Sự cố cáp ngầm gây mất điện liên tục tại Hà Nội

Thành Tâm

21:56 02/07/2015

Tình trạng nguồn điện liên tục bị ngắt trong đêm 1/7 tại các quận Cầu Giấy, Bắc và Nam Từ Liêm, Thanh Xuân... được EVN Hà Nội lý giải do một đơn vị thi công xây dựng đào trúng cáp ngầm trung thế.

Sự cố cáp ngầm gây mất điện liên tục tại Hà Nội

Ảnh minh họa.

Từ 22 giờ đến nửa đêm 1/7, một số khu vực dân cư tại Cầu Giấy, Bắc –Nam Từ Liêm, Đông Anh…trong tình trạng điện bị cắt liên tục trong khoảng thời gian 15-30 phút. Có nơi mất điện kéo dài 1-2 tiếng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của không ít hộ gia đình.

Do đặc thù công việc nên bữa cơm của gia đình chị Vũ Thị Phương (Trần Tử Bình, Cầu Giấy) thường sau 8 giờ tối. Hai tối 30/6 và 1/7, nhà chị phải ăn trong ánh nến. "Cứ đúng giờ ăn cơm, điện bị cắt. Rồi lại có. Xong bữa ăn là năm lần bảy lượt thắp nến", chị phàn nàn.

Do điện chập chờn lúc có lúc mất, chị Phương không dám bật các thiết bị làm mát trong nhà để tránh bị hỏng, nên càng về khuya, không khí càng oi bức, khó chịu, hai trẻ nhỏ quấy khóc không ngủ, mọi người lớn trong gia đình thay nhau thức để quạt tay. "Như đêm qua, quá nóng, cả nhà mình cùng với nhiều hộ khác trong khu đành trải chiếu ra sân hóng gió trời và đợi đến một giờ sáng có điện mới vào nhà", chị kể lại.

Cũng hiểu là do nhu cầu tiêu thụ điện lớn, sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp điện, song, điều khiến chị băn khoăn là tình trạng cắt điện liên tục đã diễn ra trong mấy ngày nay mà người dân không được ngành điện thông báo lịch cụ thể để thu xếp việc sinh hoạt.

su-co-0-7350-1435830883.jpg
Nhiều sự cố về điện liên tục xảy ra trong đêm.
Tương tự, anh Trịnh Ngọc Long (Khu đô thị Hữu Hưng, Nam Từ Liêm) cho biết đêm 1/7, cả gia đình gồm 3 người lớn và 2 trẻ nhỏ phải bắt taxi sang tận khu vực quận Thanh Xuân để thuê nhà nghỉ vì mất điện đột ngột đúng giờ đi ngủ. Do đang đúng kỳ thi tuyển THPT nên các nhà nghỉ đều "cháy" phòng. Sau một hồi loanh quanh anh mới tìm được địa chỉ còn trống một phòng.

"Trước khi thuê mình phải hỏi chắc chắn nhà nghỉ có máy phát điện dự bị hay không, để khỏi phải di chuyển tiếp. Đúng như dự đoán, cả nhà vừa sắp xếp xong chỗ ngủ thì khu vực này cũng mất điện", anh cho hay.

Theo phản ánh của nhiều người dân, ngoài quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, đêm 30/6 và 1/7, tình trạng mất điện cục bộ cũng diễn ra tại một số khu vực Tây Hồ, Đông Anh, Thanh Trì,…

Trao đổi với báo chí, đại diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết việc cung cấp điện bị gián đoạn trong đêm 1/7 tại Cầu Giấy và một số khu vực lân cận là do lúc 23 giờ 50 phút, một đơn vị thi công công trình tại trường tiểu học Dịch Vọng B đã đào trúng vào đường cáp trung thế.

"Ngay sau đó, Công ty Điện lực Cầu Giấy đã khẩn trương huy động mọi nguồn lực, vật tư, khắc phục sự cố. Khoảng một tiếng sau đó toàn bộ khách hàng đã được cấp điện trở lại", lãnh đạo EVN Hà Nội cho biết.

Về lịch cắt điện, vị này khẳng định, trước đó ngành điện luôn tuân thủ đúng quy định, thông báo cụ thể trên các phương tiện thông tin. Song, thời điểm này, để phục vụ kỳ thi Quốc gia, EVN Hà Nội đã hoãn toàn bộ lịch cắt điện đến hết ngày 15/7, trừ những trường hợp bất khả kháng có nguy cơ đe dọa đến việc vận hành an toàn của toàn hệ thống điện hoặc do thiên tai gây ra.

Giải thích thêm về tình trạng mất điện cục bộ, EVN Hà Nội cho biết, Hà Nội cũng nhiều địa phương phía Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục khi nhiệt độ vượt qua ngưỡng 40 độ C, do vậy nhu cầu sử dụng thiết bị điện lớn khiến sản lượng tiêu tụ điện đang ở mức cao và theo xu hướng tăng.

Nếu như 29/6, sản lượng điện toàn thành phố đạt 57.681 MWh (tăng 9,1%), thì 1/7, đã tăng lên 62.577 MWh (tăng 19% so với sản lượng ngày cao nhất của năm 2014). Công suất cực đại là 3.105 MW vào lúc 14h.

"Điều này đã gây ra hiện tượng mất điện do quá tải cục bộ tại một số khu vực thời gian qua. EVN Hà Nội thành thật xin lỗi khách hàng vị sự cố gián đoạn việc cung cấp điện. Doanh nghiệp mong muốn người dân cảm thông và chia sẻ khó khăn với ngành điện bằng cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả các thiết bị điện", đại diện EVN Hà Nội bày tỏ.

Theo VnExpress