Sự cố sân bay Tân Sơn Nhất nhiễu sóng “lạ”, chuyên gia nói gì?

Mạnh Nguyễn

04:41 20/06/2015

BizLIVE -

TS. Nguyễn Bách Phúc cho rằng nếu nguồn sóng lạ là do hành động cố tình phá hoại thì hành vi này sẽ sớm bị Cục quản lý tần số và lực lượng an ninh phát hiện.

Sự cố sân bay Tân Sơn Nhất nhiễu sóng “lạ”, chuyên gia nói gì?

Ảnh minh họa.

Sáng 16/6, gần 2.000 hành khách của 10 chuyến bay đang trên đường đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã không thể hạ cánh theo kế hoạch vì sự cố nhiễu sóng không lưu.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, một nguồn sóng lạ đã đè lên các kênh điều hành ở sân bay này. Các chuyến bay phải bay vòng chờ hoặc hạ cánh xuống sân bay khác.

Nói về sự cố trên, TS. Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội tư vấn Khoa học công nghệ và quản lý TP.HCM, Viện trưởng Viện Điện – Điện tử - Tin học EEI cho rằng với thông tin ban đầu ít ỏi này, có lẽ còn quá sớm để phân tích được nguyên nhân.

Tuy nhiên nếu dựa vào nguyên lý hoạt động, ông Phúc cho rằng có thể đưa ra sơ bộ những nguyên nhân có thể của hiện tượng “bị một nguồn sóng lạ đè”.

Ông Phúc nói: Các giải tần số vô tuyến điện đã được phân chia rất khoa học và rất chặt chẽ, sao cho các giải tân số của các ứng dụng không chồng chéo và xâm phạm lẫn nhau.

“Khoảng cách giữa giải tần của hai ứng dụng khác nhau đủ lớn để khó xảy ra sự cố chồng chéo. Như vậy khi nói bị một nguồn sóng lạ đè lên, người nghe có thể hiểu nguyên nhân xuất phát từ một trong hai khả năng: là ngẫu nhiên hoặc cố ý”, ông Phúc cho biết.

 TS. Nguyễn Bách Phúc

Vị chuyên gia phân tích thêm, nếu nguồn sóng lạ là ngẫu nhiên: có thể do một sự cố nghiêm trọng xảy ra ở các thiết bị điện, năng lượng, hoặc các máy phát sóng của một ứng dụng khác đang hoạt động trong khu vực.

Bởi vì, hằng ngày các thiết bị này vẫn làm việc bình thường mà không gây ra sóng lạ, chỉ khi bị sự cố mới có khả năng phát ra sóng lạ.

Đối với trường hợp ngẫu nhiên thứ hai, theo ông Phúc là sự cố xảy ra tại chính nguồn phát sóng của điều khiển không lưu. Sự cố khiến máy phát phát ra một nguồn sóng lạ, khác với nguồn sóng bình thường của mình.

“Tuy nhiên, cách giải thích trường hợp này không có sức thuyết phục, bởi vì sóng lạ tại sao chỉ đè có 18 phút, chẳng lẽ máy phát sóng của điều khiển không lưu chỉ sự cố có 18 phút, rồi tự khôi phục lại như bình thường?”, ông Phúc băn khoăn.

Ông Phúc đặt giả thiết nếu nguồn sóng lạ là do hành động cố tình phá hoại thì Cục quản lý tần số và lực lượng an ninh sẽ sớm phát hiện.

“Họ hoàn toàn có khả năng phát hiện chính xác nguồn sóng lạ phát ra từ đâu, nhờ họ đã có đầy đủ những phương tiện tự động hóa tối tân hiện đại”, ông Phúc nói.

Trước đó ngày 17/6, Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết, hiện tượng can nhiễu sóng từng xảy ra ở các khu vực khác tại Việt Nam vào năm 2012 - 2013, nhưng đây là lần đầu tiên hiện tượng này xảy ra ở một sân bay.

Hiện Cục Hàng không vẫn đang phối hợp với Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin truyền thông) để xác định nguồn sóng gây can nhiễu sóng điều hành bay tại Tân Sơn Nhất hôm 16/6.

MẠNH NGUYỄN