từ bỏ nhưng nhiều người vẫn còn u mê. Sư thầy Thích Đàm Hải dù đã bỏ ra 200 triệu đồng để mua các mã hàng đa cấp nhưng vẫn còn rất tin tưởng và bênh công ty đa cấp.

Tôi đã khuyên thầy Hải từ bỏ, yêu cầu công ty trả lại tiền nhưng vị sư trụ trì đã không nghe và còn trách tôi mất có hơn 11 triệu đồng thôi mà đã nói ra sự thật.

"Sao không bảo đã mua thuốc uống rồi nói ra làm gì". Tôi là nhà sư làm sao có thể nói dối được”, thầy Khiêm tâm sự.

Không chỉ bị vị sư trụ trì thân thiết quở trách, có một nhóm đối tượng tự xưng là người cũng công ty đa cấp cũng đã tìm đến chùa để đe dọa thầy Khiêm.

“Cách đây 2 hôm có một nhóm 3 người (2 nam, 1 nữ) tự giới thiệu là người của công ty H.P có tìm đến gặp tôi. Họ không thông báo trước mà khi đã tới nơi mới gọi điện thoại. Tôi nghĩ mình không làm gì sai nên vẫn tiếp bình thường. Họ vặn hỏi tôi tại sao lại thông tin cho báo chí, có thắc mắc, ý kiến gì thì phải liên hệ với công ty, sao lại mời nhà báo về chùa viết bài. Tôi có nói rõ là khi một số phóng viên quan tâm hỏi chuyện kinh doanh đa cấp tại địa phương thì tôi có trải lòng về việc bản thân mình đã từng thế nào, phải bỏ gần 12 triệu để mua một mã hàng từ công ty T.N.M.U. Nhiều nhà sư hiện cũng đang bị lôi kéo tham gia. Tôi chỉ nói sự thật, có nói sai cho ai bao giờ đâu”, thầy Khiêm trải lòng.

Tuy nhiên khi thấy thái độ gay gắt của phía nhóm người xưng đại diện công ty đa cấp, thầy Khiêm đã phải nhờ thầy Hương Hiền gọi điện thoại cầu cứu công an xã và công an huyện.

“Khi lực lượng công an đến thì nhóm người lại thay đổi thái độ nói chỉ đến thăm thầy và chùa chứ không có ý định gì. Lúc ấy tôi đã nói ngay, thăm thầy thì phải báo trước, sao lại đến đột ngột rồi yêu cầu thế nọ thế kia được. Nếu không có công an đến thì sẽ như thế nào? Họ lúc ấy không nói được gì cả”, thầy Khiêm cho hay.

Những tưởng mọi chuyện đã kết thúc, nhưng đến tối hôm đó (16/3), có một người đàn ông xưng tên Mạnh, chủ nhiệm công ty H.P tiếp tục gọi điện cho vị sư trụ trì chùa Thủy Nhai và buông lời đe dọa.

“Người này cũng trách móc thầy thông tin cho báo chí. Rồi còn tuyên bố T.N.M.U là công ty tốt nhất Việt Nam, không nơi nào uy tín bằng. Anh ta nói thầy bị bệnh tiểu đường, mà không xuống công ty chăm sóc sức khỏe là sai lầm lớn. Chưa hết, đại diện công ty H.P còn nhắn tin đe dọa thầy với nội dung: “Con sẽ cho thầy lên báo đấy. Đến chùa lễ phật mà thầy gọi công an đến uy hiếp”. Tôi chẳng làm gì trái với lương tâm, đạo lý phật dạy nên không lo sợ gì cả”, thầy Khiêm nhấn mạnh.

Trước những áp lực liên tiếp từ nhóm người của công ty đa cấp, vị sư trụ trì không nao núng mà tiếp tục lên tiếng: “Tôi có nói với người đàn ông gọi điện thoại de dọa là: “Thầy sẽ giữ nguyên tin nhắn, sẽ không xóa đi. Nếu mà con cứ cho rằng T.N.M.U là tốt, đúng chức năng thì thầy sẽ mời Bộ Y tế để xem thuốc của các con có đủ để khám chữa bệnh hay không”.

Sau đó thì một người khác xưng là giám đốc công ty gọi điện thoại xin lỗi vì “anh Mạnh chỉ là một thành viên trong một cơ sở của con thôi, con xin thầy”.

An tâm vì người dân ủng hộ, công an vào cuộc

Dù chịu nhiều áp lực cũng như những đe dọa từ nhóm người xưng danh công ty đa cấp nhưng thầy Thích Thiện Khiêm vẫn khẳng định sẽ làm đến cùng vụ việc.

“Tôi chẳng sợ gì cả. Đây là việc nên làm và đáng phải làm. Các nhà sư thì làm gì có nhiều tiền. Việc tôi nói lên sự việc cũng chỉ bắt nguồn từ việc không muốn có thêm nhiều nhà sư nữa bị kéo vào đường dây kinh doanh đa cấp này. Dù có bị đe dọa, bị bạn bè trách móc thì tôi cũng phải lên tiếng, tố cáo những cái sai trái. Như thế lòng mới thanh thản, nhẹ nhõm được”, thầy Khiêm khẳng khái.

Theo thầy Khiêm, công an huyện Xuân Trường cũng đang tích cực vào cuộc để bảo vệ các sư thầy, bảo vệ lẽ phải nên bản thân thầy rất an tâm.

“Sau khi công an xuống chùa làm việc với nhóm người xưng danh công ty đa cấp, họ đã làm văn bản rồi yêu cầu các bên ký cam kết. Công an họ cũng nói với 3 người của công ty đa cấp rằng “trong thời gian này nếu an nguy của nhà chùa bị đe dọa thì người đầu tiên chúng tôi gọi đến là các anh, các chị”. Cả công an xã và công an huyện đều đang vào cuộc rồi”, thầy Khiêm chia sẻ.

Bên cạnh đó, trụ trì chùa Thiện Nhai cũng vui mừng chia sẻ, tất cả người dân và các nhà sư đều ủng hộ và yêu cầu thầy tiếp tục lên tiếng.

“Tôi sống ở đây hơn 30 năm rồi biết cái sự khó nhọc của nhân dân chứ. Làm cả năm quần quật mới thu hoạch được ít thóc lúa mà bán cũng chỉ được 3 triệu. Mình phải đi sát sao với dân thì mới thấy đồng tiền nó xót xa đến nhường nào. Người ta đặt niềm tin vào nơi cửa phật con ạ. Đừng để cho người dân mất niềm tin”, thầy Khiêm nghẹn ngào.

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine