Sự cố thủy điện sông Bung: Xác nhận có 12 người dân mất liên lạc

Nguyên Đức

15:24 14/09/2016

BizLIVE - Lực lượng công an tỉnh Quảng Nam cho biết đến giờ phút này, đã liên lạc được với các cư dân địa bàn xã Zuôih (Nam Giang, Quảng Nam), địa điểm quy hoạch thủy điện sông Bung 2, và xác định có 12 người mất liên lạc.

Sự cố thủy điện sông Bung: Xác nhận có 12 người dân mất liên lạc

Cửa chắn số 2 ở cống dẫn dự án Thủy điện sông Bung 2 bị vỡ, gây lũ cuốn thiệt hại nhân mạng và tài sản.

Như vậy, sự cố lũ cuốn ở thủy điện sông Bung 2 vào hôm qua 13/9/2016 đã ước định được 14 nạn nhân, gồm 2 công nhân điều khiển máy đào của nhà thầu xây dựng, và 12 người dân sở tại.

Trong đó, 2 công nhân được định vị mắc kẹt trong cabin xe đào. Đại diện chính quyền Quảng Nam cho hay, do xe bị lũ cuốn trôi xuống phía hạ lưu sông, nên phải sau 16 giờ chiều nay 14/9/2016, khả năng nước lũ rút xuống, mới có thể đưa thợ lặn tiếp cận.

Phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam hiện đang tập kết các phương tiện và lực lượng dò tìm các nạn nhân ở phía hạ lưu dòng sông.

Nhà thầu xây dựng hiện đã cho xử lý bịt kín cống thoát, chặn dòng để không cho nước lũ xuống nữa, hỗ trợ tích cực cho việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Điều lo lắng với các lực lượng tìm kiếm cứu nạn, là tình hình mưa lũ do hoàn lưu cơn bão số 4 vẫn chưa chấm dứt, trong khi thông tin tiếp về cơn bão mới đã hình thành trên biển Đông sẽ có thể ảnh hưởng đến diễn biến thời tiết của địa phương.

Ngoài ra, một số thông tin bên ngoài cho rằng, việc định lượng con số các nạn nhân trong vụ lũ cuốn cũng cần lưu ý đến một số trường hợp người dân đào đãi vàng ở khu vực.

Do những người này sẽ từ nơi khác đến và không có đăng ký lưu trú ở địa phương, nên việc xác minh sẽ rất khó khăn.

Điều này cho thấy có những bất cập nhất định trong việc quản lý cư trú tại địa bàn Nam Giang, một trong những địa phương tồn tại nạn khai thác đào đãi vàng trái phép ở Quảng Nam.

NGUYÊN ĐỨC

BizLIVE - Gặp gỡ