Sinh viên vào “mùa” làm thêm Tết

Tuệ Diễm

09:20 04/01/2017

Những ngày cuối năm cận kề dịp Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh lại tăng nhu cầu tìm kiếm lao động thời vụ. Năm nay, công việc nhiều, thu nhập cao là một ưu điểm thu hút giới sinh viên tham gia lao động bán thời gian.

Sinh viên vào “mùa” làm thêm Tết

Ảnh minh họa.

Chưa đầy một tháng nữa là Tết Nguyên đán, thời điểm này tại TP Hồ Chí Minh các doanh nghiệp đã tất bật tìm kiếm lao động dịch vụ bổ sung cho dịp nghỉ lễ kéo dài. Nắm bắt cơ hội, nhiều sinh viên đã đến các địa chỉ tìm việc tin cậy để kiếm công việc thời vụ có thu nhập cao. 
Ông Nguyễn Hoàng Trọng - Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống, Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP Hồ Chí Minh: Để hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên, Trung tâm đã gửi thư ngỏ của chương trình cho 500 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng để tìm kiếm đầu việc. Tới thời điểm này, Trung tâm đã tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng của 86 đơn vị trong chương trình việc làm dịp Tết 2017. Tổng số có hơn 1.800 đầu việc được giới thiệu cho sinh viên.
Theo đánh giá của Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên, năm nay nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị tăng khoảng 30% so với cùng kỳ, mức lương tăng từ 10 đến 15%. Các ngành nghề kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, siêu thị và tụ điểm vui chơi giải trí là những nơi có nhu cầu tìm kiếm lao động thời vụ cao. Trong đó các công việc tuyển dụng với số lượng nhiều như làm việc cho hệ thống doanh nghiệp. Năm nay, siêu thị Big C cần hơn 300 sinh viên thời vụ, hệ thống siêu thị Coop.Mart cần gần 1.000 việc làm thêm cho sinh viên. 
Em Lê Thị Thu Hương (sinh viên năm thứ 4 Khoa Đông Phương học - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh), đã đăng ký việc làm thêm từ Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên và đi làm được 20 ngày tại Công ty Giày Gia Vy. Mỗi ca làm việc 7 tiếng, Hương được công ty trả công 21.000 đồng/giờ, những ngày gần Tết sẽ tăng lên 25.000 đồng/giờ. Hương cho hay, công việc này kéo dài đến tận 30 Tết nên sẽ tích góp được một khoản tiền kha khá phụ giúp gia đình. Với em Hà Xuân Cảnh - sinh viên Trường Đại học Bách khoa, đây là lần thứ 3 ở lại TP Hồ Chí Minh làm thêm Tết. 
Còn với Lê Bít, sinh viên Trường Đại học Giao thông - Vận tải TP Hồ Chí Minh, thì chuyện về quê đón Tết là một điều xa xỉ. Đã nhiều năm nay, em chưa có cơ hội về thăm gia đình tại Quảng Ngãi vì bận làm thêm kiếm tiền trang trải việc học. Lê Bít tâm sự: “Năm nay công việc làm thêm Tết nhiều hơn, tiền lương và thưởng cũng cao hơn nên em rất vui. Số tiền sắp tới được lĩnh em sẽ gửi về quê biếu mẹ và một phần để trang trải cuộc sống”.
Nắm bắt được không ít lượng sinh viên ở lại làm thêm không về Tết, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Nhà Văn hóa sinh viên cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo Tết cho người xa quê. Nhà Văn hóa sinh viên phối hợp với Trung tâm Quản lý ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, ký túc xá Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Chào năm mới 2017” tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Từ đêm 22 tháng Chạp cho đến đêm 26 tháng Chạp, Nhà Văn hóa sinh viên đều có các hoạt động biểu diễn văn nghệ phục vụ sinh viên tại ký túc xá, với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng.
Còn Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức buổi họp mặt sinh viên trong chương trình “Sinh viên đón Tết xa nhà” với nhiều hoạt động: Các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ với các nghệ sĩ, nhận quà Tết từ chương trình. Dự kiến Trung tâm sẽ tặng 2.000 phần quà Tết cho sinh viên tham dự chương trình gồm: Quà tặng, báo xuân, bao lì xì cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện về quê đón Tết...

Theo Hà Nội Mới

Từ khóa: sinh viên, công việc

BizLIVE - Gặp gỡ